Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khóa đào tạo về “Thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý hệ thống chiếu sáng LED”

.

Ngày 7/11/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển công nghệ cao và Ban Quản lý dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” đã tổ chức khai mạc khóa đào tạo “ Thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý hệ thống chiếu sáng LED” cho các cán bộ kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiên cứu tư vấn, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các loại đèn chiếu sáng LED (trong nhà và ngoài trời).

Tham dự khai mạc khóa đào tạo có Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chánh Văn phòng đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN tại TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm, Giám đốc Dự án; PGS. TS. Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam; Ông Đặng Hải Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

daotao

Toàn cảnh Khóa đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Giám đốc Dự án gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước cùng Ban Quản lý Dự án đã tổ chức khóa đào tạo này. Hoạt động này được tổ chức với mục đích tăng cường năng lực thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý hệ thống chiếu sáng trên công nghệ LED. Khóa đào tạo cũng là cơ hội rất tốt để tăng cường giao lưu, hợp tác, góp phần lan tỏa sử dụng rộng rãi các sản phẩm chiếu sáng LED một cách hiệu quả và đúng đắn tới cộng đồng.

Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 07 đến 09/11/2018 cho khoảng trên 50 cán bộ kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiên cứu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý các hệ thống chiếu sáng LED trong cả nước. Nội dung của khóa đào tạo được tập trung theo ba nhóm (mô đun) sau: Mô đun 1: Các khái niệm cơ bản về nguồn sáng LED dùng trong chiếu sáng chung; Mô đun 2: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED; Mô  đun 3: Vận hành, bảo dưỡng và quản lý các hệ thống chiếu sáng LED. Các học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung trên thông qua 8 bài giảng với 10 chuyên đề do các giảng viên là các chuyên gia trong nước và quốc tế đã và đang làm việc nhiều năm tại các công ty sản xuất, các công ty lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các hệ thống chiếu sáng LED lớn ở Việt Nam và Hoa Kỳ, Trường Đại học, Viện nghiên cứu.

Các bài giảng tại khóa đào tạo:

- Bài giảng 1: Những khái niệm cơ bản về điôt phát quang (LED) và đèn LED thông qua hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Các khái niệm cơ bản về điôt phát sáng LED; Chuyên đề 2: LED và bộ đèn LED cho chiếu sáng chung (LED và bộ đèn – Luminaires);

- Bài giảng 2: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED ngoài trời, phân thành hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng Led ngoài trời. Chuyên đề 2: Hướng dẫn thực hành sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để thiết kế các công trình chiếu sáng ngoài trời.

- Bìa giảng 3: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED trong nhà, gồm hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED trong nhà; Chuyên đề 2: Hướng dẫn thực hành sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để thiết kế các công trình chiếu sáng trong nhà.

- Bài giảng 4: Quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng đèn Led gồm Chuyên đề 1: Quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng đèn LED; Chuyên đề 2: Công tác quản lý chiếu sáng công cộng hiện có bằng công nghệ LED; Hướng dẫn sử dụng phần mềm trong công tác quản lý các hệ thống chiếu sáng.

- Bài giảng 5: Chiếu sáng LED thông minh và bảo vệ xung điện cho các hệ thống chiếu sáng LED nói chung và chiếu sáng LED thông minh nói riêng, cũng gồm hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Chiếu sáng LED thông minh; Chuyên đề 2: bảo vệ xung điện cho các hệ thống chiếu sáng LED nói chung và chiếu sáng Led nói riêng.

- Bài giảng 6: Hướng dẫn kiểm tra về an toàn lao động trong lắp đặt, sửa chữa và thay thế hệ thống chiếu sáng LED (trong nhà và ngoài trời) bao gồm các nội dung về điều kiện lao động; các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động, sản xuất; Công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các hoạt động lien quan đến lắp đặt, sửa chữa và thay thế hệ thống chiếu sagns LED; Bài tập hưỡng dẫn lập kế hoạch an toàn và các hoạt động giám sát kiểm tra an toàn lao động trong lắp đặt, sửa chữa và thay thế chiếu sáng LED,…

- Bài giảng 7: Đo đạc và kiểm tra đèn LED;

- Bài giảng 8: Các ví dụ điển hình về chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED, giới thiệu kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án thí điểm chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED ở các nước phát triển và đang phát triển.

Nguồn: Thu Huyền, Ảnh: Ban Quản lý dự án
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".