Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Diễn đàn “Kết nối Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Hỗ trợ khởi nghiệp”

.

Ngày 16/11/2018, Học viện Khoa học và công nghệ tổ chức Diễn đàn “Kết nối Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Hỗ trợ khởi nghiệp” nhằm tăng cường trao đổi hợp tác giữa học viên, giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học và doanh nghiệp. GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giám đốc Học viện KHCN tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn.

diendan.01

GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giám đốc Học viện KHCN phát biểu khai mạc

Học viện KHCN là cơ sở đào tạo sau đại học với mô hình đặc thù, liên kết với các Viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, kết hợp chặt chẽ nghiên cứu và đào tạo. Với cơ sở vật chất, điều kiện nghiên cứu khoa học công nghệ tại Viện Hàn lâm KHCNVN, Học viện KHCN đã và đang đào tạo nguồn nhân lực có trình độ khoa học công nghệ cao cho đất nước. Diễn đàn là hoạt động nhằm hướng đến việc kết nối đào tạo, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp cho các học viên, nghiên cứu sinh của Học viện KHCN phù hợp với Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Diễn đàn đã thu hút gần 300 học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN, các đại biểu đến từ các trường đại học, các bộ ban ngành, các doanh nghiệp khoa học công nghệ.

diendan.1

Toàn cảnh buổi Diễn đàn

Tham luận tại diễn đàn, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có trao đổi của TS. Nguyễn Văn Thao - Tổng giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao về mô hình kết hợp đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ; TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, giới thiệu về kết quả triển khai các đề tài khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu tại Viện Hàn lâm KHCNVN.

Trong lĩnh vực nông nghiệp cao, GS.TS. Nguyễn Quang Thạch - Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh cũng đã trao đổi về một số kết quả nghiên cứu công nghệ mới áp dụng trong nông nghiệp Việt Nam. Ông cũng đã nhấn mạnh “Việc áp dụng công nghệ tiên tiến mới vào sản xuất là hướng đi quan trọng và tất yếu cho sự phát triển của nền nông nghiệp”.

Tại Diễn đàn còn có các tham luận của một số doanh nghiệp Khoa học Công nghệ: Ông Phan Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI trao đổi về kinh nghiệm thực tế triển khai hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn. Ông Đinh Hồng Lương, Giám đốc Công ty PMTT giới thiệu một số kết quả, sản phẩm của doanh nghiệp phụ trợ và đề xuất cơ chế hợp tác giữa khoa học, đào tạo và doanh nghiệp. TS. Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KHCNVN đã chia sẻ về kinh nghiệm và kết quả bước đầu thương mại hóa sản phẩm thiết bị y sinh PlasmaMed từ nghiên cứu khoa học của bản thân.

PGS. Sumimura - Trường ĐHTH Osaka, Nhật Bản đã chia sẻ và trao đổi về kinh nghiệm kết nối đào tạo, nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm, phát triển doanh nghiệp tại Nhật Bản. TS. Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã trao đổi về vai trò của Viện, Trường trong đào tạo nhân lực KHCN, nhân lực tay nghề trình độ cao thời kỳ 4.0 đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp FDI; Trường cũng đã có nhiều thành công trong việc đào tạo, hỗ trợ một số nhà khởi nghiệp trẻ.

diendan.7 diendan.8
diendan.9 diendan.91

Các diễn giả trình bày tại Diễn đàn

Trao đổi tại diễn đàn về lĩnh vực quản lý, TS. Trần Anh Tuấn - Ban chương trình Đổi mới công nghệ Quốc Gia đã trao đổi về quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, vai trò và định hướng trong kết nối nghiên cứu - đào tạo - khởi nghiệp. TS. Lương Minh Huân - Phó Viện trưởng, Phụ trách Viện phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nêu lên những thực trạng và vai trò đổi mới công nghệ trong hoạt động của Doanh nghiệp.

Diễn đàn cũng đã được nghe những trao đổi về nguồn vốn đối với Doanh nghiệp khởi nghiệp từ TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng BIDV. Ông đã chia sẻ về các yếu tố doanh nghiệp khởi nghiệp nên thực hiện và 6 điều Viện nghiên cứu và các trường Đại học có thể thực hiện, trong đó có đề xuất tạo ra những chương trình, dự án phối hợp để kêu gọi các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư tham gia xây dựng, phát triển sản phẩm dịch vụ mới và Định hướng, đào tạo kỹ năng cho sinh viên, nghiên cứu sinh để giúp họ khởi nghiệp.

TS. Dương Trọng Hải - Viện KH&CN Industry 4.0, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã giới thiệu về Sàn tri thức Novenlind: Đổi mới - Sáng tạo - Kết nối - Mạng lưới giải pháp, đây là nền tảng kế thừa và kết nối khoa học và công nghệ dựa trên liên minh chiến lược, gắn kết cộng sinh giữa cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu – phát triển, tổ chức hỗ trợ trực tiếp, tổ chức hỗ trợ gián tiếp và các cơ quan nhà nước.

diendan.2

Tại phiên tọa đàm, với sự tham gia và trao đổi của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học Việt Nam; PGS. Sumimura - Trường ĐHTH Osaka Nhật Bản; TS. Lương Minh Huân - Phó viện trưởng, Phụ trách Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Lộc - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Chuyên gia cao cấp Nguyễn Thị Thu Oanh - Nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST); Các câu hỏi thảo thảo luận được đưa ra đều xoay quanh vấn đề kết nối nhà khoa học, doanh nghiệp khoa học công nghệ từ góc nhìn của những nhà nghiên cứu, nhà quản lý gắn kết với đào tạo trong nền công nghiệp, nông nghiệp 4.0 hiện nay. Bên cạnh đó, những vướng mắc trong triển khai ứng dụng từ kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cũng đã được trao đổi. Đây là cơ hội tạo ý tưởng, nền tảng cho quá trình phát triển nghiên cứu khoa học, tiến tới thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ và khởi nghiệp đối với các học viên của Học viện KHCN nói riêng và các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm nói chung.

diendan.3 diendan.4
diendan.5 diendan.6

Trưng bày các sản phẩm KHCN của Viện Hàn lâm và các doanh nghiệp công nghệ khác

Nguồn tin: Bộ phận truyền thông Học viện Khoa học và Công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".