Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khánh thành và bàn giao công trình nghiên cứu cấp và xử lý nước sạch cho Trường THPT Mùn Chung, Tỉnh Điện Biên

.

Sáng 19/11/2018, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khánh thành bàn giao công trình nghiên cứu cấp và xử lý nước sạch cho Trường THPT Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Dự lễ khánh thành có GS.TSKH Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; bà Nguyễn Thị Thục Hạnh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam.

bangiaoctnuocsachmunchung

Cắt băng khánh thành công trình nghiên cứu cấp và xử lý nước sạch cho Trường THPT Mùn Chung

Trường THPT Mùn Chung có hơn 320 học sinh và gần 40 thầy, cô giáo. Trong đó có hơn 200 em và hầu hết giáo viên ở nội trú. Vào mùa khô từ tháng 11 tới hết tháng 6 năm sau, thầy và trò nơi đây phải đi bộ hơn 5km đường rừng núi để tìm nguồn nước dẫn về trường. Nguồn nước ít không đủ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Vì vậy, thầy cô và các em thường xuyên phải ra mạch nước cách trường gần 500m lấy nước không đạt tiêu chuẩn để sinh hoạt. Mùa khô, nước từ nguồn chảy ra ít, trong khi đập chưa được đắp nên vũng nước đầu nguồn không lớn. Nhiều hôm ra lấy nước thầy và trò gặp đúng lúc trâu đằm, đành đợi một lúc cho nước đỡ đục rồi mới lấy nước vào can mang về.

Trước thực trạng trên và theo tham mưu, đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên, ngày 15/5/2017, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có Công văn số 231/ĐCT-GĐXB gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị hỗ trợ đầu tư công trình nước sinh hoạt cho Trường THPT Mùn Chung.

bangiaoctnuocsachmunchung1

Đại diện trường THPT Mùn Chung và đại diện đơn vị chủ trì nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCNVN ký kết bàn giao công trình 

Công trình nước sạch Trường THPT Mùn Chung được khảo sát xây dựng từ tháng 6/2017 với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng do Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam hỗ trợ. Công trình là sản phẩm của sự nỗ lực phối hợp của các nhà khoa học Viện Công nghệ môi trường, Viện Địa Chất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) trong việc nghiên cứu nguồn nước từ hang đá vôi, công nghệ xử lý nước và quy trình vận hành phù hợp. Đây là mô hình cung cấp và xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chí: nhỏ gọn tiết kiệm, thân thiện với môi trường, dễ vận hành, đem lại hiệu quả cao và phù hợp để triển khai tại nhiều địa phương với các địa hình khác nhau.

bangiaoctnuocsachmunchung3

Một trong số những hạng mục của công trình để đưa nước về trường tại khu vực đầu nguồn

bangiaoctnuocsachmunchung2

Cận cảnh công trình xử lý nước sạch đặt tại trường THPT Mùn Chung 

Sau 1 năm triển khai, công trình đã đạt được kết quả như sau: Xác định nguồn nước; cấp nước về trường với khoảng cách 500m, độ chênh cao 20m; hệ thống xử lý nước sinh hoạt gồm các mô đun: hệ thống cấp xử lý nước công suất 100m3/ngày đêm với chất lượng nước hợp vệ sinh đảm bảo các tiêu chí liên quan đến độ đục, TSS và E.coli đạt tiêu chuẩn chất lượng nước theo Tiêu chuẩn 02-2009 của Bộ Y tế. Với công suất hiện tại, ngoài cung cấp nước cho thầy, trò trường THPT Mùn Chung, công trình còn có thể cung cấp nước cho Trường tiểu học Mùn Chung, Trường mầm non Mùn Chung và cụm dân cư xung quanh với tổng số khoảng 2.000 người. Các đơn vị chủ trì nghiên cứu cũng đã tiến hành tập huấn cho các cán bộ của Trường THPT Mùn Chung vận hành thành thạo trạm xử lý.

Nhân dịp này, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN tặng 20 triệu đồng cho 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Mùn Chung để làm kế sinh nhai; tặng 60 suất học bổng cùng quần áo, chăn ấm cho học sinh Trường THPT nội trú Mùn Chung; Viện Công nghệ môi trường tặng 25 suất học bổng cho học sinh Trường THCS Mùn Chung.

bangiaoctnuocsachmunchung4 bangiaoctnuocsachmunchung7

bangiaoctnuocsachmunchung5 bangiaoctnuocsachmunchung6

Công Đoàn, Đoàn Thanh niên và Viện Công nghệ môi trường Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng
các phần quà và học bổng cho các hộ gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trường THPT Mùn Chung

Với tiêu chí nhỏ gọn, tiết kiệm, đem lại hiệu quả cao, mô hình cung cấp và xử lý nước sinh hoạt trên phù hợp để triển khai tại nhiều địa phương. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mong rằng trong thời gian tới các địa phương, các tổ chức hoạt động xã hội có nhu cầu triển khai mô hình cung gấp nước sạch có thể hợp tác với Viện để xây dựng các dự án cung cấp nước sạch hiệu quả cho những vùng khó khăn, đang thiếu nước sạch trong cả nước, góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe người dân.

Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".