Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Viện Tài nguyên và Môi trường Biển kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba

.

Sáng 07/11/2009, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm (1959 - 2009) thành lập, xây dựng và phát triển; đón Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Công, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đồng chí Phạm Văn Quý, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GSVS. Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam); đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng; đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, các đơn vị thành viên của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Viện, trường Đại học, các Chương trình Nhà nước, Dự án quốc tế, các vị khách quốc tế, các Hội Khoa học, các Tổng Cục và Cục, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Viện Tài nguyên và Môi trường biển ngày nay là Viện nghiên cứu cấp quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo Nghị định số 62/2008/NĐ-CP ngày 12 tháng 05 năm 2008 của Chính Phủ. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Tài nguyên và Môi trường biển được quy định tại Quyết định số 1086/QĐ-KHCNVN ngày 19 tháng 6 năm 2008 của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện có chức năng nghiên cứu khoa học cơ bản, tư vấn, nghiên cứu triển khai và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực về tài nguyên - môi trường biển, vùng bờ biển và hải đảo, tham gia đào tạo cán bộ trình độ trên đại học và phổ biến các kiến thức về biển nói chung.

Năm mươi năm là cả chặng đường dài xây dựng và phát triển. Tiền thân của Viện TN&MT biển là Đội Điều tra Hải dương (năm 1959), Trạm Nghiên cứu Biển Hải Phòng (1961), Viện Nghiên cứu Biển (1967), Trạm Nghiên cứu vịnh Bắc Bộ (1976), Trung tâm Nghiên cứu Biển Hải Phòng (1989) và Phân viện Hải dương học tại Hải Phòng (1993).

Lực lượng cán bộ hiện nay của Viện gồm 85 cán bộ, trong đó có 10 Tiến sĩ, 22 Thạc sỹ và 44 cử nhân. Cơ cấu tổ chức hiện nay của Viện bao gồm Viện trưởng và 2 Phó Viện trưởng, Hội đồng khoa học và 10 đơn vị trực thuộc, Viện còn có 03 đơn vị phối thuộc là Trạm Quốc gia quan trắc và phân tích môi trường biển phía Bắc, Trạm Quốc gia quan trắc môi trường nền không khí vùng Duyên hải phía Bắc và Đội khảo sát dưới nước.

Sau 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Viện Tài nguyên và Môi trường biển trở thành Viện nghiên cứu cấp quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong những năm qua Viện đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao cho và đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp nghiên cứu biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển.

Nhân dịp này tập thể Viện Tài nguyên và Môi trường biển được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Độc lập Hạng Ba; UBND Thành phố Hải Phòng tặng bằng khen cho 01 tập thể, 06 cá nhân và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân.


Tập thể và cá nhân Viện TN&MTB nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng


Tập thể và cá nhân Viện TN&MTB nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế


Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu


Tập thể cán bộ Viện Tài nguyên và Môi trường biển

Nguồn tin: Bùi Mạnh Tường
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".