Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Khoa học sơ kết Chương trình KHCN Vũ trụ giai đoạn 2016-2020

.

Ngày 07/12/2018, Chương trình KHCN Vũ trụ đã tổ chức Hội nghị khoa học “Sơ kết Chương trình Khoa học công nghệ Vũ trụ giai đoạn 2016-2020” tại nhà A22 - Viện Công nghệ vũ trụ. Tham dự hội nghị có PGS.TS. Doãn Minh Chung, Chủ nhiệm chương trình; TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Chánh Văn phòng chương trình; ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao kiêm Phó chủ nhiệm Chương trình; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đại diện cơ quan chủ trì, chủ nhiệm các đề tài tham gia thực hiện Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2016-2020.

hinh1
Toàn cảnh buổi lễ

Chương trình KHCN cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020 được Bộ KH&CN ban hành tại Quyết định số 838/QĐ-BKHCN ngày 16/04/2016 và được thực hiện trong 5 năm. Chương trình đã thu hút được đông đảo sự tham gia của nhiều đơn vị lớn như Viện Hàn lâm KHCNVN; Bộ Tài nguyên môi trường; Bộ Công An; Bộ Quốc Phòng; Bộ Giáo dục và đào tạo...

Các hướng nghiên cứu chính của Chương trình Khoa học công nghệ Vũ Trụ gồm: (1) công nghệ vệ tinh, định vị nhờ vệ tinh, trạm mặt đất (điều khiển và thu ảnh vệ tinh); ứng dụng viễn thám, hệ thông tin địa lý (GIS) và định vị nhờ vệ tinh (GPS) và các vệ tinh viễn thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quản lý tài nguyên thiên nhiên môi trường và thiên tai, giao thông vận tải, dẫn đường hàng hải...; (2) nghiên cứu chế tạo một số thiết bị công nghệ vũ trụ như: phổ kế siêu cao tần, phổ kế quang học và hồng ngoại gần đặt trên máy bay không ngườ lái UAV, bộ cảm biến không khí đặt trên khinh khí cầu, vệ tinh siêu nhỏ, các thiết bị thu – phát tín hiệu vệ tinh di động...; (3) nghiên cứu cơ bản định hướng công nghệ và ứng dụng CNVT (y sinh học trong môi trường vũ trụ, vật liệu sử dụng trong chế tạo vệ tinh nhỏ...). Phát triển các phần mềm nâng cao chất lượng ảnh vệ tinh, các phần mềm quản lý, khai thác hiệu quả các trạm mặt đất và CSDL viễn thám, ưu tiên phần mềm mã nguồn mở...; (4) nghiên cứu chế tạo Tên lửa nghiên cứu khoa học (Sounding rocket) đưa các thiết bị nghiên cứu khí quyển lên cao trên 40km.

Hội nghị khoa học sơ kết Chương trình vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020 là dịp để các chủ nhiệm đề tài báo cáo các kết quả đạt được ban đầu cũng như báo cáo tiến độ thực hiện đề tài với Ban chủ nhiệm Chương trình. Đây cũng là dịp để Ban Chủ nhiệm Chương trình cùng các nhà khoa học trao đổi và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện đề tài.

hinh2.1
PGS.TS. Doãn Minh Chung báo cáo sơ lược về các kết quả đạt được của Chương trình

Mở đầu Hội nghị PGS.TS. Doãn Minh Chung đã báo cáo tổng kết về nội dung và tiến độ công việc chung của Chương trình. Theo báo cáo của PGS.TS. Doãn Minh Chung thì từ năm 2016 đến nay Chương trình đã phê duyệt 37 đề tài trong đó 08 đề tài hướng công nghệ; 26 đề tài ứng dụng và 3 đề tài nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng.

hinh3.1 hinh4.1 
Các chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo khoa học tại Hội nghị

Hội nghị có 12 báo cáo khoa học và được chia làm 2 tiểu ban. Tại hội nghị các chủ nhiệm đề tài đã báo cáo các kết quả đạt được cũng như tiến trình thực hiện của đề tài, đồng thời tham gia trao đổi và thảo luận sôi nổi cùng với các khách mời và chuyên gia. 

hinh5.1
Chụp hình lưu niệm

Kết thúc hội nghị, TS. Bùi Trọng Tuyên - Viện Trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Chánh Văn phòng chương trình đánh giá cao các kết quả đạt được của các đề tài, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng các chủ nhiệm đề tài đều sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mặc dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. TS. Bùi Trọng Tuyên hy vọng sau hội nghị các chủ nhiệm đề tài sẽ có những định hướng nghiên cứu cụ thể trong thời gian tới, đảm bảo được tiến độ thực hiện Chương trình, đồng thời chúc tất cả các cơ quan quản lý và chủ nhiệm đề tài, nhiệm vụ gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn tiếp theo.


Tin: Minh Tâm - Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".