Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Tổng kết công tác Đoàn năm 2018 và tuyên dương các “Nhà Khoa học trẻ tiêu biểu” lần thứ hai

.

Ngày 18/12/2018, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn năm 2018 và tuyên dương các “Nhà Khoa học trẻ tiêu biểu” lần thứ hai. Tham dự Hội nghị có GS. Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS. TS Bùi Đình Trí, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Văn Sinh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật; PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN. Về phía lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Ban tổ chức kiểm tra Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; TS. Nguyễn Xuân Bách, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN là tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện, trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Hiện nay, Đoàn Thanh niên Viện có 44 cơ sở Đoàn trực thuộc. Tổng số đoàn viên của Viện hiện nay là 960 đồng chí, trong đó số đoàn viên nữ là 440 đồng chí (chiếm gần 46%), số đoàn viên có trình độ Tiến sĩ là 29 đồng chí (chiếm 3%), số đoàn viên có trình độ Thạc sĩ là 368 đồng chí (chiếm 38%), số đảng viên trong tuổi Đoàn là 92 đồng chí (chiếm 9,6%). Đoàn viên có mặt hầu hết ở các bộ phận nghiên cứu cũng như trong các phòng ban chức năng, đơn vị đào tạo, sản xuất, ứng dụng và kinh doanh của Viện.

 tkdoan2018
Toàn cảnh hội nghị

tkdoan20181

Đ/c Nguyễn Ngọc Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện trình bày báo cáoTổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên
Viện Hàn lâm KHCNVN năm 2018

Trong năm 2018, việc xây dựng chương trình, nội dung công tác của Đoàn Viện là đúng hướng, phù hợp với đặc thù của đơn vị, với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia; đồng thời luôn được sự quan tâm tạo điều kiện, ủng hộ về mọi mặt của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, cũng như Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Viện ngày càng có nhiều chuyển biến, đạt kết quả trên mọi mặt công tác.

Ban Chấp hành Đoàn Viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ: Tổ chức thành công Chương trình tình nguyện “Đông ấm cho em” tại tỉnh Sơn La, tỉnh Điện Biên; Tổ chức thành công buổi Lễ ký hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội thảo thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Tổ chức thành công giải bóng đá Viện, Hội trại thanh niên 4.0 khu vực phía Bắc, giải thể thao khu vực phía Nam…

Đặc biệt Đoàn Viện đã tổ chức xét chọn được 05 nhà khoa học trẻ tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học để tuyên dương và trao thưởng. Đây là lần thứ 2 Đoàn Viện tuyên dương các nhà khoa học trẻ với mục đích phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm trong việc thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ”, phong trào “3 trách nhiệm” do Trung ương đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động.

tkdoan20182

Tuyên dương và trao thưởng cho các nhà khoa học trẻ tiêu biểu

Mặt khác, Đoàn Viện còn xây dựng cụ thể các kế hoạch, hướng dẫn, công văn, báo cáo và văn bản khác triển khai tới các cơ sở Đoàn trực thuộc và chỉ đạo và thực hiện về các nội dung hoạt động theo sự sát sao của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Theo đó, một số cơ sở Đoàn đã chủ động tổ chức và phối hợp thành công các hoạt động nhân dịp chào mừng 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tết thiếu nhi 1-6; Kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ…

Về công tác nghiên cứu khoa học: lực lượng đoàn viên thanh niên đã tham gia và có đóng góp không nhỏ vào sự thành công của các đề tài nghiên cứu các cấp, nhiều đồng chí là chủ nhiệm và tác giả, đồng tác giả của nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế, bằng sáng chế, giải pháp hữu ích chất lượng cao. Bên cạnh đó các cơ sở Đoàn trực thuộc còn tổ chức thành công các hội thảo khoa học, các hoạt động thúc đẩy sự giao lưu, kết nối giữa các đơn vị cũng như tạo sự say mê, tìm tòi, khám phá trong công tác nghiên cứu khoa học.

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN đã trao tặng Giấy khen cho 24 Chi đoàn và 108 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên .

tkdoan20183

tkdoan20184

Trao tặng giấy khen cho các Chi đoàn và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2018

Mai Lan


Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".