Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Phát triển Công nghệ cao và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

.

Ngày 15/01/2009 – 15/01/2019 là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hình thành và phát triển của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao. Sau 10 năm làm việc và phấn đấu không biết mệt mỏi, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã xây dựng được một tập thể vững mạnh, thực hiện vượt bậc các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng và định hướng chiến lược của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Để kỷ niệm dịp đặc biệt này, sáng ngày 11/01/2019, tại Hội trường lớn Viện HLKHCNVN, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Phát triển Công nghệ cao và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Tới dự buổi lễ có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí lãnh đạo, đại diện các đơn vị Vụ, Viện, Sở, Trường thuộc các Bộ, Ngành và các doanh nghiệp; cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Trung tâm Phát triển Công nghệ cao.

ttptcncao1
Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ của Trung tâm phát triển công nghệ cao

Mở đầu buổi Lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 10 năm qua của Trung tâm.

ttptcncao2
TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 10 năm qua của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ và Dịch vụ (tiền thân của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao) được thành lập theo Quyết định số 34 ngày 15/01/2009 của Chủ tịch Viện. Tại Nghị định số 108 ngày 25/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đã được thành lập thay thế cho Trung tâm Hỗ trợ Phát triển công nghệ và Dịch vụ. Ngày 21/8/2013 Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ký quyết định số 1495, chuyển Viện Nghiên cứu khoa học Tây Bắc trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sát nhập vào Trung tâm phát triển công nghệ cao. Tại Nghị định số 60 ngày 15/5/2017, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao tiếp tục là cơ quan sự nghiệp được Chính phủ thành lập thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị thử nghiệm công nghệ có tiềm lực về trang thiết bị, cơ sở vật chất và cán bộ khoa học rất khiêm tốn, thì đến nay Trung tâm phát triển công nghệ cao đã khẳng định được vị thế của một Trung tâm phát triển thử nghiệm ứng dụng các sản phẩm khoa học và công nghệ vào đời sống có uy tín trên cả nước có tiềm lực về con người và cơ sở hạ tầng cùng với các trang thiết bị hiện đại.

Về tiềm lực cán bộ: Trung tâm phát triển công nghệ cao có 170 cán bộ khoa học, kỹ thuật, gồm: 4 Giáo sư, 9 Phó Giáo sư, 37 Tiến sỹ, 40 Thạc sỹ, 66 kỹ sư và cử nhân.

Về tiềm lực trang thiết bị: Trung tâm phát triển công nghệ cao được trang bị nhiều thiết bị nghiên cứu hiện đại và đồng bộ như: Thiết bị ép nóng đẳng tĩnh, Lò nhiệt độ siêu cao (3000oC), Máy ép định hình vật liệu Polyme kiểu chân không, Thiết bị chế tạo vật liệu nano dạng bột, Thiết bị CVD nhiệt chế tạo vật liệu cacbon cấu trúc nano, Hệ phân hủy nhiệt (model RS80/500/13 và RT 50-250/11, hãng Nabertherm, CHLB Đức), Lò phân hủy nhiệt (nhiệt độ tối đa 1300oC), Thiết bị phủ màng mỏng kiểu cuộn, Thiết bị đông khô...

Về cơ sở hạ tầng: Trung tâm phát triển công nghệ cao có hệ thống cơ sở hạ tầng lớn với 5 cơ sở khang trang và hiện đại: Khu nghiên cứu và thử nghiệm Công nghệ Nghĩa Đô, Khu nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Cổ Nhuế, Khu ươm tạo công nghệ, Trung tâm phát triển công nghệ Tây Bắc, Khu Nông nghiệp công nghệ cao Tây Nguyên.

Trong 10 năm qua, Trung tâm đã chủ trì rất nhiều đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp, nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao. Đặc biệt, Trung tâm phát triển công nghệ cao đã được cấp 04 bằng độc quyền sáng chế và 01 giải pháp hữu ích. Các lĩnh vực nghiên cứu và triển khai mũi nhọn hiện nay của Trung tâm phát triển công nghệ cao gồm: Lĩnh vực vật liệu tiên tiến, Lĩnh vực sinh học ứng dụng, Lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và bảo vệ mội trường, Lĩnh vực cơ điện tử.

Bên cạnh nhiệm vụ thực hiện hóa ý tưởng khoa học vào cuộc sống, Trung tâm Phát triển công nghệ cao luôn chú trọng công tác hỗ trợ, phát triển khoa học công nghệ theo chức năng nhiệm vụ thông qua việc quản lý các khu thử nghiệm công nghệ, khu ươm tạo công nghệ. Với tinh thần làm việc vừa sáng tạo, vừa hăng say của tập thể cán bộ công nhân viên thuộc cơ quan cũng như các nhà khoa học, công nghệ thuộc các đơn vị khác tham gia cùng thực hiện nhiệm vụ,Trung tâm phát triển công nghệ cao đãthu được nhiều kết quả nổi bật như:

  •  Bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính, được nghiên cứu chế tạo xuất phát từ nanoclay và nanotuyp cacbon do chúng ta chủ động làm ra, đã bàn giao cho ngành công an để sản xuất
  •  Lõi đạn xuyên động năng từ hợp kim W- Ni, để chế tạo đạn pháo 85mm và 100mm hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của ngành Quốc phòng.
  •  Vật liệu cacbon - cacbon để chế tạo loa phụt tên lửa và chi tiết cho nhiều ngành công nghiệp nặng, có khả năng chịu xốc nhiệt tới ≈3000oC.
  •  Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản trong đánh bắt xa bờ.
  •  Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam.
  •  Hệ thống sấy thế hệ mới sử dụng năng lượng mặt trời.

Để ghi nhận và tuyên dương những đóng góp của Trung tâm đối với sự phát triển chung của đất nước, trong buổi lễ kỷ niệm Trung tâm phát triển công nghệ cao đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

ttptcncao3
GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho Trung tâm phát triển công nghệ cao

Tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã gửi lời chúc mừng đến Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhân dịp kỷ niệm 10 thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Trung tâm trong suốt thời gian qua. Chủ tịch nhấn mạnh, hiện nay Trung tâm được giao quản lý 3 khu công nghệ lớn, do đó Trung tâm cần tiếp tục cố gắng, phấn đấu không ngừng để có thể đáp ứng được các kỳ vọng của Nhà nước và Chính phủ về việc nghiên cứu ứng dụng và triển khai các sản phẩm khoa học công nghệ vào đời sống. GS.VS Châu Văn Minh cũng bày tỏ hy vọng Trung tâm tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước và góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhân dịp chuẩn bị đón năm mới, Chủ tịch gửi lời chúc toàn thể cán bộ công nhân viên thuộc Trung tâm Phát triển công nghệ cao luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công.

Phát biểu trong buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đ/c trong Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các Ban chức năng, các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm đã tạo điều kiện và giúp đỡ để Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm phát triển công nghệ cao hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, hết sức đoàn kết thống nhất để đạt được những nhiệm vụ được giao. Đồng thời nỗ lực hết mình đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

ttptcncao4
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công là một sự kiện quan trọng khẳng định sự phát triển vững chắc của Trung tâm phát triển công nghệ cao trong 10 năm qua, đồng thời mở ra trang lịch sử mới trong sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học công nghệ của Trung tâm phát triển công nghệ cao trong tương lai.

Tin và Ảnh: Minh Tâm – Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".