Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Viện Hàn lâm KHCNVN gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

.

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 24/1/2019 Viện Hàn lâm KHCNVN đã tổ chức buổi Gặp mặt các phóng viên, báo chí nhằm tăng cường khả năng phối hợp và công bố thông tin giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với các cơ quan thông tin đại chúng. Đây cũng là dịp để Viện Hàn lâm KHCNVN lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía các cơ quan thông tấn báo chí đã cộng tác và hỗ trợ cho công tác tuyên truyền của Viện Hàn lâm trong suốt thời gian qua.

Tham dự buổi gặp mặt, về phía các cơ quan thông tấn báo chí có đồng chí Hà Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ, đại diện của Báo Nhân dân, Báo Khoa học và Đời sống, Báo Công thương, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Vn Express, Đài truyền hình Việt Nam VTV1,... Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, TS. Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ.

baochi4
Toàn cảnh buổi gặp gỡ

Trong không khí ấm cúng của buổi gặp gỡ, TS. Hà Quý Quỳnh đã tổng kết các hoạt động hợp tác trong công tác truyền thông năm 2018 của Viện Hàn lâm KHCNVN với các cơ quan thông tấn báo chí. TS. Hà Quý Quỳnh cho biết, trong 2018 vừa qua, Viện Hàn lâm đạt được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực công tác. Để có được các thành tựu đó bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự nỗ lực của các nhà khoa học, các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước thì còn phải kể đến sự đồng hành của các cơ quan truyền thông báo chí. Một trong những thành tích đáng khen ngợi của Viện Hàn lâm KHCNVN đó chính là Viện Hàn lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản. Điều này thể hiện qua các công trình được công bố trên các tạp chí Khoa học và Công nghệ uy tín trong và ngoài nước. Cụ thể, Viện có hơn 1000 công trình đăng trên báo quốc tế (trong đó khoảng gần 800 bài đạt chuẩn ISI, số bài còn lại có mã số chuẩn ISBN, ISSN); hơn 1000 bài báo được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín trong nước. Ngoài ra, năm 2018 Viện Hàn lâm KHCNVN đã được cấp 50 văn bằng sở hữu trí tuệ, tăng 12,5% so với 2017. Các hợp đồng khoa học công nghệ với các doanh nghiệp bên ngoài đều tăng tăng cả về số lượng cũng như doanh số của các hợp đồng. Cũng trong năm 2018, Viện Hàn lâm còn chuyển giao được nhiều sản phẩm công nghệ cho các ngành, địa phương và các doanh nghiệp.

baochi5
TS. Hà Quý Quỳnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Để có được những thành tích như vậy là nhờ vào những định hướng, chủ chương đúng đắn của Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN trên mọi lĩnh vực công tác. Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN đã cụ thể hóa định hướng này bằng các quy định và văn bản chỉ đạo cụ thể, đồng thời tạo mọi điều kiện cho nhà nghiên cứu khoa học của Viện có thể phát triển trong công tác nghiên cứu của mình.

Đóng góp vào những thành công kể trên không thể thiếu sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo, phóng viên và cộng tác viên của Viện Hàn lâm KHCNVN. Năm 2018, Ban Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN đã thống kê Viện Hàn lâm KHCNVN có 25 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật đã được các nhà báo đưa hơn 200 tin bài cho 25 sự kiện khoa học công nghệ này. Cụ thể như Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Công bố phát hiện di cốt cư trú của người tiền sử tại hang động núi lửa ở Krông nô, Đắc Nông, công bố việc chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ,… Ngoài ra, Viện Hàn lâm còn phối hợp Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2018 tại Viện Hàn lâm KHCNVN; và nhiều sự kiện khoa học, thành tựu nổi bật khác của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đã được các cơ quan thông tấn báo chí, nhà báo, phóng viên quan tâm và đưa tin kịp thời tới công chúng.

baochi3
Nhà báo Hà Hồng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa  học và Công nghệ phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các phóng viên, nhà báo đã đóng góp nhiều ý kiến cho việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền của Viện. Các phóng viên, nhà báo bày tỏ hy vọng được Viện Hàn lâm KHCNVN tạo điều kiện hơn nữa để có thể khai thác được nhiều thông tin khoa học, phản ánh kịp thời các thành tựu nghiên cứu mới nhất của Viện Hàn lâm và quảng bá một cách rộng rãi tới quần chúng.

baochi2
TS. Nguyễn Ngọc Tùng, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao phát biểu giới thiệu về hoạt động của Trung tâm 

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt báo chí, TS. Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ đã giới thiệu tới các phóng viên, nhà báo về Phòng Thí nghiệm trọng điểm nghiên cứu về Dioxin và cho biết, ngày 17/1/2019 vừa qua Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ trực đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo nghị định số 127/2014/NĐ-CP của Chính phủ (VIMCERTS 229). Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm là đơn vị thứ hai trong cả nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận có đủ năng lực phân tích được 17 cấu tử Dioxin/Furan trong 9 thành phần môi trường khác nhau.

baochi1
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp gỡ

Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Hà Quý Quỳnh gửi lời cảm ơn tới các phóng viên, nhà báo và các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển của Viện Hàn lâm trong suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự cộng tác, phối hợp hiệu quả của các phóng viên, nhà báo trong thời gian tới. Kết thúc buổi gặp gỡ, đồng chí Hà Quý Quỳnh gửi lời chúc mừng năm mới, Chúc sức khỏe và thành công đến các phóng viên, nhà báo và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".