Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Vật lý và Lễ khánh thành toà nhà điện tử lượng tử

.

Để ghi nhận dấu ấn chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2009), sáng 27/11/2009, Viện Vật lý đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và Lễ khánh thành toà nhà Điện tử lượng tử. Tham dự buổi lễ có đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng đầu tiên của Viện Vật lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam nay là Viện KHCNVN, đại điện các ban ngành, đoàn thể Viện KHCNVN, đại điện các cơ quan, tổ chức có quan hệ hợp tác với Viện Vật lý, cùng các thế hệ cán bộ Viện Vật lý trong suốt 40 năm qua.  

  

Viện Vật lý được chính thức thành lập vào ngày 5 tháng 2 năm 1969 với chức năng tổ chức công tác nghiên cứu các vấn đề cơ bản của vật lý nhằm tiếp cận những thành tựu hiện đại của vật lý trên thế giới, định hướng cho các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ góp phần nâng cao tri thức chung về vật lý của nước nhà đồng thời triển khai áp dụng các phương pháp vật lý và các thành tựu của vật lý trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ khác và các lĩnh vực kinh tế quốc dân.

GS.TS. Nguyễn Đại Hưng - Viện trưởng báo cáo 40 năm xây dựng và phát triển Viện Vật lý

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Viện Vật lý đã luôn chứng tỏ là một viện nghiên cứu khoa học cơ bản hàng đầu và phát huy vai trò điểm tựa của mình trong sự phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam. Đến nay, Viện Vật lý đã trở thành một viện đầu ngành trong một số lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo vật lý ở Việt Nam, trở thành điểm tựa cho sự phát triển khoa học công nghệ và nỗ lực đóng góp cho nền kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước.  

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cơ bản ở một số vấn đề vật lý mũi nhọn của Viện Vật lý đã đạt trình độ trong khu vực, quốc tế và nhiều công trình khoa học đã được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế chuyên ngành, có uy tín khoa học hàng đầu góp phần thể hiện trí tuệ và trí thức khoa học Việt Nam.

Bên cạnh đó, Viện Vật lý đã xây dựng và phát triển được một đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao, hăng say nghiên cứu, có bản lĩnh, có tinh thần đoàn kết và thống nhất cao. Hiện nay, Viện Vật lý đã xây dựng và phát triển cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng nghiên cứu ở một số lĩnh vực lựa chọn, phấn đấu trở thành một viện nghiên cứu cơ bản ở trình độ cao trong khu vực.

Không chỉ có thế mạnh về nghiên cứu cơ bản, Viện Vật lý luôn đẩy mạnh việc ứng dụng các kết quả của nghiên cứu cơ bản sang ứng dụng và phát triển công nghệ cao, đặt biệt là theo các hướng khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia. Hơn nữa, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu ứng dụng thành công nhiều kết quả nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ vào các ngành kinh tế - kỹ thuật, dịch vụ khoa học và công nghệ về thông tin, tư vấn, đào tạo cán bộ khoa học và chuyển giao công nghệ...

Với những thành tựu nổi bật, Viện Vật lý đã được trao tặng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo Viện KHCNVN để ghi nhận thành tích đóng góp trong nghiên cứu, ứng dụng, triển khai khoa học công nghệ.

Trong buổi lễ kỷ niệm, GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho GS.TS. Philippe Brecsinac, Viện trưởng Viện Khoa học Phân tử thuộc Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia của Cộng hoà Pháp để ghi nhận những đóng góp của Giáo sư đối với sự phát triển của Viện Vật lý.

Đây cũng là dịp để Viện Vật lý tôn vinh các thế hệ Viện trưởng là GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, GS.VS. Đào Vọng Đức, GS.TS. Nguyễn Ái Việt cùng lớp cán bộ đầu đàn như GS. Nguyễn Đại Hưng, GS. Nguyễn Toàn Thắng, GS. Nguyễn Văn Liễn, GS. Hoàng Quốc Long, GS. Trần Đức Thiệp, GS. Nguyễn Văn Đỗ, PGS. NCVCC. Vũ Thị Bích bởi những đóng góp to lớn cho sự phát triển vững mạnh của Viện Vật lý như ngày hôm nay.

Hoà cùng không khí của lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, Viện Vật lý khánh thành Toà nhà Điện tử lượng tử sau 4 năm khởi công và xây dựng. Đây là một cơ sở mới khang trang với trang thiết bị hiện đại nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ cho công tác nghiên cứu của các cán bộ Viện Vật lý.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật của Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Vật lý:


GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu -  Nguyên Viện trưởng đầu tiên Viện Vật lý phát biểu tại Lễ kỷ niệm


GS.TSKH. Vũ Xuân Quang đại diện cho các nhà khoa học Viện Vật lý phát biểu


Viện trưởng Viện Vật lý Thành phố Hồ Chí Minh - đại diện  đơn vị có hợp tác chặt chẽ với Viện Vật lý phát biểu


Ngài Lơ - lúc Cal-vê, đại diện Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, đối tác mật thiết của Viện Vật lý phát biểu
 

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".