Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ ký kết Biên bản bàn giao mẫu vật Rùa Hồ Gươm

.

Sáng ngày 16/03/2019, tại Đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức bàn giao mẫu vật Rùa Hồ Gươm cùng với tủ bảo quản và trưng bày mẫu vật cho Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm.

Tham dự buổi Lễ bàn giao, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS. TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện; PGS. TS. Nguyễn Trung Minh – Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS. Phan Kế Long, Phó Tổng giám đốc Bảo tàng và các cán bộ tham gia chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm. Về phía thành phố Hà Nội, có TS. Lê Ngọc Anh –Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; ông Dương Đức Tuấn –Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy quận Hoàn Kiếm; bà Bùi Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể thao và đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như các phóng viên, biên tập viên các báo, đài truyền hình Trung ương và Hà Nội đến dự và đưa tin.

Rùa Hồ Gươm thuộc loài Rafestus swinhoei (Rùa mai mềm Thượng Hải), là loài động vật quý hiếm, trên thế giới hiện chỉ còn 04 cá thể: 01 cá thể tại hồ Hoàn Kiếm, 01 cá thể tại hồ Đồng Mô (Việt Nam) và 02 cá thể ở Trung Quốc. Rùa Hồ Gươm có kích thước lớn (dài hơn 2m, nặng 169kg).

Mẫu vật Rùa Hồ Gươm sau khi phát hiện chết vào ngày 19/01/2016 đã được bảo quản tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Được sự đồng ý của Thành uỷ, UBND Tp Hà Nội và Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội đã ký Hợp đồng số 01/SKHCN-KHTC ngày 24/4/2016 với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam về việc chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm. Cán bộ của Bảo tàng TNVN đã tiến hành chế tác mẫu vật bằng công nghệ nhựa hóa (Plastination) cùng với hai chuyên gia đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Berlin và Bảo tàng Erfurt Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là phương pháp chế tác mẫu tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

Quá trình nhựa hóa mẫu Rùa Hồ Gươm được tiến hành trong 02 năm do kích thước và trọng lượng của mẫu lớn, là một trong những mẫu rùa lớn nhất thế giới hiện nay. Việc chế tác mẫu Rùa phải qua nhiều công đoạn phức tạp và chính xác, như cố định mẫu, làm khô nước trong tế bào, nhựa hóa, làm khô và hoàn thiện mẫu vật trưng bày. Trong quá trình thực hiện, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã được các nhà khoa học, chuyên gia và những người yêu mến Rùa Hồ Gươm cung cấp những tư liệu ảnh về màu sắc da, các đặc điểm nổi bật trên cơ thể, màu mắt, v.v. làm căn cứ để hoàn thiện mẫu Rùa Hồ Gươm giống thật nhất có thể. Riêng đối với cặp mắt, Bảo tàng TNVN đã đặt chế tác tại CHLB Đức theo hình ảnh do Bảo tàng TNVN cung cấp, đảm bảo cặp mắt sống động, đó chính là linh hồn của mẫu vật.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Dương Đức Tuấn – Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm cho rằng trưng bày mẫu vật Rùa Hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát huy giá trị tâm linh và bảo tồn di tích Quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn, hoạt động không gian phố đi bộ cũng như phục vụ nghiên cứu khoa học, khách tham quan trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh đã bày tỏ lời cảm ơn đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị chức năng thuộc Viện đã phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện việc chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm đạt kết quả tốt nhất.

Việc bàn giao và trưng bày mẫu Rùa Hồ Gươm, mẫu vật linh thiêng của nhân dân thủ đô và cả nước, tại Đền Ngọc Sơn, trung tâm Thủ đô Hà Nội sẽ góp phần thu hút khách tham quan và nâng cao giá trị cho khu vực Hồ Gươm.

rua1
Mẫu vật Rùa Hồ Gươm

rua21
Toàn cảnh buổi lễ

rua41
Khách mời tham dự buổi lễ

 

Nguồn tin: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".