Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo khoa học “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc tại Lai Châu”

.

Ngày 19/3/2019, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu, Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện CNVT) và Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Lai Châu đã đồng tổ chức hội thảo “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt – Trung Quốc tại Lai Châu”. Hội thảo trình bày kết quả của của đề tài: "Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt - Trung trên địa bàn tỉnh Lai Châu", mã số VAST.NĐP.07.16-17, đồng thời cũng trao đổi về ứng dụng của công nghệ vũ trụ cho công tác hỗ trợ quản lý đường biên giới và theo dõi biến động. Đây là đề tài thuộc Chương trình hợp tác với địa phương giữa Viện CNVT và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu do ThS Vũ Hữu Long, Viện CNVT làm chủ nhiệm.

TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện CNVT và TS. Dương Đình Đức, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Lai Châu đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của các đại diện của Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện UBND các huyện như Phong Thổ và Mường Tè nơi có tuyến biên giới với Trung Quốc. Ngoài ra có sự tham gia của nhóm các chuyên gia về công nghệ vũ trụ từ viện CNVT và một số đại biểu từ các sở ban ngành địa phương khác.

vuhuulong1
Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Chủ nhiệm đề tài và các đại biểu đã trình bày và trao đổi về các nội dung khoa học và kết quả nổi bật đã đạt được của đề tài như: Nghiên cứu đánh giá một số ứng dụng công nghệ viễn thám hỗ trợ công tác quản lý tuyến biên giới – thí điểm trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt – Trung trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh đã được giới thiệu với các nhóm thông tin phục vụ công tác quản lý biên giới như: Cột mốc - đường biên giới, trắc lượng hình thái địa hình, an ninh biên giới, hiện trạng sử dụng đất, thổ nhưỡng, thiên tai, kinh tế - xã hội, y tế - giáo dục.

Các đại biểu tham dự cũng đã có nhiều chia sẻ và cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về kết quả đã đạt được của đề tài, đồng thời gợi mở nhiều tiềm năng ứng dụng của công nghệ vũ trụ nói chung và sản phẩm của đề tài nói riêng cho các công tác đặc thù tại địa phương.

vuhuulong2
Chủ nhiệm đề tài trình bày tham luận tại hội thảo
vuhuulong3
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo
 vuhuulong4
Một kết quả về đánh giá sự xâm thực, thay đổi dòng chảy sông, suối phân chia biên giới sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh Sentinel-2 được trình bày tại hội thảo

vuhuulong5
Giao diện cơ sở dữ liệu trợ công tác quản lý tuyến biên giới Việt – Trung trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kết thúc hội thảo các đại biểu đã đánh giá cao nỗ lực hơp tác giữa Viện CNVT và tỉnh Lai Châu, và các kết quả đã đạt được của đề tài. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng ghi nhận các sản phẩm có tính thực tiễn và tiềm năng ứng dụng cao, đồng thời mở ra các triển vọng khai thác và mở rộng các sản phẩm của đề tài nhằm phục vụ các công tác chuyên môn của các đơn vị tại địa phương. Thông qua các góp ý của các đại biểu và chuyên gia có mặt tại hội thảo, nhóm thực hiện đề tài sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của đề tài để đảm bảo không những hoàn thành các mục tiêu thực hiện đã đề ra, mà còn tiếp tục phát triển các ứng dụng có tính thực tiễn dựa trên các kết quả đã đạt được.

 

Nguồn tin: ThS. Vũ Hữu Long, Viện Công nghệ Vũ trụ
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".