Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Họp Hội đồng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lần thứ V

.

Ngày 12/4/2019, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Trường Đại học Việt-Pháp) tổ chức Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V. Tham gia kỳ họp có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng trường; Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH; cùng các thành viên Hội đồng trường, đại biểu đại diện các Bộ, các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam và Pháp.

hophdtlanV.1

Toàn cảnh kỳ họp

Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V diễn ra trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động tích cực đến sự phát triển của USTH; Dự án xây dựng trường với tổng diện tích 65ha tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định gia hạn thêm 05 năm thực hiện và dự kiến khởi công vào tháng 3/2020.

Tiếp theo đó, Hiệp định Liên chính phủ Việt Nam và Pháp về phát triển USTH giai đoạn 2019-2023 đã được ký kết vào tháng 11/2018. Thông qua Hiệp định này, Chính phủ hai nước thể hiện quyết tâm và cam kết xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.

hophdtlanV.2

GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại kỳ họp

hophdtlanV.3

Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại kỳ họp

Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V cũng đã biểu quyết nhiều nội dung quan trọng, góp phần cho sự phát triển USTH trong thời gian tới; Trong đó có nội dung về việc thảo luận và biểu quyết các ứng cử viên cho vị trí Hiệu trưởng mới của trường.

Cũng tại kỳ họp đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH với Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, với Liên minh hơn 40 trường đại học, viện nghiên cứu Pháp (Consortium), với Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ và Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN. Đặc biệt, USTH và Consortium đã ký thỏa thuận khung về đóng góp của hai bên trong giảng dạy trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ; nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới. Hai bên nhất trí từ năm 2019 sẽ nghiên cứu các điều kiện về việc cấp bằng đôi Pháp – Việt hệ đại học và chuẩn bị xin cấp phép của Bộ phụ trách về Giáo dục đại học và Nghiên cứu Pháp để có thể triển khai từ năm học 2020-2021.

hophdtlanV.5

PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Quyền Hiệu trưởng USTH ký thỏa thuận hợp tác với GS. Bernard Legube - Chủ tịch Consortium

Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng nhà trường trình bày báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 và định hướng phát triển trường trong năm học 2018-2019. Năm học 2017-2018, Trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học so với năm học trước. Cụ thể, số lượng sinh viên tuyển vào hệ đại học tăng 66%; số lượng sinh viên, học viên đi thực tập nước ngoài đạt 60%; lần thứ 2 xếp thứ 7 trong danh sách các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam về nghiên cứu của Nature Index; công trình nghiên cứu của TS. Trần Đình Phong, Trưởng Khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018.

Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".