Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Đánh giá và nghiệm thu đề tài “Đánh giá tác động của các trường sóng trong gió mùa đến dải ven biển Nam Trung Bộ từ Phú Yên đến Bình Thuận và đề xuất các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại phục vụ phát triển bền vững”

.

Ngày 8/10/2009 tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức đánh giá và nghiệm thu đề tài “Đánh giá tác động của các trường sóng trong gió mùa đến dải ven biển Nam Trung Bộ từ Phú Yên đến Bình Thuận và đề xuất các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại phục vụ phát triển bền vững”. Đây là đề tài Khoa học công nghệ độc lập, cấp Viện KHCN do Tiến sĩ Bùi Hồng Long, Viện trưởng Viện Hải dương học làm chủ nhiệm, thực hiện trong 2 năm từ 7/2007 đến 6/2009.

Với mục tiêu chủ yếu là tính toán các đặc trưng sóng, biến động cửa sông, bờ biển trong các trường gió mùa tại dải ven biển Nam Trung Bộ và đề xuất các giải pháp khoa học nhằm phòng, tránh giảm nhẹ thiệt hại do tác động của các trường sóng trong gió mùa phục vụ phát triển bền vững tại dải ven biển Nam Trung Bộ, đề tài đã đạt được một số kết quả cụ thể sau:

1) Phân tích, thống kê các đặc trưng khí tượng - thủy văn biển (gió, mực nước) và sông ngòi;

2) Đánh giá hiện trạng tác động của sóng trong gió mùa;

3 Đánh giá những tác động của các trường sóng trong gió mùa đến dãi ven bờ Nam Trung Bộ;

4 Đề xuất các phương án phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại;

5) Cung cấp các thông số kỹ thuật phục vụ cho việc thiết kế, xây dựng công trình ven bờ: gió, mực nước, sóng ứng với các tần suất hiếm khác nhau,…;

6) Các sơ đồ, bảng biểu thể hiện các kết quả nghiên cứu;

7) Các bộ chương trình tính toán: tính sóng vùng khơi, sóng vùng ven bờ, hoàn lưu vùng ven bờ, vận chuyển bồi tích, biến đổi đường bờ, biến đổi bãi,…

Dựa trên các kết quả đạt được trong quá trình thực hiện đề tài, các nhà khoa học đã đề xuất một số phương án phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do tác động của các trường sóng trong gió mùa đến quá trình xói lở- bồi tụ đường bờ, bồi lấp cửa sông; đồng thời cung cấp một số thông số kỹ thuật về gió, mực nước, sóng, phục vụ cho việc thiết kế, xây dựng công trình ven bờ .

Những kết quả nghiên cứu của đề tài là những đóng góp mới cho khoa học, đồng thời có thể ứng dụng trong thực tiễn, như trong việc tìm các giải pháp công trình bảo vệ bờ, bãi, cửa sông tại khu vực vùng biển đầm Ô Loan, vịnh Nha Trang, vịnh Phan Thiết.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá loại Xuất sắc.

Nguồn tin: Viện Hải dương học Nha Trang
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".