Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Tổng kết 3 năm hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ sản xuất giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

.

Ba năm sau ngày ký kết, Hợp đồng nguyên tắc về việc các Viện chuyên ngành thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hỗ trợ Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã kết thúc. Ngày 7/12/2009, Hội nghị Tổng kết 3 năm hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ sản xuất giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã được tổ chức là dịp để nhìn lại chặng đường hợp tác cũng như mở ra những hướng hợp tác rộng mở và hiệu quả hơn giữa hai bên trong thời gian tới.


Trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng, được sự quan tâm thường xuyên và kiểm tra định kỳ của lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung, Viện Khoa học vật liệu, Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng và đặc biệt là sự cộng tác nhiệt tình, tận tâm của các nhà khoa học các Viện, chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thu được những kết quả rất khả quan.   

Sau ba năm hợp tác, các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu đã nghiên cứu, thử nghiệm và tư vấn cho Công ty Rạng Đông có những thay đổi công nghệ thích hợp để nâng cao chất lượng và giảm chi phí sản xuất bóng đèn huỳnh quang T8. Ngoài ra, kết quả công trình nghiên cứu hiện tượng đen đầu sớm của đèn huỳnh quang cũng được nghiên cứu tổng quan và báo cáo đang được hoàn thiện.


PGS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu đánh giá các kết quả hợp tác giữa 2 bên

Về phía Viện Kỹ thuật nhiệt đới, lãnh đạo Viện và các phòng chuyên môn trong Viện đã trao đổi, phân tích, đánh giá về các kết quả liên quan đến vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và đầu tư như thử nghiệm tự nhiên và thử nghiệm gia tốc nhân tạo, dự báo và đánh giá nhanh tuổi thọ làm việc của bóng đèn huỳnh quang compact sử dụng ballast điện tử cũng như các nghiên cứu nội địa hoá keo gắn chịu nhiệt, chịu ẩm cho đèn compact, ứng dụng các chất phụ gia cho vỏ phích nước làm bằng nhựa nhiệt dẻo nhằm đảm bảo mỹ quan, có khả năng in ấn tốt trên bề mặt.


PGS.TS. Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới đánh giá về các kết quả hợp tác đã đạt được

Những kết quả hợp tác mà Viện KHCNVN và Công ty Rạng Đông đã đạt được là minh chứng cụ thể nhất cho sự đúng đắn của chủ trương đưa công tác nghiên cứu phục vụ thiết thực và trực tiếp cho sản xuất. Hai bên đã hiện thực hoá chủ trương này bằng cách cùng tìm kiếm ra một phương thức hợp tác thích hợp, tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu tiếp xúc với điều kiện sản xuất thực tế và có những hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp về khoa học - công nghệ.


Ông Nguyễn Toàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phát biểu ý kiến

Trong thời gian sắp tới, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đề nghị các nhà khoa học Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục hợp tác nghiên cứu nâng cao chất lượng các loại đèn phóng điện thuỷ ngân áp suất thấp, ballast điện tử, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho các hướng sản xuất trọng điểm của doanh nghiệp trong thời gian tới như xây dựng cơ sở sản xuất pilot packaging bóng LED phục vụ các mục đích chuyên dụng (diệt trùng, y tế, kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng...) và dây chuyền sản xuất đèn phóng cao áp Metal Halide.  

Hội nghị Tổng kết 3 năm hợp tác nghiên cứu khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là sơ sở để 2 bên có những buổi làm việc tiếp theo nghiên cứu, lựa chọn, xác định chương trình cụ thể cho thời gian sắp tới và tiếp tục ký kết thoả thuận hợp tác giữa 2 bên vào tháng 2-2010.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".