Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị đánh giá bước đầu Thư viện số

.

Sáng ngày 9 tháng 12 năm 2009 tại Phòng họp đa năng đã diễn ra Hội nghị đánh giá bước đầu Thư viện số do Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ phối hợp với Trung tâm Thông tin Tư liệu tổ chức. Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu, Th.S Trần Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ, các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các cán bộ làm công tác thông tin thư viện của các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN tại Hà Nội, Hải Phòng, cùng với sự tham gia của các bạn đọc thuộc các đơn vị đã sử dụng Thư viện số.


Toàn cảnh Hội nghị

Mục đích của Hội nghị là nhằm đánh giá bước đầu hoạt động Thư viện số do Trung tâm Thông tin Tư liệu triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2009. TS. Nguyễn Tiến Đạt đã thống kê, báo cáo tình hình sử dụng, truy cập Thư viện số http://elib.isivast.org.vn/

Sau hơn 4 tháng triển khai, Trung tâm Thông tin tư liệu đã nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của các cán bộ khoa học trong Viện KHCNVN. Đến nay Trung tâm Thông tin tư liệu đã cấp quyền truy cập theo IP tĩnh cho 17 đơn vị và cấp theo ID, Password cho hơn 1300 cán bộ khoa học của 40 đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN. Tổng số lượt cán bộ truy cập Thư viện số là khá lớn, trên 52.000 lượt truy cập. Các cán bộ khoa học của Viện có thể truy cập vào Thư viện số tại cơ quan theo địa chỉ IP tĩnh của đơn vị hoặc có thể đăng ký (theo đơn vị) để được cấp một tài khoản riêng truy cập Thư viện số từ bất cứ máy tính nào có nối mạng internet. Với tài khoản riêng này, nhà khoa học có thể tìm và cất những tài liệu nghiên cứu vào chính vùng không gian của mình.


TS. Nguyễn Tiến Đạt báo cáo tình hình sử dụng, truy cập Thư viện số

Trong Hội nghị nhiều ý kiến của người sử dụng Thư viện số được đưa ra. Các ý kiến xoay quanh mức độ đáp ứng của Thư viện số và yêu cầu về nguồn tài liệu điện tử trong Thư viện số. Hội nghị đã thảo luận về các nguồn cơ sở dữ liệu như Springer Link, American Chemical Society, ProQuest Central, Institute of Physics … Nhu cầu cung cấp tài liệu điện tử dưới dạng fulltext (các tài liệu, bài báo đầy đủ) được rất nhiều cán bộ sử dụng Thư viện số quan tâm vì các tài liệu dạng fulltext hiện còn chưa đủ nhiều, chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu bạn đọc. Một số kiến nghị được đưa ra như Thư viện số cần xem xét, liên hệ với tác giả, nhà cung cấp để mua những tài liệu gốc, những tài liệu được bạn đọc đánh giá là cần thiết…. Ngoài ra, việc bổ sung thêm tạp chí, sách điện tử, bài báo chuyên ngành trong cơ sở dữ liệu Science Direct,… cũng được nêu ra trong Hội nghị.

Hiện nay, tài liệu hướng dẫn sử dụng Thư viện số đã được đưa trực tiếp lên website http://www.isivast.org.vn/ của Trung tâm Thông tin tư liệu và sẽ đưa lên phần hướng dẫn tạo không gian riêng cho người dùng có tài khoản để người dùng có thể tiếp cận và sử dụng có hiệu quả những tính năng ưu việt của Thư viện số.

TS. Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu, chủ trì Hội nghị cho biết kết quả đánh giá sơ bộ của gần 200 phiếu điều tra về tình hình sử dụng Thư viện số như sau: Về khả năng truy cập dễ dàng, thuận tiện là 97%; Tốc độ truy cập bình thường là 95%, chậm 4% và nhanh 1%; Mức độ đáp ứng của tạp chí điện tử là vừa phải; Chất lượng phục vụ thông tin của Trung tâm Thông tin tư liệu là tốt…

TS. Nguyễn Tiến Đạt chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp của người sử dụng Thư viện số. Mặc dù mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn và có nhiều khó khăn nhưng Thư viện số đã đáp ứng được một phần không nhỏ nhu cầu thông tin, tài liệu khoa học cho các cán bộ trong Viện. Trong thời gian tới, Thư viện số cần có được kế hoạch mua bổ sung các tài liệu điện tử cần thiết thuộc các chuyên ngành khác nhau để đáp ứng đầy đủ hơn và tốt hơn nhu cầu các cán bộ khoa học.

Ngày 11/12/2009 Hội nghị đánh giá bước đầu Thư viện số cũng đã được tổ chức tại Hội trường Viện KHCNVN tại thành phố Hồ Chí Minh, số 1 Mạc Đĩnh Chi cho các cán bộ khoa học thuộc các đơn vị tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Nguồn tin: Minh Tâm
Ảnh: Trung tâm Thông tin tư liệu

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".