Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo hoạt động của Uỷ ban kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân thực trạng và giải pháp

.

Sáng ngày 15/12/2009, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đăng cai tổ chức hội thảo “Hoạt động của Ủy ban Kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân thực trạng và giải pháp” của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Hội thảo quy tụ đại diện tổ chức Công đoàn của nhiều cơ quan, bộ ban ngành, đoàn thể bao gồm Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

Đại diện cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Viện, đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Trưởng Ban Kiểm tra cùng các đồng chí Ban Thường vụ Công đoàn Viện KHCNVN.

Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu tập trung vào thảo luận 3 vấn đề cơ bản. Thứ nhất là tình hình, kết quả và những nhân tố ảnh hưởng, những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức triển khai hoạt động của Ủy ban Kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân. Thứ hai là vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành công đoàn trong việc hướng dẫn chỉ đạo hoạt động của Ủy ban Kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân. Và cuối cùng là đề xuất những giải pháp, kiến nghị để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân trong tình hình mới.

Tại hội thảo, đại diện của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trình bày tham luận “Nâng cao trách nhiệm của Ủy Ban Kiểm tra và Tính khoa học trong quá trình thực hiện một cuộc kiểm tra”. Công đoàn Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là Công đoàn cấp trên cơ sở, hiện có 58 Công đoàn cơ sở và công đoàn trực thuộc. Số lượng đoàn viên đông và có trình độ chuyên môn rất khác nhau, đóng ở địa bàn rộng, cho nên việc theo dõi chỉ đạo của BCH Công đoàn Viện đối với từng Công đoàn cơ sở gặp khá nhiều khó khăn. Do đó để nắm bắt kịp thời những hoạt động của các đơn vị thì việc thực hiện một cách khoa học trong hoạt động của Ủy Ban Kiểm tra là hết sức cần thiết, có như vậy Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Viện KHCNVN mới hoàn thành kế hoạch kiểm tra tất cả các công đoàn trực thuộc trong nhiệm kỳ công tác. Xuất phát từ tình hình tổ chức cũng như đặc thù của cơ quan nghiên cứu, bài tham luận của đại biểu Viện KHCNVN đặc biệt nhấn mạnh đến “tính khoa học” trong hoạt động kiểm tra. Đó là việc vận dụng một cách đầy đủ, sáng tạo những kinh nghiệm, những kết quả đã được đúc kết vào một cuộc kiểm tra cụ thể sao cho cuộc kiểm tra đạt được hiệu quả tốt nhất, đồng thời phát hiện những hạn chế của quy trình kiểm tra để kịp thời kiến nghị những giải pháp khắc phục, cải tiến cho phù hợp với tình hình thực tế của từng giai đoạn cụ thể. Bài tham luận được các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".