Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khóa tập huấn “Các giải pháp chiếu sáng thông minh và đầu tư tài chính cho chiếu sáng đô thị Việt Nam”

.

Ngày 19/6, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc khóa tập huấn về “Các giải pháp chiếu sáng thông minh và đầu tư tài chính cho chiếu sáng đô thị Việt Nam” do Trung tâm Phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án Chiếu sáng LED) tổ chức nhằm cung cấp thêm các kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho các cán bộ kỹ thuật làm công tác tư vấn, thiết kế, xây dựng và thực hiện các dự án/hệ thống chiếu sáng đô thị.

taphuantphcm4 taphuantphcm3

Toàn cảnh khóa tập huấn

Tham dự lễ khai mạc khóa tập huấn có TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED; bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ xây dựng; TS. Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ; ông Hoàng Văn Tâm – Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh, Bộ Công thương; PGS.TS. Lê Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh; Bà Vũ Thị Thu Hằng, Văn phòng UNDP tại VN; GS.TS. Phan Hồng Khôi – Cố vấn kỹ thuật của Dự án chiếu sáng LED; các giảng viên quốc tế và trong nước cùng các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật làm công tác tư vấn, thiết kế, xây dựng và thực hiện các dự án/hệ thống chiếu sáng đô thị.

Trên 100 đại biểu, các cán bộ kỹ thuật làm công tác tư vấn, thiết kế, xây dựng và thực hiện các dự án/hệ thống chiếu sáng đô thị trên cả nước đã tham dự khóa tập huấn này.

“Dự án Chiếu sáng LED” là một Dự án Quốc gia, được tài trợ bởi Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và sự đồng tài trợ của các cơ quan/đơn vị có liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng của Việt Nam. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giao cho Trung tâm Phát triển Công nghệ cao điều hành thực hiện Dự án này.

Mục tiêu của Dự án là giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến việc tăng cường sử dụng các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Dự án Chiếu sáng LED thực hiện các hoạt động nhằm tháo gỡ các rào cản để tăng cường sản xuất và khuyến khích sử dụng  sản phẩm LED ở Việt Nam thông qua thực hiện 2 hợp phần như sau: Hợp phần 1 là các hoạt động nhằm Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam; và Hợp phần 2 là các hoạt động Trình diễn các thiết bị chiếu sáng LED sản xuất trong nước đã được thương mại và với chi phí hiệu quả.

Dự án được thực hiện trong thời gian 4 năm (2016 – 2019). Kết quả dự kiến của Dự án sẽ góp phần giảm lượng phát thải các khí GHG thông qua việc giảm phát điện từ các nhà máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án cho biết: “Công nghệ chiếu sáng LED tiên tiến đã và đang chuyển sang giai đoạn mới, sử dụng những công nghệ hiện đại hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và thông minh hơn (Chiếu sáng thông minh). Các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng trong nước ngày càng quan tâm đến các công nghệ chiếu sáng mới mẻ và hiện đại này. Tuy nhiên để tiếp cận, nắm bắt và triển khai áp dụng các công nghệ chiếu sáng LED hiện đại này, hai thách thức lớn được đặt ra, đó là: (1) Lựa chọn giải pháp công nghệ chiếu sáng LED nào phù hợp nhất cho chiếu sáng nói chung và chiếu sáng đô thị nói riêng, cho từng đối tượng, phạm vi ứng dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất về kinh tế, tiết kiệm năng lượng và môi trường? (2) Giải pháp tài chính nào cho việc đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các hệ thống chiếu sáng đô thị ở nước ta?”

taphuantphcm

TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm PTCNC, kiêm Giám đốc Dự án phát biểu tại lễ khai mạc

taphuantphcm2

PGS. TS.  Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ xây dựng phát biểu tại lễ khai mạc

Chính vì những thách thức trên, Ban Quản lý Dự án LED đã xây dựng nội dung khóa tập huấn “Các giải pháp chiếu sáng thông minh và đầu tư tài chính cho chiếu sáng đô thị Việt Nam” gồm 11 bài giảng được trình bày bởi các chuyên gia trong và ngoài nước.

Điểm nổi bật tại khóa tập huấn lần này, là có các đại diện, chuyên gia của một số công ty quốc tế về chiếu sáng có uy tín như: Công ty Signify/Phillips, Công ty Stanley (Nhật Bản-Việt Nam), Công ty eSave AG (Thụy Sỹ), Công ty eSave  APAC PTE Ltd (Singapore), Công ty NIKON ILCS (Ý), Công ty TUV SUD Việt Nam tham gia Hội thảo và trình bày các bài giảng về các giải pháp công nghệ chiếu sáng thông minh mới nhất đang thực hiện ở các nước.

Ngoài ra, còn có các bài trình bày chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và những thành quả đạt được mới nhất của Công ty cổ phần Chiếu sáng Công cộng TP. HCM, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Công ty Đại Quang Phát, Công ty CP Giải pháp và Thiết bị chiếu sáng Vi-LIGHT, Công ty Tràng An V.E.M.

Cuối khóa tập huấn các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận để đưa ra các đề xuất, các giải pháp tài chính phù hợp cho việc đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các hệ thống chiếu sáng đô thị ở nước ta với mong muốn góp phần tháo gỡ các khó khăn trong việc triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ chiếu sáng LED ở nước ta theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường và từng bước xây dựng đô thị thông minh.

Tin bài: Thu Huyền - Trung tâm Phát triển công nghệ cao
Xử lý tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".