Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Châu Á về Khoa hoc laser cực mạnh

.

Được sự hỗ trợ của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và sự yêu cầu và uỷ nhiệm của Hội đồng khoa học về Khoa học laser cực mạnh châu Á (Asian Intense Laser Network, AILN), Viện Vật lý đã tổ chức “Hội nghị châu Á về Khoa học laser cực mạnh lần thứ V” (5 th Asian Symposium on Intense Laser Science, ASILS5) từ ngày 2 đến 5 /12/2009, tại Khách sạn Quân Đội - 33A Phạm Ngũ Lão, Hà Nội.

Đây là loạt hội nghị để thúc đẩy sự hợp tác và phát triển về khoa học laser cực mạnh giữa các nước châu Á. Laser cực mạnh là một hướng khoa học và công nghệ hiện đại và đa ngành, đang mở ra những cơ hội và khả năng nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng to lớn và độc đáo của thế kỷ XXI. Hội nghị đầu tiên (ASILS-1) được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, năm 2004, ASILS-2 được tổ chức tại Kochi, Ấn Độ (2006), ASILS-3 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia (2007), ASILS-4 được tổ chức tại Gwangju, Hàn Quốc (2008).

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, đại diện cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu khai mạc. Trên 100 nhà khoa học trong nước và quốc tế (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Ấn Độ, Đức, Pháp, Nga, Belarus…) đã tham dự và trình bày 90 báo cáo khoa học, trong đó có 34 báo cáo mời.Tham gia hội nghị còn có nhiều cán bộ khoa học trẻ của các viện nghiên cứu và các trường đại học từ các nước trong khu vực (Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Iran, Thái Lan, Trung Quốc …).

ASILS5 tập trung vào những vấn đề khoa học công nghệ hiện đại, thời sự và đang được quan tâm phát triển và ứng dụng của khoa học laser cực mạnh: vật lý và công nghệ laser xung cực ngắn; vật lý và công nghệ laser phát các xung laser attosecond (10-18 giây); các laser toàn rắn năng lượng cao được bơm bằng laser bán dẫn; các laser phát xung cực ngắn từ vùng tia X đến hồng ngoại; các hiện tượng phi tuyến; phân tử và nguyên tử trong các trường cực mạnh; các ứng dụng trong nghiên cứu khoa học, trong y-sinh học, trong vật liệu và công nghiệp của laser cực mạnh...

Hội nghị là một cơ hội làm việc và trao đổi trực tiếp giữa các nhà khoa học trẻ với nhau và với các nhà khoa học quốc tế đầu ngành, do vậy một số cơ hội hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và đào tạo đã được thiết lập và phát triển. Hai nhà khoa học của Viện Vật lý đã được Hội đồng khoa học về khoa học laser cực mạnh châu Á (AILN) mời làm thành viên chính thức của Hội đồng. Hội đồng quyết định sẽ tổ chức ASILS-6 Bắc Kinh, Trung quốc vào tháng 8/ 2010.

Nguồn tin: Viện Vật lý
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".