Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thăm và dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2009 của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

.

Ngày 31/12/2009, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về thăm và dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2009. Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đồng chí Hoàng Văn Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các cơ quan tham mưu của Văn phòng Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thay mặt Lãnh đạo Viện, GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện báo cáo tổng kết công tác năm 2009 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2010 của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện báo cáo Tổng kết công tác năm 2009 của Viện KH&CN Việt Nam

Năm 2009 là năm thứ tư của kế hoạch 5 năm 2006-2010 và là có ý nghĩa quan trọng cho việc hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 2006-2010 của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện tốt bốn nhiệm vụ khoa học công nghệ cơ bản theo đúng chức năng được quy định. Thứ nhất là thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, các nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai các cấp, các Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước, 9 hướng KHCN ưu tiên cấp Viện, các dự án về điều tra cơ bản, bảo vệ môi trường, Biển Đông - Hải đảo. Thứ hai là đẩy mạnh triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu KHCN vào phục vụ thực tiễn sản xuất và đời sống, thực hiện tốt các đề tài, dự án thuộc Chương trình Nước sạch - Vệ sinh môi trường nông thôn, các dự án sản xuất thử nghiệm, các hợp đồng sản xuất và dịch vụ KHCN của các đơn vị với các Doanh nghiệp Nhà nước và các địa phương. Thứ ba là thực hiện các nhiệm vụ đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng nghiên cứu KHCN, đặc biệt là các dự án tăng cường trang thiết bị nghiên cứu, xây dựng các Phòng thí nghiệm trọng điểm, các khu sản xuất và thử nghiệm, các trạm trại. Và cuối cùng là thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên của Viện, đặc biệt là nhiệm vụ mở rộng và tăng cường Hợp tác quốc tế, thông tin xuất bản, đẩy mạnh kết hợp nghiên cứu với đào tạo đại học và sau đại học.

Các kết quả đã đạt được trong năm 2009 là cơ sở vững chắc để Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2010, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa học - công nghệ đặc biệt là bốn nhiệm vụ chiến lược theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là nghiên cứu ứng dụng công nghệ vũ trụ; triển khai đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên môi trường Biển đến 2010, tầm nhìn đến 2020; xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; tăng cường mạng lưới trạm quan sát động đất phục vụ công tác báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh khoa học - công nghệ đã trở thành động lực, lực lượng sản xuất trực tiếp, là mũi nhọn cho sự phát triển của mỗi quốc gia như hiện nay thì vai trò của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với tư cách là đơn vị đứng đầu về nghiên cứu khoa học cơ bản, ứng dụng và triển khai công nghệ là vô cùng quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và ghi nhận những đóng góp rất tích cực của Viện vào sự lớn mạnh của nền khoa học - công nghệ nước nhà và sự phát triển của đất nước. Thủ tướng đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa nguồn nhân lực trình độ cao sẵn có, tập trung nghiên cứu đưa ra các kết quả vượt trội, các ứng dụng công nghệ mang tính đột phá đóng góp vào tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đồng thời nâng cao vị thế của nền khoa học - công nghệ Việt Nam trên trường quốc tế.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2009 của Viện KH&CN Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nghe báo cáo về các thành tựu nghiên cứu, ứng dụng và triển khai công nghệ của các đơn vị: Viện Công nghệ sinh học, Viện Vật lý địa cầu (Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần) và Viện Khoa học vật liệu.


Thủ tướng đến thăm và nghe báo cáo tại Viện Công nghệ sinh học


Thủ tướng đến thăm và nghe báo cáo tại Viện Vật lý địa cầu


Thủ tướng đến thăm và nghe báo cáo tại Viện Khoa học Vật liệu


Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, viên chức Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tin: Quỳnh Trang
Ảnh: Trọng An - Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".