Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Tân Đại sứ Pháp đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

.

Chiều ngày 15/11/2019, Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Ngài Nicolas Warnery đã có buổi làm việc đầu tiên với GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

tandaisuphap3

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Ngài Nicolas Warnery đã có buổi làm việc đầu tiên với GS. VS. Châu Văn Minh,
Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tham dự đoàn có ông Etienne Rolland-Piegue - Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Hervé Ochsenbein- Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Eric Molay - Tùy viên hợp tác Khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Tiếp đoàn có GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST; PGS.TS. Ninh Khắc Bản - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ; GS. Etienne Saur- Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh- Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Thay mặt VAST, GS. VS. Châu Văn Minh gửi lời chúc mừng tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam và chúc ngài Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công. Đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho những dự án hợp tác khoa học, công nghệ giữa VAST và các đối tác Pháp trong thời gian qua, đặc biệt là dự án Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), dự án vệ tinh quan sát trái đất.

Đối với dự án trường USTH, GS. VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh: phát triển USTH luôn là mối quan tâm và ưu tiên của VAST, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ sự phát triển của trường trong thời gian tới. Nhân buổi làm việc này, Chủ tịch cũng gửi lời mời ngài Đại sứ tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập USTH dự kiến diễn ra vào ngày 9/12/2019 sắp tới - sự kiện ý nghĩa đánh dấu chặng đường hoạt động đầu tiên của trường.

Ngài Đại sứ cảm ơn sự đón tiếp long trọng của Chủ tịch Châu Văn Minh và nhấn mạnh USTH là dự án hợp tác giáo dục và nghiên cứu lớn nhất và nhiều tham vọng giữa Việt Nam và Pháp. Ngài Đại sứ khẳng định Chính phủ Pháp cam kết sẽ tiếp tục đầu tư và hỗ trợ USTH để trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, như cam kết của hai Chính phủ đã đề ra trong Hiệp định liên Chính phủ giai đoạn 2019-2023 ký kết năm 2018.

Liên quan đến vấn đề vệ tinh, Chủ tịch Châu Văn Minh cho biết: hiện nay Việt Nam có vệ tinh VNREDSat-1 (vệ tinh quang học quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được thực hiện từ nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp do VAST chủ trì đã phóng thành công vào tháng 5/2013). Trong quá trình hoạt động, vệ tinh VNREDSat-1 đã cung cấp hàng ngàn bức ảnh quang học có độ phân giải cao, rõ nét đáp ứng được nhu cầu ảnh vệ tinh cho các Bộ, ngành liên quan. Sau thành công VNREDSat-1, Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng Pháp và Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận về tài chính để thực hiện dự án vệ tinh tiếp theo VNREDSat-2 và mong rằng Đại sứ quán Pháp giúp đẩy nhanh tiến độ làm việc giữa hai Bộ tài chính của Pháp và Việt Nam. Đối với những đề xuất về kỹ thuật của VNREDSat-2, phía VAST hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ Pháp.

Cuối buổi làm việc, Ngài Nicolas Warnery đã đến thăm USTH và có buổi gặp gỡ với Ban giám hiệu cũng như lãnh đạo các phòng/ ban của trường.

tandaisuphap tandaisuphap1

tandaisuphap2

Một số hình ảnh nổi bật của tân Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khi đến thăm USTH

Tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".