Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển USTH – Trường Đại học Việt Pháp

.

Ngày 9-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu bước chuyển mình sang giai đoạn mở rộng đào tạo và nghiên cứu để phát triển bền vững.

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam; GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CNVN (Cơ quan chủ quản của USTH); bà Isis Jaraud – Darault, Đại diện Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện các viện nghiên cứu, tập đoàn, doanh nghiệp trong, ngoài nước và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

10 nam usth1

Đồng chí Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tại lễ kỷ niệm

Trải qua 10 năm phấn đấu và trưởng thành, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu Pháp (USTH Consortium), Trường đã có những bước phát triển vượt bậc trong đào tạo và nghiên cứu, tự hào trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

10 nam usth2

Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Về đào tạo: từ 6 ngành đào tạo ban đầu do hai chính phủ lựa chọn trên cơ sở các thế mạnh khoa học và công nghệ của Pháp cũng như nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam, đến nay, trường đã mở thêm những ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động như khoa học và công nghệ thực phẩm, khoa học và công nghệ y khoa, toán ứng dụng, hóa học, vật lý kỹ thuật và điện tử, an ninh mạng. Năm 2017, USTH đã mở thêm 2 ngành Kỹ thuật hàng không và Quản trị vận tải hàng không quốc tế dựa trên sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của Tập đoàn Airbus và hợp tác toàn diện Vietnam Airlines, công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), Trường Hàng không dân dụng Pháp và Viện Hàng không Vũ trụ Pháp. Trong đó, Airbus cam kết hỗ trợ trường 2,45 triệu USD để phát triển chương trình đào tạo và cấp học bổng cho học viên chương trình Quản trị vận tải hàng không quốc tế. Vietnam Airlines tạo điều kiện cho sinh viên ngành kỹ thuật hàng không được thực hành và thực tập tại VAECO, đồng thời cam kết tuyển dụng 30 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm cho 5 khóa đầu tiên.

10 nam usth4

Lãnh đạo nhà trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

Toàn bộ các khóa học tại USTH được giảng dạy bằng tiếng Anh. 100% giảng viên khoa học của USTH có trình độ tiến sĩ trở lên là các nhà khoa học giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín tại Việt Nam, Pháp và các nước có nền khoa học và công nghệ phát triển. Hàng năm trường đón hơn 200 lượt giảng viên, nghiên cứu viên nước ngoài từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… sang giảng dạy, hợp tác nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học. Sinh viên của trường đã tham gia các chương trình trao đổi, thực tập tại hơn 200 trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, doanh nghiệp thuộc 20 quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển như Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Về nghiên cứu: USTH không ngừng đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp Pháp và nhiều nước trên thế giới để xây dựng 6 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế. Hiện trường đã có 251 công bố khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCI/SCI-E. Trung bình mỗi giảng viên nhà trường có 1 công bố khoa học thuộc danh mục SCI/SCI-E mỗi năm. Đặc biệt 3 năm liền (2017, 2018, 2019) USTH nằm trong danh sách 10 trường ĐH và viện nghiên cứu Việt Nam dẫn đầu về chất lượng công bố quốc tế theo đánh giá của nhà xuất bản Nature.

10 nam usth

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, USTH là biểu tượng, là sự hợp tác của hội nhập quốc tế. Với sự hỗ trợ đặc biệt của chính phủ 2 nước, của các cơ quan, các trường Đại học của 2 nước, USTH đã trở thành một trong những dự án điển hình trong việc hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Pháp. Tinh thần và những giá trị của nhà trường trong những năm qua nằm ở chỗ đã góp phần vào đổi mới mô hình quản trị đại học ở Việt Nam. Nhờ mô hình như Trường USTH, quá trình thúc đẩy việc tự chủ của Việt Nam được nhanh hơn, từ đó các trường đại học ở Việt Nam nhận rõ sứ mệnh của mình là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, trở thành nơi sáng tạo ra tri thức. Chính vì vậy trong những năm gần đây các công bố quốc tế của Việt Nam liên tục tăng rất nhanh: từ chỗ chỉ có 1 vài phần trăm các công trình nghiên cứu được đăng ở các tạp chí uy tín thuộc các trường đại học thì 3 năm gần đây (nếu không tính số công trình công bố quốc tế của Viện Hàn lâm) 80% số công trình nghiên cứu xuất phát từ các trường đại học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, USTH không chỉ là nơi chuẩn mực kiến thức, là nơi các bạn sinh viên tiếp cận 1 cách cơ sở thực hành chất lượng cao hay sự hợp tác cả về tinh thần, vật chất của các doanh nghiệp như Tập đoàn Airbus, Vietnam Airlines mà còn phải là sự kết hợp thế mạnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để Trường từng bước nhanh chóng và chắc chắn trở thành 1 trung tâm nghiên cứu có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Phó Thủ tướng mong muốn rằng: “Tất cả các bạn sinh viên, các thầy cô giáo đang công tác học tập tại ngôi trường mà Chính phủ rất kỳ vọng ý thức được điều này. Tại USTH, các bạn sinh viên không chỉ học tập, nghiên cứu mà còn phải trở thành ngôi trường mà ở đó những giá trị tốt đẹp của người Việt Nam và của xã hội Việt Nam được khơi dậy, được giữ vững và được lan tỏa”.

Tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".