Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Khoa học Thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ IX

.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan sự nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước, thực hiện các hoạt động nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ một cách toàn diện, trình độ cao. Một trong những thế mạnh của Viện chính là đội ngũ các nhà khoa học trẻ có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng phấn đấu để trở thành đội ngũ kế cận, gánh vác sự phát triển khoa học - công nghệ nước nhà trong tương lai. Để có được điều đó, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ công tác nghiên cứu, Ban lãnh đạo Viện cũng hết sức ủng hộ việc gắn các phong trào hoạt động Đoàn thể với công tác chuyên môn. Xuất phát từ ý tưởng đó, BCH Đoàn Thanh niên Cộng sản Viện KHCNVN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khoa học Thanh niên. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức, đến nay, sau 9 năm, Hội nghị đã thực sự  trở thành sân chơi khoa học thu hút được đông đảo Đoàn viên, thanh niên, góp phần thức đẩy phong trào nghiên cứu khoa học thanh niên của Viện KHCNVN.

 

Năm 2009, Đoàn Thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị khoa học thanh niên lần thứ IX với sự tham gia của 29 Đoàn viên Thanh niên đến từ 10 viện nghiên cứu.

Trải qua quá trình tuyển chọn từ các cơ sở, năm nay có 23 đề tài được báo cáo tại Hội nghị Khoa học Thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ IX, trong đó có 8 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học vật liệu và Công nghệ môi trường, 7 đề tài thuộc lĩnh vực Địa lý, Địa chất và Vật lý địa cầu  và 8 đề tài thuộc lĩnh vực Hoá sinh học.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc và cân nhắc kỹ càng, Hội đồng giám khảo Hội nghị Khoa học Thanh niên đã trao 10 giải thưởng, trong đó có 3 giải Nhất, 4 giải Nhì và 3 giải Ba.

Các đề tài được trao giải Nhất bao gồm: Trường ứng suất kiến tạo hiện đại cùng biển Đông Việt Nam của tác giả Nguyễn Văn Hướng (Viện Địa chất); Điều chế nano-TiO2/AC từ quặng ILMENITE bằng quá trình Sulfate của tác giả Lê Phương Thu (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng); Chế tạo hạt latex có gắn scFv tái tổ hợp đặc hiệu cho H5 ứng dụng cho phát hiện nhanh virus H5N1 của tác giả Hoàng Hà (Viện Công nghệ sinh học).


Các Đoàn viên Thanh niên đạt giải Nhất Hội nghị Khoa học Thanh niên Viện KHCNVN lần thứ IX

Các đề tài được trao giải Nhì bao gồm: Nghiên cứu tổng hợp một số dẫn chất pyranonphthoqunon và thử hoạt tính sinh học của chúng của hai tác giả Vũ Thị Thu Hà và Đặng Thị Tuyết Anh (Viện Hoá học); Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ tới năng suất và nồng độ clo của thiết bị điện hoá sản xuất dung dịch natri hipoclorit của tác giả Nguyễn Trọng Bội (Viện Công nghệ môi trường); Điều tra, đánh giá tiềm năng du lịch sinh thái huyện Buôn Đôn tỉnh Đắc Lắc của tác giả Nguyễn Ngọc Trọng (Viện Địa lý tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh); Ứng dụng mô hình thuỷ văn thuỷ lực kết hợp với công nghệ GIS xây dựng bản đồ ngập lụt lưu vực sông Hương của hai tác giả Bùi Anh Tuấn và Nguyễn Minh Thành (Viện Địa lý).


Các Đoàn viên Thanh niên đạt giải Nhì Hội nghị Khoa học Thanh niên Viện KHCNVN lần thứ IX

Các đề tài được trao giải Ba bao gồm: Nghiên cứu tổng hợp đặc trưng Zeolit ZSM-5 dùng nguồn nguyên liệu silic từ vỏ trấu Việt Nam cho quá trình cracking cặn dầu thực vật của hai tác giả Lê Quang Du và Nguyễn Thị Thanh Loan (Viện Hoá học); Cơ chế hình thành động đất, sóng thần cực đại trong đới hút chìm Manila - Philippine của tác giả Nguyễn Văn Dương (Viện Vật lý địa cầu); Study of biexciton lifetime in semiconductor bulk and nano crystal under high excitation density by means of Kerr-gate spectroscopy của tác giả Lê Quang Phương (Viện Khoa học  vật liệu).


Các Đoàn viên Thanh niên đạt giải Ba Hội nghị Khoa học Thanh niên Viện KHCNVN lần thứ IX

Đánh giá về chất lượng của các đề tài tham gia Hội nghị Khoa học Thanh niên, PGS.TS. Phạm Văn Hội, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho rằng chất lượng của các đề tài tham gia Hội nghị Khoa học Thanh niên ngày càng cao sau mỗi lần tổ chức. Hầu hết các đề tài đã phát huy được các thế mạnh của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tập trung giải quyết các vấn đề về công nghệ phục vụ cho sự phát triển của đất nước và nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, các nhà khoa học trẻ đã mạnh dạn đi sâu vào các lĩnh vực khoa học - công nghệ tiên tiến của thế giới như công nghệ Nano... Tuy nhiên, TS. Hội cũng cho rằng các nhà nghiên cứu khoa học trẻ cần tích cực đẩy mạnh các đề tài thuộc các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản trình độ cao để khằng định một cách bền vững vị thế của nền khoa học - công nghệ Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt Thường vụ Đảng Uỷ và lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện gửi lời chúc mừng đến các nhà nghiên cứu khoa học trẻ đã đạt giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Thanh niên lần thứ IX. Đồng chí Phó Chủ tịch Viện cũng bày tỏ hy vọng lực lượng thanh niên Viện KHCNVN sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy vai trò xung kích của mình, trở thành lực lượng kế cận xứng đáng trong giai đoạn phát triển mới của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".