Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

.

Công tác truyền thông có vai trò quan trọng lan tỏa sự thành công, góp phần đưa các kết quả nghiên cứu KHCN vào ứng dụng thực tiễn. Đây là sợi dây kết nối giữa nhà nghiên cứu, phát triển công nghệ với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và người sử dụng. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra làm ảnh hưởng và thay đổi phương pháp cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống.

Với ý nghĩa đó, ngày 18/9/2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

toadamkhoahoc

Toàn cảnh buổi tọa đàm

PGS. TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân chủ trì cuộc Tọa đàm. Tham dự và đóng góp ý kiến tại Tọa đàm có đại diện các nhà khoa học có công nghệ sẵn sàng chuyển giao, các doanh nghiệp nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu để sản xuất thành các sản phẩm cho xã hội, cùng các biên tập viên, phóng viên các báo vnexpress, Hà Nội mới, Dân trí, Thông tấn xã Việt Nam, Khoa học và phát triển...

Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa hai đơn vị Báo Nhân Dân và Viện Hàn lâm KHCNVN được ký kết từ 10/7/2017. Từ đó đến nay, hai đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt Chương trình hợp tác này. Nội dung chính của buổi Tọa đàm là tuyên truyền các công nghệ nổi bật gần đây và sẵn sàng chuyển giao của Viện Hàn lâm KHCNVN, giới thiệu các mô hình thành công về ứng dụng triển khai công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và doanh nghiệp, thảo luận các khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp để thúc đẩy ứng dụng và triển khai công nghệ, kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp.

toadamkhoahoc1 toadamkhoahoc2

PGS. TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS. TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN cho biết, Viện là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu cơ bản và đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong nghiên cứu ứng dụng. Nhiều kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao đã được chuyển giao cho doanh nghiệp, địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Viện đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả trên cả 3 lĩnh vực: nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Mới đây, Nature Index đã xếp hạng Viện Hàn lâm KHCNVN là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế. Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ, liên tục trong 3 năm gần đây, Viện Hàn lâm KHCNVN luôn được cấp lượng văn bằng sở hữu trí tuệ lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm). Hằng năm, Viện có khoảng 10 công nghệ chuyển giao cho doanh nghiệp theo hình thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Nhiều kết quả nghiên cứu tuy không được sản xuất thành hàng hóa tiêu dùng song lại có tính ứng dụng rất cao: Kết quả quan trắc động đất cảnh báo sóng thần; kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ; Hệ thống xử lý thải bệnh viện, nhà máy…

Theo Ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân: thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, KHCN đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp tăng đòi hỏi các nhà khoa học định hướng các nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn; nhà khoa học cần đẩy mạnh truyền thông tạo cầu nối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí. Trong bối cảnh đó, cơ quan báo chí bên cạnh tuyên truyền cơ chế, chính sách về KHCN tới nhà khoa học, doanh nghiệp, cũng cần đẩy mạnh truyền thông các sản phẩm khoa học và công nghệ để tôn vinh, biểu dương các nhà khoa học và giúp sản phẩm sớm tiếp cận người tiêu dùng.

Buổi tọa đàm đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về ứng dụng và triển khai công nghệ từ Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và các nhà khoa học Việt Nam nói chung tới các đại biểu tham dự. Các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tính ứng dụng cao, như: Hệ thống Thông tin tích hợp thu thập dữ liệu môi trường, cảnh báo thiên tai, cứu hộ cứu nạn, thám không và giám sát hành trình - dẫn đường ở Biển Đông, các vùng rừng núi biên giới, hải đảo; Công nghệ cao trong bào chế dược liệu; Hệ thống đánh giá thông tin sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong thương mại điện tử; Mô-đun đèn led chiếu sáng công cộng tản nhiệt bằng chất lỏng các-bon nano; ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học để tạo chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu…Bên cạnh 13 báo cáo minh họa trong cuốn Kỷ yếu của Tọa đàm thì Viện Hàn lâm KHCNVN còn giới thiệu nhiều kết quả được xuất bản trong các ấn phẩm trưng bày tại sảnh trụ sở Báo Nhân dân.

toadamkhoahoc3 toadamkhoahoc4

toadamkhoahoc5 toadamkhoahoc6

toadamkhoahoc7 toadamkhoahoc8

Một số hình ảnh trưng bày các sản phẩm KHCN tại tọa đàm

Buổi tọa đàm là cơ hội giúp các nhà khoa học chia sẻ các khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển công nghệ và đề xuất cơ chế chính sách để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống. Đại diện các đơn vị nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng chia sẻ thành công trong việc hợp tác với nhà khoa học phát triển sản phẩm; đồng thời, mong muốn các nhà khoa học đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu các đề tài để doanh nghiệp có thể tiếp cận và kết nối nhanh hơn với nhà khoa học.

toadamkhoahoc9

Chụp ảnh lưu niệm

Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".