Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi Tây Bắc”

.

Trong hai ngày 14, 15 tháng 5 năm 2010, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi Tây Bắc”. Về phía Viện KHCNVN, tham dự buổi hội thảo có GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Công nghệ môi trường, Viện Khoa học vật liệu, Viện Khoa học năng lượng, Viện Địa chất, Viện Địa lý, Viện Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ vũ trụ và Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và Dịch vụ và Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ.


Về phía các tỉnh Tây Bắc, có ông Cầm Văn Chính, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La, bà Cù Thị Thoả, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ  và doanh nghiệp các tỉnh khu vực Tây Bắc bao gồm Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hoà Bình, Phú Thọ và Yên Bái.


Gs. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN tuyên bố Khai mạc Hội thảo

Đây là diễn đàn đầu tiên của Viện KHCNVN tại khu vực Tây Bắc về ứng dụng khoa học – công nghệ. Tại đây, các nhà khoa học, các nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp đã có điều kiện trao đổi các vấn đề nhằm tăng cường, thúc đẩy công tác ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Sơn La và các tỉnh miền núi Tây Bắc như: điều tra, quản lý tài nguyên thiên nhiên, dự báo, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật và áp dụng công nghệ thông tin – truyền thông, các vấn đề về quy hoạch, phát triển nguồn năng lượng, xử lý môi trường, ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông – lâm nghiệp...

Tại hội thảo có 13 báo cáo được lựa chọn để trình bày, tuy chưa phản ánh được hết sự đa dạng, phong phú trong lĩnh vực ứng dụng khoa học và công nghệ song đã cũng đáp ứng được nhu cầu nắm bắt thông tin, thúc đẩy việc ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh vùng núi Tây Bắc nói chung.


Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La trình bày báo cáo tại Hội thảo


Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin trình bày những công nghệ có tiềm năng ứng dụng tại các tỉnh Tây Bắc


Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và Dịch vụ giới thiệu các công nghệ hiện Trung tâm đang nghiên cứu và triển khai

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Cầm Văn Chính, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La đánh giá cao sáng kiến của Viện KHCNVN khi thiết lập một diễn đàn để nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc trực tiếp, trao đổi những vấn đề ứng dụng khoa học và công nghệ, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn bộ vùng Tây Bắc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng hy vọng từ buổi hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi Tây Bắc” sẽ mở ra những hướng hợp tác có hiệu quả giữa Viện KHCNVN với các tỉnh miền núi Tây Bắc và cam kết địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Viện KHCNVN và các đơn vị trực thuộc triển khai các nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Sơn La.


Đồng chí Cầm Văn Chính, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội thảo


Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu trình bày ý kiến tại Hội thảo


Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Sau buổi hội thảo, các đại biểu đã đến tham quan một số mô hình doanh nghiệp tiêu biểu của Sơn La như Công ty giống Bò sữa Mộc Châu, Công ty Cổ phần Chè Cờ Đỏ, Công ty Sản xuất - Kinh doanh Chè Mộc Sương, Công ty Cổ phần giống Vật nuôi cây trồng Tây Bắc.

Được biết, ngay sau khi hội thảo "Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi Tây Bắc" kết thúc một số đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN như Viện Công nghệ môi trường, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và Dịch vụ đã xúc tiến được một số hợp đồng triển khai khoa học - công nghệ tại các địa phương thuộc các tỉnh vùng Tây Bắc.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".