Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Brooks B.Ellwood

.

Ngày 9/5/2010, Viện Vật lý địa cầu đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Brooks B.Ellwood, Khoa Địa chất và Địa Vật lý, Trường Đại học Bang Louisiana, Mỹ vì những đóng góp của Ông cho sự phát triển của Viện Vật lý địa cầu nói riêng và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung.

Tham dự buổi lễ có GS. TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, ông Nguyễn Gia Lập, Phó Trưởng ban Hợp tác Quốc tế Viện KHCNVN cùng lãnh đạo và cán bộ Viện Vật lý địa cầu.

Sinh năm 1942, TS. Brooks B.Ellwood hiện là giáo sư của Khoa Địa chất và Địa Vật lý Trường Đại học bang Louisiana, Mỹ. Lĩnh vực nghiên cứu của Ông là từ tính đất đá, địa vật lý, địa khảo cổ học ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Hiện nay, Ông đang nghiên cứu bằng chứng tác động trong những mặt cắt trầm tích biển; phát triển những kỹ thuật mới tương quan toàn cầu độ từ cảm ở Bắc Phi, Châu Âu và Mỹ; nghiên cứu những mặt cắt ranh giới địa tầng chuẩn toàn cầu; nghiên cứu địa khảo cổ học và cổ khí hậu ứng dụng vào những hang động ở thời kỳ giữa và Paleolithic muộn (đệ tứ); và những nghiên cứu từ tính ứng dụng vào phạm vi thạch quyển rộng rãi. GS.Brooks B.Ellwood đã công bố hơn 100 bài báo và sách có tựa đề “Geology and America’s National Park Areas”.

GS. Brooks B.Ellwood đã hợp tác với Viện Vật lý địa cầu từ năm 1991. Đến nay ông đã tham gia phối hợp cùng các cán bộ Viện Vật lý địa cầu triển khai 5 đề tài bao gồm Đề án hợp tác quốc tế “Trường Địa từ xích đạo”; “Nghiên cứu ranh giới Đề Vôn – Cacbon trên các hệ tầng đá vôi tại miền Bắc Việt Nam bằng phương pháp địa từ MSEC”; “Xác định ranh giới Pecmi – Triac trên các hệ tầng đá vôi tại miền Bắc Việt Nam bằng phương pháp cổ sinh và địa từ MSEC”; “Sử dụng phương pháp địa từ (MSEC) và cổ sinh nghiên cứu ranh giới Frasni – Famen và Pecmi - Triac trên các hệ tầng đá vôi tại miền Bắc Việt Nam”; “Sử dụng phương pháp từ cảm nghiên cứu cổ khí hậu trên các trầm tích từ Peistocen muộn đến nay ở miền Bắc để xây dựng mô hình dự báo sự biên đổi khí hậu Việt Nam”. Bên cạnh đó, GS. Brooks B.Ellwood còn giúp đỡ rất nhiệt tình, xúc tiến, tạo ra các cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam sang trao đổi khoa học tại Mỹ.

GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện đã thay mặt Ban lãnh đạo Viện, trao tặng Kỷ niệm chương của Viện KHCNVN để ghi nhận những đóng góp của GS. Brooks B.Ellwood đối với sự phát triển của Viện Vật lý địa cầu nói riêng và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung. 

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".