Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo “Nghiên cứu virus cúm A/H5N1 ở Việt Nam và Thái Lan: dịch tễ phân tử, chẩn đoán và vaccine phòng chống”

.

Sáng ngày 9/7/2010 tại hội trường nhà A1 Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội thảo Nhiệm vụ Nghị định thư Việt Nam – Thái Lan đã được tổ chức với chủ đề: “Nghiên cứu virus cúm A/H5N1 ở Việt Nam và Thái Lan: dịch tễ phân tử, chẩn đoán và vaccine phòng chống”. Tới dự Hội thảo có các đại diện lãnh đạo của Viện Công nghệ sinh học (IBT), đại diện Ban Kế hoạch - Tài chính (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Viện Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan (BIOTEC), các nhà nghiên cứu khoa học từ Viện Công nghệ sinh học, Viện Thú y Quốc gia, Trung tâm Kiểm nghiệm thú y trung ương, Học viện Quân y 103, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, Bệnh viện 7A – Quân khu 7 TP Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan.


Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các nhà khoa học đã trình bày các báo cáo với những nội dung liên quan tới các phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu của Nhiệm vụ Nghị định thư do các nhà khoa học Việt Nam và Thái Lan thực hiện. Đây là dịp để các nhà khoa học có cơ hội trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, trình bày các kết quả đạt được, đưa ra các chính sách hợp tác cụ thể nhằm đẩy mạnh tiến độ công việc của cả hai bên, mở rộng và thắt chặt mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học Việt Nam và Thái Lan trong giai đoạn tới.


TS. Anan Jongkaewwattana - Viện Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan
(phía bên trái) trình bày báo cáo khoa học


PGS.TS. Lê Thanh Hoà - Viện Công nghệ sinh học (Việt Nam) trình bày báo cáo khoa học

Nhiệm vụ Nghị định thư Việt Nam – Thái Lan được bắt đầu từ 2008 đến 2010 do Viện Công nghệ sinh học chủ trì và đối tác nước ngoài cùng thực hiện nhiệm vụ là Viện Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan. Đến nay, Nhiệm vụ Nghị định thư Việt Nam – Thái Lan đã đạt được những kết quả chính như sau:

Về dịch tễ phân tử cúm A/H5N1: đã chọn lọc được gen H5 (7 gen) và N1 (5 gen) lưu trữ, từ kết quả lưu gen đã chọn được gen H5 chủng A-Dk-Vietnam-NA114-2007(H5N1) để tái tổ hợp vào virus vector LaSoTa (virus Newcastle) làm vaccine virus tái tổ hợp.

Về chẩn đoán: đã tạo thành công kháng nguyên tái tổ hợp mang phần HA1 của gen H5, biểu hiện trong E. coli. Đồng thời sử dụng kháng nguyên tái tổ hợp này để làm chế phẩm cho mục đích chẩn đoán.

Về vaccine: đã chuẩn bị nguyên vật liệu gen và lưu plasmid; kiến tạo plasmid LaSoTa làm khung, cài gen H5 vào hộp gen và đưa vào plasmid LaSoTa và lắp ráp virus tái tổ hợp vaccine; kiểm nghiệm giống và kiểm tra miễn dịch. Tại Thái Lan, trên cơ sở plasmid mang gen H5 của Việt Nam và Thái Lan, Viện Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan, đã lắp ráp thành công virus LaSoTa tái tổ hợp làm vaccine.

Hiện nay, Nhiệm vụ Nghị định thư Việt Nam – Thái lan đang thực hiện những phần việc cuối cùng là kiểm tra đáp ứng miễn dịch của virus vaccine. Dự kiến thời gian thực hiện là 03 tháng.

Nghiên cứu về cúm A/H5N1 là một nhiệm vụ hợp tác Nghị định thư giữa hai nước và giữa IBT và BIOTEC; bên cạnh đó, hai bên cũng có những bước đầu thảo luận những định hướng hợp tác tiếp tục về những lĩnh vực khoa học mà hai bên cùng quan tâm.

 

Tin&Ảnh: Minh Tâm


 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".