Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trao kết quả giám định hài cốt liệt sĩ

.

Nhân dịp kỉ niệm 63 năm Ngày thương binh liệt sĩ, ngày 23/7 vừa qua, Viện Công nghệ Sinh học trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao kết quả giám định hài cốt liệt sĩ cho thân nhân gia đình của 15 liệt sĩ. Buổi lễ có sự hiện diện của GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, PGS.TS. Trương Nam Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, GS.TS. Lê Trần Bình, Chủ tịch Hội đồng khoa học ngành Công nghệ Sinh học, các cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và gia đình thân nhân các liệt sĩ.


Việc định danh hài cốt bằng kỹ thuật gen đã được các nhà khoa học của Viện Công nghệ Sinh học nghiên cứu thành công từ năm 2001 và đến năm 2003 thì công nghệ này đã được ứng dụng vào thực tế định danh hài cốt liệt sĩ. Với nguồn kinh phí do Viện KHCNVN cấp, mỗi năm Viện Công nghệ Sinh học đã thực hiện việc định danh cho khoảng 20 hài cốt liệt sĩ. Từ đó tới nay, công nghệ định danh hài cốt liệt sĩ bằng kỹ thuật gen đã được ghi nhận là một phương pháp giám định hiện đại, khoa học và có độ chính xác cao

Việc phân tích và định danh hài cốt được thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ: Thu thập thông tin, lập cây phả hệ di truyền theo dòng mẹ, lấy mẫu phân tích (mẫu hài cốt và mẫu sinh phẩm), tách chiết ADN từ các mẫu và nhân bản gen đặc hiệu bằng kỹ thuật PCR. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học tiếp tục thực hiện phương pháp xác định trình tự nucleotide của gen đã nhân bản PCR và phân tích kết quả xác định trình tự nucleotide của sản phẩm gen đã nhân bản PCR để định danh hài cốt.

Trong đợt trao kết quả giám định lần này, Viện Công nghệ Sinh học đã phân tích và giám định gen, định danh được 5 hài cốt liệt sĩ thuộc Lữ đoàn Pháo binh 75 và 10 hài cốt liệt sĩ thuộc các đơn vị chiến đấu khác.


Trao giấy chứng nhận kết quả giám định gen hài cốt cho thân nhân các liệt sĩ

Buổi lễ trao kết quả giám định hài cốt liệt sĩ đã diễn ra trong một không khí nghiêm trang và đầy xúc động. Gia đình các liệt sĩ bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhờ những lao động khoa học miệt mài và nghiêm túc của các nhà khoa học, gia đình các liệt sĩ đã có thể yên tâm đón hài cốt của người thân mình sau bao năm tìm kiếm.


Một phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ


GS.TSKH. Dương Ngọc Hải phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Viện KHCNVN, GS.Dương Ngọc Hải chúc mừng những thành quả mà các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học đạt được trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật gen trong giám định và định danh hài cốt liệt sĩ, đồng thời khẳng định Viện KHCNVN sẽ hết sức tạo điều kiện để Viện Công nghệ Sinh học tiếp tục tiến hành việc làm đền ơn, đáp nghĩa, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người con ưu tú đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".