Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

GS.Ngô Bảo Châu_ Vị Giáo sư đặc biệt của Viện Toán học

.

GS. Ngô Bảo Châu, niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam, hiện đang công tác tại Đại học Paris 11 và Viện nghiên cứu cấp cao Princeton (IAS). Mặc dù phần lớn thời gian sinh sống và làm việc tại nước ngoài song GS. Ngô Bảo Châu vẫn dành sự quan tâm và giữ mối dây liên hệ bền vững với Cộng đồng Toán học trong nước nói chung và Viện Toán học, trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng.

 

Giáo sư đặc biệt
Có thể nói mối quan hệ giữa Ngô Bảo Châu với Viện Toán học được bắt đầu từ trước khi anh trở thành Giáo sư và nổi tiếng toàn thế giới như hiện nay. Mỗi năm khi về nước anh đều làm việc tại Viện Toán học với tư cách là cán bộ hợp đồng, hưởng lương ngạch Giáo sư bậc cao nhất. Viện Toán học luôn bố trí một phòng làm việc riêng cho GS. Châu bất cứ khi nào anh về nước. Ngoài thời gian tại nước ngoài, khi về Việt Nam là GS. Ngô Bảo Châu lại làm việc tại Viện Toán học, tham gia hoạt động giảng dạy, đào tạo cũng như trình bày báo cáo tại các Seminar khoa học của Viện. 


GS. Ngô Bảo Châu trình bày báo cáo trong một buổi Seminar của Viện Toán học

Đặc biệt, GS. Ngô Bảo Châu là một trong những người tham gia xây dựng đề án “Đào tạo Thạc sĩ Toán học trình độ Quốc tế” nhằm phát huy thế mạnh của Viện Toán học trong việc hợp tác với nước ngoài để đào tạo đội ngũ thạc sĩ Toán học đạt trình độ quốc tế, góp phần xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành một cơ sở vững mạnh về nghiên cứu và đào tạo sau đại học của đất nước. Với những mối quan hệ trong những năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, GS. Ngô Bảo Châu đã có những đóng góp không nhỏ trong việc giới thiệu những nhà khoa học nổi tiếng và các trường đại học nước ngoài cùng hợp tác với Viện Toán học phát triển có hiệu quả đề án nói trên.

Hiện nay, Ban soạn thảo “Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học đến năm 2020” đã có những trao đổi trên phương diện cá nhân với GS. Ngô Bảo Châu về đề án chiến lược này. Điểm nhấn của Chương trình chính là việc thành lập một Viện nghiên cứu và đào tạo cấp cao về Toán của Việt Nam quy tụ những những khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Toán học Việt Nam. Trong cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, GS. Ngô Bảo Châu đã bày tỏ sẵn sàng tham gia, đóng góp cho sự phát triển của Chương trình nói chung và Viện nghiên cứu và đào tạo cấp cao về Toán của Việt Nam nói riêng.

Ông Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Toán cũng là thành viên Ban Soạn thảo “Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học đến năm 2020” cho biết: "Ngoài thời gian làm việc tại nước ngoài, GS. Ngô Bảo Châu sẽ dành một quỹ thời gian nhất định trong năm trực tiếp tham gia hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán đồng thời cũng sẽ liên tục theo dõi và có những suy nghĩa quản lý từ xa, đóng góp xây dựng chiến lược phát triển của Viện."

Quan tâm tới tương lai của Toán học Việt Nam

Bên cạnh những hoạt động nghiên cứu khoa học nổi trội đã được cả thế giới biết đến và vinh danh, ít ai biết rằng GS. Ngô Bảo Châu rất quan tâm tới việc truyền niềm đam mê Toán học cho lớp trẻ, tương lai của nền Toán học Việt Nam. Giáo sư tự mình xây dựng trang cá nhân thichhoctoan.worldpress.com với những bài viết Toán học sâu sắc song lại được trình bày rất giản dị và dễ hiểu đối với các bạn trẻ yêu thích Toán học.

GS. Ngô Bảo Châu cũng là một trong những người khởi xướng đề án “Nâng cao năng lực nghiên cứu Toán học”, hỗ trợ sinh viên giỏi của các trường đại học phát huy được khả năng học tập của mình, tập dượt nghiên cứu trong quá trình học đại học. Trong Trường hè Toán học năm 2010, GS. Ngô Bảo Châu đã có một buổi giảng trực tiếp cho các em sinh viên.


GS. Ngô Bảo Châu tham gia giảng dạy cho các em sinh viên Trường hè Toán học 2010

Đúng như GS. Nguyễn Việt Dũng, Phó Viện trưởng Viện Toán học đã nhận xét: “Có rất nhiều người Việt Nam giỏi Toán ở nước ngoài song không phải ai cũng có tâm huyết với việc truyền ngọn lửa đam mê Toán học cho lớp trẻ, đội ngũ kế cận của nền Toán học Việt Nam như GS. Ngô Bảo Châu. Có lẽ chính quá trình làm việc với các nhà giáo của Viện Toán học, nhìn thấy được sự tâm huyết và coi trọng việc đào tạo của thế hệ đi trước đối với đội ngũ kế cận đã làm nên điều này ở GS. Châu.”


GS. Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học Viện Toán và các em sinh viên Trường hè Toán học

Tin: Quỳnh Trang
Ảnh: Viện Toán học cung cấp

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".