Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến thăm và làm việc tại Viện KHCNVN

.

Ngày 25 tháng 8, đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đón tiếp đồng chí Trương Tấn Sang có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện, GS. Dương Ngọc Hải và GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện cùng lãnh đạo các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN.

Thay mặt tập thể cán bộ Viện KHCNVN, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện đã trình bày với đồng chí Trương Tấn Sang “ Báo cáo tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Viện KHCNVN”.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện báo cáo tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Viện KHCNVN

Viện KHCNVN là cơ quan sự nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu của cả nước, trực thuộc Chính phủ, có vị trí đầu tàu trong hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia, thực hiện các hoạt động nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ một cách toàn diện, trình độ cao. Tính đến năm 2010, Viện KHCNVN có 31 Viện nghiên cứu chuyên ngành và 6 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 9 doanh nghiệp nhà nước, trên 20 liên hiệp sản xuất và đơn vị 35 trực thuộc các Viện chuyên ngành. Đội ngũ cán bộ khoa học của Viện là trên 25000 cán bộ, viên chức, trong đó có 217 giáo sư, phó giáo sư; 675 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học và 610 thạc sỹ. Ngoài ra còn có gần 1200 cán bộ khoa học đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc theo chế độ hợp đồng dài hạn. Với lực lượng cán bộ khoa học có trình độ cao, Viện KHCNVN luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của một cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của cả nước, Viện KHCNVN đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ trong giai đoạn 2006 – 2010, tiếp tục phát triển mọi mặt về tiềm lực, cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ, quan hệ quốc tế… Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có giá trị đã được triển khai, ứng dụng, phục vụ nhiều lĩnh vực của đời sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Viện KHCNVN cũng gặp phải những tồn tại cần được khắc phục để có thể phát triển bền vững. Khó khăn đầu tiên phải kể đến là đầu tư cho khoa học - công nghệ của nước ta còn thấp, chỉ khoảng 0,5% GDP trong khi con số này ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là vào khoảng 2 – 3 %. Do đầu tư còn hạn chế nên vấn đề nguồn lực con người và nâng cao điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác nghiên cứu chính là bài toán nan giải đặt ra đối với sự phát triển của Viện KHCNVN. Hiện nay, việc thu hút và giữ được đội ngũ cán bộ trẻ và giỏi của Viện gặp phải nhiều khó khăn do chưa có được cơ chế phù hợp về chính sách đãi ngộ, điều kiện làm việc để thu hút và sử dụng có hiệu quả cán bộ khoa học có trình độ cao. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc đặc biệt là cơ sở thông tin khoa học công nghệ còn yếu so với khu vực, chưa đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu của các nhà khoa học trong Viện.

Mặt khác, cơ chế kết hợp nghiên cứu với đào tạo vẫn còn nhiều vướng mắc cũng là nguyên nhân khiến Viện KHCNVN chưa phát huy tiềm lực sẵn có. Để giải quyết vấn đề này, Viện KHCNVN chủ trương xây dựng Học viện đào tạo sau đại học về Khoa học và công nghệ nhằm phát huy thế mạnh nghiên cứu của Viện góp phần đào tạo nguồn nhân lực khoa học - công nghệ trình độ cao, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của nền khoa học công nghệ nước nhà.

Ngoài báo cáo của đồng chí Chủ tịch Viện – GS. Châu Văn Minh, trong khuôn khổ buổi làm việc, đồng chí Trương Tấn Sang còn tiếp nhận ý kiến của Viện trưởng các Viện nghiên cứu lớn trong Viện KHCNVN về chính sách đãi ngộ đối với những người làm khoa học, các vướng mắc trong vấn đề thương mại hoá sản phẩm khoa học, kinh nghiệm thu hút nhân tài làm việc trong lĩnh vực khoa học ở Việt Nam và vấn đề nghiên cứu khoa học Biển ở Việt Nam hiện nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, đồng chí Trương Tấn Sang ghi nhận những đóng góp của Viện KHCNVN đã đạt được. Đồng chí Trương Tấn Sang cũng bày tỏ hy vọng với tư cách là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu, Viện KHCNVN sẽ tiếp tục phát huy được nguồn nhân lực trình độ cao của mình nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ thực sự đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của đất nước.

Đối với những khó khăn, kiến nghị mà Viện đã nêu, đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu Viện KHCNVN xây dựng một Chương trình đề xuất cụ thể mang tầm chiến lược và trình bày trong chuyến thăm và làm việc tới của Đồng chí tại Viện.

Sau buổi làm việc với đội ngũ cán bộ lãnh đạo Viện KHCNVN và các đơn vị trực thuộc, đồng chí Trương Tấn Sang đã đến thăm Trung tâm Cảnh báo Động đất và Sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu, Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Công nghệ Gen thuộc Viện Công nghệ sinh học và Viện Khoa học vật liệu, viện nghiên cứu lớn nhất trực thuộc Viện KHCNVN.


Đồng chí Trương Tấn Sang thăm Trung tâm Cảnh báo Động đất và Sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu


Đồng chí Trương Tấn Sang thăm Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Công nghệ Gen thuộc Viện Công nghệ Sinh học


Đồng chí Trương Tấn Sang thăm Viện Khoa học Vật liệu


Đồng chí Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Viện KHCNVN

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".