Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khoá đào tạo ngắn hạn Unesco – Việt Nam – Italy về các kiến thức cơ bản - nâng cao trong khảo sát địa chất thủy văn

.

Trong khuôn khổ hợp tác khoa học giữa Viện Địa Chất, UNESCO và Bộ Môi trường, Lãnh thổ và Biển Italy, Viện Địa Chất đã tổ chức thành công khóa đào tạo ngắn hạn UNESCO-VIỆT NAM – ITALY về các kiến thức cơ bản - nâng cao trong khảo sát địa chất thủy văn để nghiên cứu môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Hà Nội và Ninh Thuận, từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 6 năm 2010. Bà Katherine Muller Marin, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam , Tiến sĩ Cesare Bieller, đại diện Sứ quán Italy tại Hà Nội phát biểu chúc mừng lớp học. Về phía Việt Nam, có đại diện của Ban Hợp tác Quốc tế.

Mục đích khóa học là giúp đỡ các thành viên tham gia khóa học nâng cao kiến thức cơ bản về thủy văn, địa chất thủy văn thông qua các bài giảng (trên lớp và thực địa) của các giáo sư và nhà khoa học ở trường đại học La Sapienza, Roma, Viện Các khoa học Địa chất và Tài nguyên Trái đất, Pisa, Đài Địa chấn Perugia (Italy), UNESCO Jakarta (Indonesia) và Viện Địa chất (Việt Nam).

Tham gia khóa học có các cán bộ nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên cao học tại các trường đại học Mỏ Địa Chất, Thủy Lợi, Viện Địa Chất, Viện Địa chất, Địa vật lý Biển (Viện KHCN Việt Nam), Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước, Viên Khoa học Địa chất & Khoáng sản (Bộ Tài Nguyên & Môi trường), Bộ tư lệnh Hải quân.

Khóa học được chia thành 2 phần, phần 1 bao gồm các bài giảng và thực hành tại Hà Nội, nhằm giới thiệu cho các học viên các kiến thức về các phương pháp khảo sát Địa chất thủy văn cơ bản và nâng cao, các phương pháp thủy văn địa hóa, các phương pháp thủy văn đồng vị, mối liên quan thủy địa hóa với các trận động đất ở Italy, các phương pháp địa chất thủy văn đang được thử nghiệm triển khai trong các đề án Quản lý tài nguyên Nước ở Ninh Thuận và Bình Thuận.

Giáo sư Bono Paolo, trường Đại học La Sapienza, Roma (Italy) đang giảng bài TS. Luigi Siciliani, đài quan trắc địa chấn Perugia, Italy đang giảng bài về mối liên hệ giữa đia chất thủy văn với động đất ở Italy

TS. Gherardi Fabrizio, viện Các khoa học Địa chất và Tài nguyên Trái đất Pisa, Italy đang giảng về các phương pháp thủy văn địa hóa Giờ thực hành các thiết bị đo tham số địa chất thủy văn

Trong quá trình học, ban tổ chức khóa học chọn ra 5 thành viên xuất sắc nhất để tham gia thực địa tại Ninh Thuận – phần 2 của khóa học này. Tại đây các học viên được thực tập các phương pháp điều tra, khảo sát đã được học trên lớp, sử dụng và lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động đo mực nước và chất lượng nước dưới đất trong các lỗ khoan, các thiết bị cầm tay đo tham số nước, tốc độ dòng chảy...


Thực hành điều tra, quan sát ngoài thực địa khu vực bờ biển Mũi Dinh, Ninh Thuận

Kết thúc khóa học các học viên viết báo cáo khoa học về chuyến đi thực địa tại Ninh Thuận. Trong buổi tọa đàm kết thúc khóa học, các thành viên đều có chung một ý nghĩ là khóa học đã mang lại nhiều kiến thức mới và thiết thực, hiểu rõ thêm bản chất của các hiện tượng địa chất đang diễn ra trong môi trường hiện nay. Cần phải có nhiều hơn nữa các khóa học như vậy mở ra hàng năm.


TS. Trần Tuấn Anh, Phó viện trưởng phụ trách viện Địa Chất và TS. Arduino Giuseppe đại diện UNESCO Jakarta chúc mừng và trao chứng chỉ tham gia khóa học cho học viên


Các giáo sư và thành viên tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm trong ngày kết thúc khóa học tại Hà Nội

Viện Địa Chất, ngày 3/9/2010
Phan Thị Kim Văn

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".