Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Văn phòng Viện KHCNVN và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

.

Sáng ngày 9 tháng 9 năm 2010, Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Văn phòng Viện KHCNVN và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đã được trang trọng tổ chức với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Viện KHCNVN, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức Văn phòng qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo và phòng quản lý tổng hợp các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN.

Lễ kỷ niệm còn vinh dự được đón tiếp đại diện lãnh đạo Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng và Vụ Khoa học xã hội – tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Văn phòng Bộ Nội vụ, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Bộ Tài chính, A17 và C15 Bộ Công an, Văn phòng Thanh tra Chính phủ, Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, UBND và Công an phường Nghĩa Đô và UBND và Công an phường Nghĩa Tân.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức Văn phòng nói riêng và Viện KHCNVN nói chung cùng nhìn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của Văn phòng Viện KHCNVN. Có thể nói sự phát triển của Văn phòng Viện gắn liền với từng bước đi của Viện KHCNVN trong các thời kỳ lịch sử.


Đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện KHCNVN trình bày Báo cáo 35 năm xây dựng và trưởng thành Văn phòng Viện KHCNVN

Tiền thân Văn phòng Viện KHCNVN là Văn phòng Khối nghiên cứu thuộc Uỷ ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước. Ngày 20/5/1975, Chính phủ đã có Nghị định số 118/CP tách khối nghiên cứu khoa học kỹ thuật ra khỏi Uỷ ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước, thành lập Viện Khoa học Việt Nam. Văn phòng, bộ máy tham mưu giúp việc của lãnh đạo Viện Khoa học Việt Nam cũng được thành lập.

Để phù hợp với yêu cầu nghiên cứu, triển khai khoa học công nghệ, ngày 22/5/1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/CP thành lập Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia trên cơ sở tổ chức lại Viện Khoa học Việt Nam. Văn phòng cũng được chuyển đổi thành Văn phòng Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia.

Theo đề nghị của Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, ngày 16/01/2004, Chính phủ đã có Nghị định số 27/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong Nghị định, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia được đổi tên thành Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Toàn bộ cơ cấu tổ chức của Văn phòng Trung tâm được chuyển đổi thành Văn phòng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tuy trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau song chức năng là nhiệm vụ của Văn phòng không có nhiều thay đổi, là đầu mối thông tin, giúp Chủ tịch Viện trong việc điều hoà, phối hợp các hoạt động của Viện và đảm bảo các điều kiện vật chất phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Viện được toàn diện, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Viện KHCNVN.

Trong quá trình phát triển của mình, Văn phòng Viện KHCNVN đã không ngừng nâng cao tình thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, ra sức khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo Viện giao phó trong đó có những nhiệm vụ đã để lại dấu ấn trong lịch sử phát triển của Viện KHCNVN như chỉnh trang lại khuôn viên làm việc của Viện KHCNVN xanh – sạch – đẹp, thực hiện có hiệu quả công tác hành chính, tổng hợp, pháp chế; đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần, thực hiện tốt công tác Y tế, chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ ăn uông, công tác an toàn lao động, bảo vệ an ninh trật tự cơ quan …

Với sự phát triển và lớn mạnh của đơn vị, đội ngũ cán bộ cán bộ Văn phòng Viện không ngừng được nâng cao về cả số lượng và chất lượng. Tới nay, cơ cấu tổ chức của Văn phòng gồm 3 lãnh đạo (Chánh văn phòng và 2 Phó Chánh văn phòng) với 12 đơn vị trực thuộc, 119 cán bộ, viên chức và người lao động với gần một nửa số cán bộ có trình độ Đại học và trên Đại học.

Qua 35 năm xây dựng và phát triển, Văn phòng Viện KHCNVN đã liên tục hoạt động, phấn đấu và trưởng thành qua các thời kỳ, hoàn thành xuất sắc chức năng của mình với hai nhiệm vụ tham mưu và hậu cần có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra qua các thời kỳ. Với những thành tích đã đạt được, Văn phòng Viện KHCNVN vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

GS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao tặng phần thưởng cao quý cho Văn phòng Viện KHCNVN.


Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCNVN cho Văn phòng Viện KHCNVN

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN đánh giá cao những đóng góp của Văn phòng đối với sự phát triển của Viện KHCNVN qua các thời kỳ. Chủ tịch cũng hy vọng tập thể cán bộ viên chức Văn phòng sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tích đã đạt được, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Viện KHCNVN.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Dưới đây là một số hình ảnh khác của Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Văn phòng Viện KHCNVN và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba:


Biểu diễn Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng Viện KHCNVN


Tặng hoa và quà lưu niệm cho các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Văn phòng Viện KHCNVN qua các thời kỳ


GS. Đặng Huy Huỳnh, Phụ trách Văn phòng đầu tiên của Viện KHCNVN phát biểu tại buổi lễ


Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".