Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Viện Kỹ thuật Nhiệt đới kỷ niệm 30 năm thành lập (1980 – 2010)

.

Hoà chung không khí hân hoan của cả nước mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hướng tới Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sáng ngày 12/10/2010, Viện Kỹ thuật nhiệt đới (KTNĐ) đã long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Kỹ thuật nhiệt đới (1980 – 2010)”.

Tới dự buổi lễ, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban chủ nhiệm chương trình Công nghệ vật liệu mới, Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, Hội khoa học vật liệu, Hội Ăn mòn và bảo vệ kim loại Việt Nam, Hội Hóa học Việt Nam, Phân hội Hóa hữu cơ, Phân hội polyme, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Viện Hóa học- vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự,Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, các doanh nghiệp, công ty, đơn vị sản xuất có quan hệ hợp tác với Viện Kỹ thuật nhiệt đới và UBND phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) có sự tham dự của GS. TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Viện KHCNVN qua các thời kỳ, cùng các đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện KHCNVN.

Lễ kỷ niệm còn vinh dự được đón tiếp các vị khách mời quốc tế là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu của Pháp và Thái Lan.

Cùng với sự tham dự đầy đủ của các đồng chí đại diện chi ủy, lãnh đạo các đoàn thể, toàn thể cán bộ, viên chức Viện KTNĐ và cán bộ, viên chức của Viện đã nghỉ hưu, nghỉ chế độ, chuyển công tác, đặc biệt phải kể đến sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện KTNĐ qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức Viện KTNĐ cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và trưởng thành của Viện. Mở đầu buổi Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Thái Hoàng, Viện trưởng Viện KTNĐ, đã trình bày báo cáo tóm tắt 30 năm xây dựng và phát triển của Viện.


PGS. TS. Thái Hoàng, Viện trưởng Viện KTNĐ, trình bày báo cáo tổng kết 30 năm xây dựng và phát triển Viện KTNĐ

Trong 30 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Viện Khoa học Việt Nam, Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia và Viện KHCNVN, đặc biệt có sự cộng tác, giúp đỡ của các cơ quan chức năng, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo thuộc Viện KHCNVN, các đồng nghiệp ở trong và ngoài nước, toàn thể cán bộ viên chức Viện KTNĐ đã hăng hái làm việc, học tập, xây dựng Viện thành một Viện nghiên cứu có đội ngũ cán bộ với trình độ chuyên môn cao và đóng góp không ngừng vào sự phát triển của đất nước. Hiện nay, Viện là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về nghiên cứu – triển khai bảo vệ vật liệu, thiết bị công trình trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Viện đã có 76 cán bộ định biên, trong đó có 4 phó giáo sư, 18 tiến sĩ, 18 thạc sĩ, 25 kỹ sư, cử nhân, 7 nhân viên kỹ thuật và hàng chục cán bộ hợp đồng làm việc ở 9 phòng chuyên môn khác nhau thuộc các lĩnh vực hoá học, vật lý, kỹ thuật điện, điện tử, khí hậu kỹ thuật, môi trường và thử nghiệm gia tốc.

Từ năm 1980 đến nay, Viện đã chủ trì hai chương trình trọng điểm nhà nước về kỹ thuật nhiệt đới 48.08 (giai đoạn 1981 – 1985) và 48D (giai đoạn 1986 – 1990), chủ trì 22 đề tài trọng điểm, 03 đề tài độc lập, 01 dự án điều tra môi trường, 06 dự án sản xuất thử, thử nghiệm, hàng chục đề tài nghiên cứu cơ bản cấp nhà nước, 48 đề tài và và 14 dự án sản xuất thử, thử nghiệm cấp Bộ. Việc thực hiện thành công các đề tài nghiên cứu, ứng dụng và triển khai đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống. Từ các kết quả nghiên cứu triển khai, nhất là nghiên cứu cơ bản, các cán bộ khoa học của Viện đã công bố trên 1100 công trình khoa học trong và ngoài nước, trong đó có 120 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Viện được trao 07 chứng nhận quyền tác giả của Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, 01 cán bộ khoa học được trao bằng sáng chế độc quyền (đồng tác giả) của Tổ chức Trí tuệ thế giới và Cơ quan Sáng chế Châu Âu. Viện cũng vinh dự được trao 03 giải thưởng của Quỹ sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam VIFOTEC.

Bên cạnh những thành tựu về nghiên cứu, ứng dụng triển khai, Viện KTNĐ cũng đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo. Đặc biệt trong 10 năm gần đây, các cán bộ của Viện đã hướng dẫn bảo vệ thành công 14 luận án tiến sĩ, 30 luận văn thạc sĩ và 80 khoá luận tốt nghiệp, tham gia giảng dạy nhiều môn học, chuyên đề đại học và sau đại học ở các cơ sở đào tạo trong cả nước.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Trong hợp tác quốc tế, Viện không ngừng củng cố và phát triển các mối quan hệ hợp tác với Pháp, Nga, Đức, Cuba, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan…. Viện đã chủ trì 02 dự án do chương trình phát triển Liên hiệp quốc tài trợ và là đồng chủ trì dự án ABOS do Vương quốc Bỉ tài trợ. Trong giai đoạn 1985 – 1990, Viện đã tham gia chương trình nghiên cứu ăn mòn và bảo vệ vật liệu của khối SEV đặt tại Cu Ba. Từ năm 1989, Viện là đối tác chính của phía Việt Nam tham gia dự án “Nghiên cứu ăn mòn và bảo vệ vật liệu” với Trung tâm NCKH Quốc gia Pháp. Ngoài ra, Viện là đồng chủ trì dự án hợp tác “Nghiên cứu chế tạo và khảo sát tính chất của tổ hợp cao su, chất dẻo chịu điều kiện nhiệt đới” do Bộ Khoa học và Đào tạo Liên bang Đức tài trợ. Thông qua hợp tác quốc tế, Viện đã tiếp nhận các thiết bị hiện đại để nghiên cứu cấu trúc, xác định các tính năng, thử nghiệm gia tốc của vật liệu.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, Viện KTNĐ cũng rất chú trọng các hoạt động đoàn thể, các phong trào do lãnh đạo, Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Viện KHCNVN phát động. Với những thành tích đạt được, Chi bộ Viện KTNĐ liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn Viện KTNĐ nhiều năm là Công đoàn xuất sắc, vững mạnh; tập thể nữ luôn đạt danh hiệu tập thể nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà; đặc biệt, đã có 12 cán bộ, viên chức trở thành Đảng viên góp phần tăng cường sức mạnh của Chi bộ Viện, thúc đẩy Viện phát triển không ngừng.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Viện KTNĐ luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đã đạt được, Viện KTNĐ đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất năm 1995 và Huân chương Độc lập hạng ba năm 2005.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. Dương Ngọc Hải đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Viện KTNĐ đã đạt được trong suốt 30 năm qua. GS đã thay mặt ban lãnh đạo Viện KHCNVN chúc mừng Viện KTNĐ. Trong giai đoạn đất nước hiện nay có nhiều cơ hội phát triển nhưng thách thức cũng rất lớn, GS tin tưởng rằng cán bộ, viên chức Viện KTNĐ sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng Viện KTNĐ nói riêng và Viện KHCNVN nói chung ngày càng vững mạnh.


GS. Dương Ngọc Hải, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công là một sự kiện quan trọng, khẳng định sự phát triển  vững chắc của Viện KTNĐ trong suốt 30 năm qua, đồng thời đánh dấu một trang lịch sử mới trong sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học công nghệ của Viện KTNĐ trong tương lai.


Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Tin và Ảnh: Minh Tâm 

 
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".