Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ Công bố triển khai thực hiện hợp đồng Gói thầu số 1 và số 5 thuộc Dự án Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Thiên tai – VNREDSat-1

.

Ngày 26 tháng 11 năm 2010, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Kinh tế Pháp tại Hà Nội và Công ty EADS Astrium đã long trọng tổ chức Lễ Công bố triển khai thực hiện hợp đồng Gói thầu số 1 và số 5 thuộc Dự án “Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Thiên tai – VNREDSat-1”.

Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro bằng nguồn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Pháp và có 64.820 triệu đồng từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 21/TTg-HTQT ngày 6/1/2009 “Giao Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện Dự án VNREDSat-1 và về hiệu quả của Dự án”. Nhà thầu trúng thầu Gói thầu số 1 là Công ty ASTRIUM SAS (Cộng hoà Pháp) thuộc tập đoàn Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng Châu Âu (EADS). Gói thầu số 5 sẽ do Công ty VEGA Technologies (Cộng hoà Pháp) thực hiện, nhằm hỗ trợ Viện KHCNVN giám sát chất lượng và tiến độ thực hiện Dự án.

Tới dự buổi lễ về phía Pháp có ngài Pierre Lellouche, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương – Cộng hoà Pháp, ngài Jean Francois Girault – Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, về phía Việt Nam có GS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện KHCNVN cùng hai Phó Chủ tịch GS. Nguyễn Đình Công và GS. Dương Ngọc Hải, đại diện các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc cùng đại diện quan khách thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện nhà thầu Astrium – ông Francois Auque, Chủ tịch điều hành – Tổng giám đốc tập đoàn EADS Astrium và các cơ quan báo chí của Việt Nam và Pháp.

Tại buổi lễ, ngài Piere Lellouche đã thay mặt Chính phủ Pháp chính thức tuyên bố về việc mở quyền rút vốn cho 2 hợp đồng của gói thầu số 1 và gói thầu số 5 sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, theo Nghị định thư tài chính đã ký giữa Chính phủ Cộng hoà Pháp và Chính phủ Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày 12/11/2009.


Ngài Pierre Lellouche, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương - Cộng hoà Pháp phát biểu ý kiến

Thay mặt Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Châu Văn Minh đã điểm lại toàn bộ quá trình chuẩn bị triển khai Dự án VNREDSat-1, một dự án trọng điểm của Viện, thực hiện bước khởi động trong quá trình hình thành “Hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát trái đất của Việt Nam” góp phần hiện thực hoá “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”. Chủ tịch Viện KHCNVN cũng chân thành cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam và sự hỗ trợ, ủng hộ đầy hiệu quả của các cơ quan hữu quan Cộng hoà Pháp trong suốt quá trình chuẩn bị Dự án và tin tưởng rằng Dự án VNREDSat-1 sẽ được thực hiện thành công mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên và biến đổi khí hậu toàn cầu,… đáp ứng kịp thời một phần nhu cầu về ảnh vệ tinh viễn thám, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu ý kiến


Ngài Bộ trưởng, Quốc vụ khanh trao quyền rút vốn hai hợp đồng cho Viện KHCNVN và Công ty EADS Astrium

ĐÔI NÉT VỀ VNREDSat-1

Dự án VNREDSat-1 được xây dựng dựa trên những nghiên cứu, đánh giá về nhu cầu thực tiễn trong nước, công nghệ và xu hướng phát triển mới của công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất trên thế giới.

Sau khi thực hiện thành công Dự án, Việt Nam sẽ chủ động cung cấp ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho các Bộ, ngành và các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, dự án VNREDSat-1 là sự phối kết hợp để tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có của Hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh các vệ tinh viễn thám của Bộ Tài nguyên Môi trường, nhằm tạo ra một hệ thống giám sát hoàn chỉnh, độc lập từ vệ tinh đến trạm thu mặt đất và trung tâm xử lý phân phối dữ liệu ảnh viễn thám tại Việt Nam

Vệ tinh VNREDSat-1 là vệ tinh quang học quan sát Trái đất, có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất.

Nhiệm vụ: Chụp ảnh ở kênh toàn sắc (PAN) và 4 kênh đa phổ (MS)

Thời gian chụp lặp lại: 3 ngày

Quỹ đạo: đồng bộ mặt trời (SSO), độ cao 680 km

Độ phân giải mặt đất: 2,5m (PAN) và 10m (MS)

Kích thước 600 mm x 570 mm x 500mm

Khối lượng: ~ 120kg

Tuổi thọ: 5 năm


Mô hình vệ tinh VINAREDSat-1

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".