Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Festival Sáng tạo trẻ, Khối các cơ quan Trung ương lần thứ nhất năm 2011

.

Ngày 17/3/2011, được sự đồng ý của Ban lãnh đạo, Đoàn Thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đăng cai tổ chức Festival “Sáng tạo trẻ” Khối các cơ quan Trung Ương lần thứ nhất, năm 2011.

Tham dự Festival có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TW, đại diện lãnh đạo các ban của Đảng ủy Khối, các Ban Trung Ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Công,  Phó chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và hơn 400 cán bộ, đoàn viên thanh niên khối.

Festival nhằm tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào nghiên cứu khoa học; động viên, khích lệ cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Khối phát huy sáng kiến, đề xuất các ý tưởng, các phát minh sáng chế, đề tài khoa học, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm chủ và ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc Festival,  đồng chí Đỗ Việt Hà, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCSHCM; Bí thư Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong việc làm chủ khoa học công nghệ mới và thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị trong Khối.


Đồng chí Đỗ Việt Hà, Bí thư Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung Ương phát biết khai mạc

Festival lần này thu hút khoảng 100 công trình, trong đó có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được áp dụng, ứng dụng rộng rãi trong thực tế phục vụ đời sống con người, mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Nhiều đề tài phục vụ cho công tác cải cách hành chính góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao của cán bộ trong nhiều cơ quan. Tiêu biểu như đề tài nghiên cứu khoa học: “Báo cáo số liệu trực tuyến về kinh tế xã hội của các tỉnh , thành phố trực thuộc Trung ương” và “ Ứng dụng chữ ký số và xác thực thư điện tử trong hệ thống tin của Văn phòng Chính phủ”, Nghiên cứu áp dụng công cụ kinh tế trong việc thúc đẩy phát triển các sản phẩm thân thiện môi trường ở Việt Nam, Phát huy vai trò của chủ đầu tư công cộng trong xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam thời kỳ sau khi gia nhập WTO, Nghiên cứu và ứng dụng các hoạt chất thiên nhiên có khả năng phòng trừ sâu, bênh hại cây trồng từ thực vật Việt Nam để làm thuốc  bảo vệ thực vật an toàn, thân thiện với môi trường ứng dụng vào nông nghiệp sạch - bền vững của Việt Nam....

Trong khuôn khổ Festival sáng tạo trẻ đã diễn ra 02 cuộc hội thảo mang tên: “Thúc đẩy phát minh sáng chế - con đường tất yếu phát triển kinh tế tri thức” và “Vai trò của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung Ương trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Đồng thời, Triển lãm trưng bày các sản phẩm, ý tưởng nghiên cứu khoa học của các đoàn viên Thanh niên trong khối cũng thu hút được sự quan tâm của quan khách tham dự.

Kết thúc festival, Ban Thường vụ Đoàn Khối tuyên dương 08 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học và 10 công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.Phó chủ tịch Viện KHCN VN tặng cờ lưu niệm cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học


Tuyên dương 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học


Tuyên dương 10 công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu


TS. Vật lý Nguyễn Văn Trúc đại diện Viện KHCN VN đọc  bản tham luận tại hội thảo “Vai trò của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa , hiện đại hóa”


Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phạm Phi Anh, phát biểu tại hội thảo “Thúc đẩy phát minh, sáng chế - con đường tất yếu phát triển  kinh tế tri thức”.Một số gian hàng trưng bày trong Festival "Sáng tạo trẻ"

Tin và ảnh: Hải Vân

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".