Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo “ Giải pháp đúc và mạ vàng tấm họa tiết đồng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ”

.

Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ được khởi công xây dựng tháng 4/1993 tại đường Bắc Sơn, đối diện với Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 6/1995. Sau 16 năm đưa vào sử dụng, do điều kiện khí hậu, vị trí đặt đài tưởng niệm ngoài trời khiến công trình chịu những tác động ăn mòn rất lớn, vì vậy đơn vị chủ quản công trình là Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng thuộc Bộ Xây dựng lên dự án trùng tu lại toàn bộ công trình này. Trong đó, phần đúc và mạ vàng tấm họa tiết đồng đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đã được Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao phó cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chủ tịch Viện KHCN VN, GS. Châu Văn Minh đã chỉ đạo thành lập nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học vật liệu và Viện Kỹ thuật nhiệt đới tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này.

Sáng ngày 23/3/2011, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã tổ chức hội thảo: “Giải pháp đúc và mạ vàng tấm họa tiết đồng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ” lấy ý kiến các nhà khoa học về giải pháp do Viện KHCNVN đưa ra. Tham dự hội nghị, về phía Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng có Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị, Đại tá Vũ Văn Bình, Phó trưởng Ban quản lý Lăng, Thiếu tướng Đặng Nam Điền, chính uỷ Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng, Đại tá Vũ Xuân Đăng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Môi trường. Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ThS. Lê Đình Thảo, Chánh văn phòng Viện KHCN VN, PGS. TS. Nguyễn Quang Liêm, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, TS. Nguyễn Quang Chính, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, các nhà khoa học của Viện KHVL, KTNĐ cùng một số khách mời đến từ Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.


Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương - Trưởng Ban Quản lý Lăng chủ trì hội thảo


Trong khuôn khổ hội nghị, PGS. TS. Trần Đại Lâm, thuộc Viện Khoa học vật liệu, đại diện cho phía Viện KHCN VN trình bày báo cáo về “giải pháp đúc và mạ vàng tấm họa tiết đồng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn". Nhóm tác giả đã đề xuất giải pháp hoàn thiện hơn so với các giải pháp đã từng đề xuất thực hiện trước kia (2006), thể hiện ở sự lựa chọn kỹ lưỡng vật liệu hợp kim đồng và công nghệ đúc/không đúc và phay đi kèm; mạ lớp phủ đa lớp chất lượng cao, bảo vệ bằng polyme PU/PA mặt trước và compozit có gia cường ở mặt sau tấm họa tiết đồng, các phương án lắp ráp cơ khí, nhằm hạn chế tối đa sự không đồng nhất giữa các tấm họa tiết, giữa các điểm trên bề mặt, hạn chế tối đa các tác nhân gây ăn mòn và phá hỏng vật liệu.


PGS.TS. Trần Đại Lâm, Viện Khoa học Vật lệu trình bày báo cáo


Sau khi nghe PGS.TS, Trần Đại Lâm trình bày báo cáo, các nhà khoa học tham gia hội thảo đã đóng góp ý kiến trên các phương diện: lựa chọn vật liệu, công nghệ mạ và có hay không việc sử dụng lớp phủ polyme. Nhận xét về báo cáo của Viện KHCN VN, phía Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cho rằng bản báo cáo đã cập nhật được những ưu điểm, khắc phục được những nhược điểm của các giải pháp trước và đã đưa ra được giải pháp tối ưu cho thời điểm hiện tại.

PGS. TS. Nguyễn Quang Liêm, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu cho biết: “Ý thức được tầm quan trọng của dự án, nhóm đã đặt ra nhiều giả thiết, thử nghiệm trên nhiều mẫu để lựa chọn ra giải pháp tối ưu như đã trình bày trước hội thảo”.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCN VN phát biểu ý kiến tại hội thảo.


Đại diện cho phía Viện KHCN VN, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện cảm ơn các nhà khoa học đã đóng góp ý kiến và yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu, lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia để hoàn chỉnh báo cáo và đưa ra giải pháp tối ưu cho công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Chủ tịch cũng hi vọng dự án sẽ triển khai thành công, mở ra khả năng ứng dụng cho các công trình tương tự khác ở Việt Nam cũng như để đánh dấu truyền thống hợp tác hiệu quả giữa Viện KHCN VN và Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Kỹ sư Vũ Xuân Đăng, Giám đốc Trung tâm NCƯD KHCN &MT phát biểu tại hội thảoPGS. TS. Nguyễn Quang Liêm, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu phát biểu tại hội thảo

Tin và ảnh: Hải Vân

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".