Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo về Đài, trạm năm 2011

.

Sau 35 năm thành lập và không ngừng phát triển, đến nay Viện KHCNVN là Trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất của Việt Nam với 31 Viện nghiên cứu chuyên ngành, hầu hết các Viện nghiên cứu chuyên ngành cũng đều là những đơn vị nghiên cứu khoa học đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Cùng với sự phát triển của các Viện nghiên cứu, hệ thống đài trạm phục vụ công tác nghiên cứu cũng dần được hình thành và ngày càng mở rộng.

Ngày 26/3/2011, tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra hội thảo “Báo cáo thực trạng và tình hình hoạt động công tác đài trạm”. Đến dự hội thảo có GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, ông Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện KHCNVN, TS. Nguyễn Trung Minh, Phó trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, cùng với sự góp mặt của đại diện các Viện có đài, trạm đang hoạt động trên cả nước.


Hội thảo "Báo cáo thực trạng và tình hình hoạt động công tác đài trạm".

 

Theo thống kê của Ban KHTC, đến nay tại Viện KHCNVN có tới 76 đài (trạm, trại) thuộc 16 Viện nghiên cứu sau: Viện Công nghệ sinh học, Viện Cơ học, Viện Địa chất, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Địa lý, Viện Hải dương học, Viện Hoá học, Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học vật liệu, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Tài nguyên môi trường biển, Viện Vật lý, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, Viện Vật lý TP Hồ Chí Minh, Viện Vật lý địa cầu.

Hệ thống đài trạm của Viện KHCNVN nằm phân bố tại 35 tỉnh, thành phố khác nhau, từ đồng bằng, ven biển, trung du đến miền núi và hải đảo. Cho đến nay, hệ thống đài trạm đã góp phần tạo nên những thành tựu khoa học của các Viện nghiên cứu. Hệ thống này là bộ phận không thể thiếu trong công tác nghiên cứu khoa học công nghệ của Viện KHCNVN. Một số đài trạm hoạt động rất hiệu quả như mạng lưới trạm quan trắc hải dương học và môi trường và mạng lưới đài trạm của Viện Vật lý địa cầu ….


GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại hội thảo.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các đài trạm gặp phải những khó khăn trong quá trình hoạt động: thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị chỉ ở mức tối thiểu, ít được đổi mới, ở các vùng sâu vùng xa thường thiếu cán bộ khoa học. Để khắc phục những khó khăn đó, trong 5 năm (2005-2010) Viện KHCN VN đã quan tâm đầu tư kinh phí để đảm bảo các hoạt động thường xuyên của hầu hết các đài trạm trong cả hệ thống. Ngoài ra tại một số trạm kinh phí được đầu tư trực tiếp từ các đề tài khoa học.

Theo TS. Nguyễn Minh Trung, Phó trưởng Ban KHTC, trong Quy hoạch chung phát triển đến năm 2020 – 2030 của Viện KHCNVN, đối với một số trạm nhỏ lẻ là kết quả của để tài, dự án, hoặc phục vụ trực tiếp các phòng chuyên môn, Viện cần rà soát lại để giao cho đơn vị nghiên cứu quản lý hoặc liên kết thành đài, trạm tổng hợp đa chức năng. Trong thời gian tới Viện cũng cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Ngoài ra, đối với Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Việt Nam thuộc Viện Vật lý địa cầu cần đặc biệt chú trọng phát triển mạng lưới trạm quan trắc địa chấn, đầu tư các thiết bị hiện đại và kinh phí hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao phó.
Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu trình bày tham luận về hoạt động đài trạm tại đơn vị mình.

 

Nguồn tin : Ban Kế hoạch-Tài chính
Xử lý tin: Hải Vân

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".