Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

.

Ngày 10/3/2006, Chủ tịch Viện KHCNVN đã ký quyết định số 305/QĐ-KHCNVN Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Từ đó Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Năm năm qua, được sự chỉ đạo trực tiếp của Viện KHCNVN, sự ủng hộ của các Bộ, Ban, ngành Trung ương, sự hợp tác của các tổ chức và các nhà khoa học trong cả nước, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã từng bước phát triển và bước đầu khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực khoa học – văn hoá của nước ta.

Được sự đồng ý của Chủ tịch Viện KHCNVN, sáng ngày 27/4/2011, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng. Tham dự buổi lễ có GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trung tâm KHTN&CNQG, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN, Cục Địa chất, Cục Di sản văn hoá, các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã tại các tỉnh miền Bắc, các Bảo tàng… cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức của BTTTNVN.


Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm là dịp để BTTNVN đánh giá các kết quả đạt được trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, đồng thời xác định các nhiệm vụ chiến lược trong thời gian tới. Mở đầu buổi Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Phạm Văn Lực, Giám đốc BTTNVN, đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của BTTNVN giai đoạn 2006 - 1010.

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Viện KHCNVN, cùng với sự hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN, các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước, toàn thể cán bộ, viên chức BTTNVN đã luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu học tập, công tác, nghiên cứu và xây dựng Bảo tàng ngày một vững mạnh. Các thành tựu nổi bật mà BTTNVN đã đạt được trong 5 năm qua có thể kể đến như sau:

Bảo tàng đã sưu tập được gần 27000 mẫu vật, với hơn 5400 số hiệu mẫu thực vật, trên 20000 mẫu động vật và hơn 1300 mẫu hoá thạch cổ sinh. Trong đó, nhiều mẫu vật là quý hiếm, duy nhất ở Việt Nam và không có khả năng thu thập trong tự nhiên. Một số mẫu là mẫu danh pháp gồm mẫu chuẩn về bò sát, ếch nhái, cá, côn trùng, ốc cạn, ký sinh trùng đã được các cán bộ của Bảo tàng phối hợp với cộng tác viên trong và ngoài nước phát hiện mô tả.


PGS.TS.Phạm Văn Lực, Giám đốc BTTNVN trình bày báo cáo

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Bảo tàng đã chủ trì 4 đề tài, nhiệm vụ cấp nhà nước, 3 đề tài, nhiệm vụ cấp Viện KHCNVN, 4 đề tài thuộc quỹ phát triển KHCNQG (Nafosted), 2 đề tài hợp tác quốc tế, 1 đề tài từ kinh phí địa phương. Số loài mới được BTTNVN phát hiện và công bố là hơn mười loài cho khoa học, gồm: 2 loài ếch, nhái; 6 loài bò sát; 2 giống, 6 loài kiến; 1 giống, 4 loài giun tròn. Tổng số bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước lên tới 121 bài báo.

Về lĩnh vực hợp tác quốc tế, BTTNVN đã ký kết hơn mười thoả thuận hợp tác với các Bảo tàng lịch sử tự nhiên, Viện nghiên cứu, các trường Đại học trên thế giới, với các nội dung hợp tác như: điều tra, nghiên cứu đa dạng sinh học, đa dạng thành phần loài và phân bố của một số nhóm sinh vật ở các Vườn quốc gia của Việt Nam; nghiên cứu quá trình tiến hóa của giun tròn ký sinh ở hệ sinh thái nhiệt đới trên cơ sở xem xét đa dạng sinh học, quá trình hình thành loài và sinh học phát triển chúng trong hệ sinh thái này với sự trợ giúp của sinh học phân tử; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn về phân loại học, phương pháp nghiên cứu và chế tác mẫu vật cho cán bộ của Bảo tàng; thu thập bổ sung mẫu vật phục vụ trưng bày và xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật cho BTTNVN.


GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Nguyễn Đình Công, Phó chủ tịch Viện KHCNVN đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà BTTVNVN đạt được trong 5 năm đầu phát triển. Giáo sư khẳng định sự phát triển của Bảo tàng đã có những đóng góp tích cực đối với nền khoa học, giáo dục của đất nước và tin tưởng cán bộ, viên chức BTTNVN sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng BTTNVN nói riêng và Viện KHCNVN nói chung ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, BTTNVN đã phối hợp với các bảo tàng trong Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức “Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ nhất Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam” và Triển lãm thành tựu 5 năm Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam”. Đây là dịp để các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây về những giá trị khoa học, tài nguyên và văn hoá của thiên nhiên Việt Nam. 


Triển lãm thành tựu 5 năm Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam


Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ nhất Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin và Ảnh: Minh Tâm


 


 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".