Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Giới thiệu, hướng dẫn khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu ScienceDirect Freedom Collection tại Viện KHCNVN

.

Sau gần 2 năm chính thức đi vào hoạt động với địa chỉ http://elib.isivast.org.vn/, Thư viện số của Viện KHCNVN đã đáp ứng được một phần nhu cầu thông tin về khoa học công nghệ của cán bộ, viên chức trên toàn Viện, tuy lượng thông tin còn hạn chế. Để nguồn dữ liệu thông tin trong thư viện số thêm phong phú, có giá trị phục vụ cho công tác chuyên môn của cán bộ nghiên cứu Viện KHCNVN, trong thời gian vừa qua Trung tâm Thông tin Tư liệu (được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện và sự hưởng ứng, khích lệ của các cán bộ khoa học trong Viện) đã nỗ lực tìm kiếm và bổ sung thêm vào Thư viện số các nguồn cơ sở dữ liệu (CSDL), tạp chí điện tử của các nhà xuất bản có uy tín trên thế giới như bộ CSDL ScienceDirect của Nhà xuất bản Elsevier, các tạp chí điện tử APS, AIP của Hiệp hội Vật lý Mỹ, IOP của Viện Vật lý Anh, ACS của Hiệp hội hóa học Mỹ,...

Nhằm giúp cho các các nhà khoa học trong Viện có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm và khai thác thông tin một cách hiệu quả nhất từ nguồn CSDL ScienceDirect được cập nhật trong Thư viện số, sáng ngày 17/5/2011, Trung tâm Thông tin Tư liệu đã phối hợp Nhà xuất bản Elsevier (Sing-ga-po) tổ chức buổi giới thiệu, hướng dẫn cho các cán bộ nghiên cứu của Viện KHCNVN (tại khu vực Hải Phòng, Hà Nội) trong việc khai thác và sử dụng bộ cơ sở dữ liệu ScienceDirect Freedom Collection.

Tham dự buổi giới thiệu có TS. Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu, ông Lionel New, chuyên gia tư vấn khách hàng của Nhà xuất bản Elsevier, cùng các đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học của các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN tại khu vực Hải Phòng, Hà Nội.


TS. Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu, phát biểu khai mạc tại buổi giới thiệu

Tại buổi giới thiệu, các nhà khoa học đã được nghe ông Lionel New giới thiệu về nội dung của bộ CSDL ScienceDirect và được hướng dẫn cách truy cập, sử dụng ScienceDirect sao cho có hiệu quả nhất.

ScienceDirect là một trong một vài bộ CSDL hàng đầu thế giới với những nguồn thông tin thiết yếu dành cho hàng triệu nhà nghiên cứu khoa học. Đây là bộ sưu tập toàn văn duy nhất, bao trùm các tài liệu khoa học nòng cốt với những tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao như The Lancet, Cell and Tetrahedron. ScienceDirect cũng mở rộng nguồn dữ liệu sang các dạng khác như tài liệu tham khảo trực tuyến, sổ tay, sách bộ và sách điện tử ở mọi lĩnh vực. Cho đến nay, ScienceDirect đã xuất bản hơn 1/4 tổng số bài tạp chí toàn văn trên thế giới trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học; truy cập tới hơn 8 triệu bài tạp chí trực tuyến và 11000 sách điện tử với phạm vi thông tin trên 2.500 tạp chí.


Ông Lionel New, chuyên gia tư vấn khách hàng của Nhà xuất bản Elsevier, giới thiệu bộ cơ sở dữ liệu ScienceDirect Freedom Collection

Một số tính năng nổi bật của ScienceDirect như: không hạn chế số lượng download và người truy cập đồng thời; truy cập nội dung toàn văn của các bộ sưu tập đặt mua; truy cập nội dung tóm tắt của tất cả các tạp chí (từ vol 1, issue 1 trở đi); định dạng toàn văn (HTML và PDF). Bên cạnh đó, ScienceDirect hỗ trợ công cụ tìm kiếm mạnh mẽ trên tất cả các bài báo và tóm tắt dạng toàn văn với đa lựa chọn giúp chúng ta có thể tìm kiếm theo yêu cầu. Mỗi bài tạp chí trên ScienceDirect đều có đường liên kết hỗ trợ tham khảo để liên kết tới bài tạp chí liên quan khác. Hơn nữa việc tích hợp với các nguồn dữ liệu bên ngoài (NextBio, Pangaea) của ScienceDirect giúp cho người dùng tiếp cận tới các thông tin sâu sắc hơn. Những tính năng cá nhân hoá dịch vụ nhận thông báo trong ScienceDirect như thông báo vol mới, issue mới cũng mang lại những sự thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cho mỗi người sử dụng. Bên cạnh những tính năng trên, nhiều tính năng hữu ích khác của ScienceDirect cũng được giới thiệu.

Hiện nay, ScienceDirect đã phát triển ứng dụng miễn phí dành cho iPhone, cho phép thành viên tìm kiếm, lưu trữ, thiết lập thông báo trên ScienceDirect. Tuy nhiên tài khoản cá nhân của người dùng phải được thiết lập từ địa chỉ IP tĩnh của đơn vị trên trang web ScienceDirect. Khi là thành viên của Thư viện số Viện KHCNVN, người sử dụng có thể truy cập thông qua trang web của Thư viện số hoặc có thể truy cập thẳng vào trang web ScienceDirect của Nhà xuất bản. Từ đó có thể lựa chọn các đầu chuyên mục theo nhu cầu nghiên cứu cá nhân.

Các nhà khoa học tham gia trao đổi ý kiến

Trong buổi giới thiệu này, các nhà khoa học đã giao lưu, trao đổi và học hỏi các phương pháp tiếp cận hiệu quả với bộ CSDL ScienceDirect Freedom Collection, từ đó có thể tìm kiếm, trích xuất được những thông tin khoa học tiên tiến, có giá trị của thế giới thông qua Thư viện số Viện KHCNVN để phục vụ cho công tác nghiên cứu của mình. Ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ thì Thư viện số thực sự trở thành một cầu nối thông tin hữu ích cho các nhà khoa học trong Viện với nền khoa học thế giới.

Một buổi giới thiệu bộ CSDL ScienceDirect Freedom Collection dành cho các nhà khoa học Viện KHCNVN ở khu vực phía Nam cũng đã diễn ra ngày 16/5/2011, tại thành phố Hồ Chí Minh.


Giới thiệu bộ cơ sở dữ liệu ScienceDirect tới các nhà khoa học Viện KHCNVN tại thành phố Hồ Chí Minh

Để biết thêm thông tin về bộ CSDL ScienceDirect Freedom Collection được giới thiệu tại Viện KHCNVN, xin hãy nhấn vào đây.

Tin và Ảnh: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".