Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ bàn giao Bản đồ Trường Sa làm bằng hạt cà phê Việt Nam của Tổng công ty cà phê Mê Trang cho Bảo tàng Viện Hải dương học

.

Ngày 16/6/2011 tại Viện Hải dương học đã diễn ra Lễ bàn giao Bản đồ Trường Sa làm bằng hạt cà phê Việt Nam của Tổng công ty cà phê Mê Trang cho Bảo tàng Viện Hải dương học. Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Khánh Hòa có ông Nguyễn Văn Hòa Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Du lịch tỉnh Khánh Hòa; ông Lương Kiên Định, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tổng biên tập Báo Khánh Hòa; ông Lương Thế Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cà phê Mê Trang. Về thành phần khách mời với sự hiện diện của ông Nguyễn Chu Hồi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục biển và hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Viết Duyên, Phó Vụ trưởng, Ban thư ký ASEAN, Bộ Ngoại giao; cùng các lãnh đạo Viện Hải dương học.

Năm 2010, các cán bộ công nhân viên Công ty cà phê Mê Trang có ý tưởng ghép tấm bản đồ Trường Sa từ hạt cà phê Việt Nam. Đầu tháng 03/2011, Công ty cà phê Mê Trang đã làm các thủ tục và các điều kiện về tính chính xác của bản đồ.  Từ ngày 25/05/2011, Công ty cà phê Mê Trang phối hợp với Hội Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, Họa sỹ Nguyễn Anh Vũ, hơn 200 sinh viên của các trường đại học tại Khánh Hòa và đại biểu các tầng lớp xã hội cùng tham gia ghép Bản đồ Trường Sa. Tấm bản đồ Trường Sa được hoàn thành trong 14 ngày đêm, có kích thước 18m2 và trọng lượng khoảng 600kg, đồng thời được từ những hạt cà phê tốt nhất. Bản đồ được trưng bày tại Tuần lễ Biển đảo Việt Nam và Festival Biển 2011. Đây là một sự kiện sẽ được ghi vào kỷ lục Guiness của Việt Nam.

Thông qua việc xây dựng Bản đồ Trường Sa, Công ty cà phê Mê Trang mong muốn đây sẽ là tác phẩm thu hút được sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa đối với Trường Sa, đặc biệt là sự cống hiến năng lực, trí tuệ của các thế hệ trẻ dành cho huyện đảo Trường Sa.  Bản đồ Trường Sa cũng thể hiện niềm tin, sự động viên và khích lệ của những người dân ở đất liền dành cho những người lính đang ngày đêm đối mặt với sóng gió để gìn giữ hải đảo. Hơn nữa, Bản đồ Trường Sa chính là thông điệp sâu sắc về chủ quyền lãnh thổ, về huyện đảo Trường Sa mà Việt Nam muốn gửi tới  các du khách nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế năm châu.

Nguồn: Viện Hải dương học
Xử lý tin: Tuyết Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".