Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Viện Hải dương học khai trương Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa

.

Ngày 8/6/2011, Viện Hải dương học, Viện KHCNVN đã trang trọng tổ chức buổi lễ khai trương Phòng Trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Hoạt động này được tổ chức nhân dịp kỉ niệm ngày Đại dương thế giới tại Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà đồng thời cũng là một sự kiện nổi bật của Tuần lễ biển đảo Việt Nam, một hoạt động thường niên được tổ chức từ ngày 5/6 đến ngày 8/6 hàng năm. 

Buổi lễ khai trương Phòng Trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của đồng chí Lê Thanh Quang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ Trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng chí Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Đại diện cho Viện KHCNVN là GS. Nguyễn Đình Công và GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện. Tham dự buổi lễ khai trương còn có đại diện các cơ quan,ban ngành đoàn thể ở Trung ương, các lực lượng vũ trang, các địa phương ven biển và các sở, ban ngành tỉnh Khánh Hoà.

Viện Hải dương học, trực thuộc Viện KHCNVN là đơn vị nghiên cứu biển có truyền thống lâu đời không chỉ của Việt Nam mà còn trong cả khu vực. Việc xây dựng Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa là nỗi trăn trở và cũng là  tâm tư, nguyện vọng của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ Viện từ nhiều năm qua. Được sự ủng hộ và chỉ đạo của Ban lãnh đạo Viện KHCN VN mà trực tiếp là GS.Châu Văn Minh,Chủ tịch Viện, trải qua một thời gian nghiên cứu, thảo luận, thiết kế, thi công, Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa đã được xây dựng tại khu vực đường hầm trong khuôn viên Viện Hải dương học. 


Cắt bằng khánh thành Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa

Nội dung trưng bày của Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa rất phong phú và đa dạng từ các tài liệu, tư liệu lịch sử về hoạt động khảo sát, nghiên cứu khoa học nói chung và của Viện Hải dương học nói riêng tại các vùng biển, các quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa đến các mẫu vật sinh vật, địa chất thu được qua các cuộc khảo sát nghiên cứu này. Bên cạnh đó, Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa còn có khu nuôi một số loài sinh vật biển sống tại các vùng biển thuộc các quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa được thuần hoá và cho sinh sản nhân tạo tại Viện Hải dương học.

Bảo tàng Hải dương học là một điểm đến nổi bật tại Thành phố du lịch Nha Trang, mỗi năm đón tiếp hàng trăm ngàn khách du lịch trong và ngoài nước trong đó có có hàng chục ngàn học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên. Chính vì vậy đây chính là địa chỉ tuyên truyền, giáo dục ý thức cộng đồng về tài nguyên biển đồng thời cũng làm tốt công tác ngoại giao nhân dân về biển đảo  .

Lãnh đạo Viện Hải dương học cho biết sau khi khai trương và đưa vào hoạt động Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa, Viện sẽ củng cố tinh thần độc lập sáng tạo trong công việc đồng thời phát huy sự chỉ đạo của lãnh đạo Viện Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, sự ủng hộ và giúp đỡ về mọi mặt của các bộ ngành cơ quan Trung ương, của Đảng Ủy, Chính quyền tỉnh Khánh Hòa, Thành phố Nha Trang để Phòng trưng bày đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra trong thời gian trước mắt và không ngừng phát triển, mở rộng trong tương lai, đáp ứng các yêu cầu của Đảng và Nhà nước về tuyên truyền biển đảo trong tình hình mới.

Nguồn tin: Viện Hải dương học
Xử lý tin: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".