Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

.

Ngày 13 tháng 8 năm 2011, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cùng tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo của nhiều Bộ, Ban, Ngành Trung ương.

Đón tiếp đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác có GS. Châu Văn Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện KHCNVN, GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN.

Tại buổi làm việc, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện đã thay mặt tập thể cán bộ viên chức Viện KHCNVN trình bày tóm tắt tình hình hoạt động của Viện KHCNVN, cũng như việc triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW khoá X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có 32 Viện nghiên cứu khoa học chuyên ngành, thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, 7 đơn vị chức năng, 7 đơn vị sự nghiệp và nhiều đơn vị ứng dụng triển khai công nghệ tại các địa phương và địa bàn kinh tế trọng điểm. Viện có 4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và một số phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện. Đội ngũ cán bộ khoa học của Viện từ ngày đầu thành lập chỉ có khoảng 50 người có trình độ TS, đến nay con số đó đã phát triển và lớn mạnh không ngừng gồm trên 2.500 cán bộ trong biên chế. Trong đó, có khoảng 250 GS và PGS, 700 tiến sĩ, 630 thạc sỹ, và 1300 cán bộ hợp đồng dài hạn có khả năng giải quyết các vấn đề KHCN hiện nay của đất nước. Một số nhà khoa học của Viện đã được thế giới biết đến do những cống hiến xuất sắc trong khoa học.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện trình bày tóm tắt tình hình hoạt động của Viện KHCNVN
và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW khoá X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua Viện KHCNVN đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả KHCN có giá trị, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước và phát triển kinh tế xã hội.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW khoá X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, trong thời gian qua Đảng bộ Viện KHCNVN đã tích cực triển khai học tập và quán triệt Nghị quyết tới từng cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ, lập Chương trình thực hiện các nội dung và giải pháp đồng bộ về xây dựng đội ngũ trí thức của Viện KHCNVN, trong đó tập trung vào các nội dung chính là xây dựng tiềm lực KHCN; đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao; đổi mới về tổ chức cho phù hợp với yêu cầu phát triển; thực hiện một số giải pháp nhằm động viên khuyến khích nghiên cứu khoa học, đặc biệt đối với cán bộ trẻ; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo và hợp tác KHCN, từng bước tạo nên sự chuyển biến từ nhận thức đến thực tế. Nhìn chung, Đảng ủy Viện KHCNVN đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao. Toàn thể cán bộ, đảng viên của Viện đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, từng bước củng cố, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực KHCN phục vụ phát triển đất nước.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Viện KHCNVN cũng gặp phải khó khăn cần được khắc phục để phát triển bền vững nguồn nhân lực KHCN, phục vụ sự nghiệp KHCN nước nhà. Khó khăn đầu tiên là cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm nói chung còn rất khiêm tốn, lạc hậu so với khu vực, chưa đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu của các nhà khoa học trong Viện. Kinh phí đầu tư phát triển còn quá thấp so với nhu cầu hoạt động của một Viện KHCN Quốc gia hàng đầu. Mặt khác, đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện vẫn còn thiếu hụt do khó khăn trong việc thu hút cán bộ trẻ tài năng, có trình độ cao và tâm huyết phục vụ khoa học. Bên cạnh đó, chưa có nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng có ảnh hưởng lớn đối với xã hội, mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế, nguyên nhân một phần là do chưa có đủ cơ chế phù hợp, cụ thể để doanh nghiệp trong nước đặt hàng, cùng đầu tư nhân lực và kinh phí cho công tác nghiên cứu phát triển phục vụ nhu cầu của đất nước.

Trong buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn tiếp nhận ý kiến kiến nghị của các nhà khoa học là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN về nhu cầu đất đai và kinh phí xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học như: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tại Hà Nội, Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Học viện Khoa học và Công nghệ trực thuộc Viện KHCNVN; về chế độ đãi ngộ đối với các nhà khoa học cũng như cơ chế chính sách, chế độ lương bổng, nhà ở để có thể thu hút cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ tài năng,... Các nhà khoa học đều bày tỏ mong muốn nhà nước tạo điều kiện để Viện KHCNVN phát triển mạnh, đóng góp nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước, các nhà khoa học yên tâm làm việc, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, và Viện thu hút được đội ngũ kế cận.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của các giáo sư, tiến sĩ, đồng thời chia sẻ khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc của các nhà khoa học. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn Viện KHCNVN không ngừng phát huy sức mạnh của mình trong nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Viện KHCNVN tiếp tục nâng cao nhận thức, quán triệt Nghị quyết của Đảng để triển khai Nghị quyết hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Viện KHCNVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đến thăm và làm việc tại Viện Công nghệ sinh học và Viện Khoa học vật liệu.

Một số hình ảnh khác trong buổi làm việc của đồng chí Tổng Bí thư tại Viện KHCNVN:
Các nhà khoa học Viện KHCNVN phát biểu ý kiến


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Viện Công nghệ Sinh học


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Viện Khoa học vật liệu


Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Tin: Minh Tâm
Ảnh: Trọng An - Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".