Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo Nguy hiểm động đất, sóng thần và các hệ thống cảnh báo sớm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

.

Ngày 05/9/2011 tại Hội trường Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Nguy hiểm động đất, sóng thần và các hệ thống cảnh báo sớm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương" với sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Hội thảo có các học giả, nhà khoa học đến từ các quốc gia như Nga, Nhật Bản, Italia, New Zealand, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. GS. TSKH. Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Viện KHCNVN  cùng với  GS. TS. Bùi Công Quế (Viện VLĐC), TS. Fabio Romanelli (Italia) và TS. Ken Gledhill (New Zealand) chủ trì Hội thảo.

Biển Đông và khu vực lân cận được cho là tồn tại các nguồn gây động đất, sóng thần có thể ảnh hưởng tới vùng bờ biển Việt Nam như đới hút chìm Manila, đới đứt gãy bắc Biển Đông, đới đứt gãy tây Biển Đông… Do vậy, đánh giá đúng đắn, đủ tin cậy và chi tiết cần thiết về độ nguy hiểm động đất và sóng thần trên lãnh thổ và vùng biển Việt Nam sẽ là yêu cầu quan trọng và là cơ sở xác thực đề ra những biện pháp phòng ngừa, khắc phục và giảm thiểu hậu quả của thảm họa có thể xảy ra. Để thúc đẩy các nghiêm cứu khoa học nhằm tăng cường hệ thống quan sát phục vụ việc báo tin động đất, cảnh báo sóng thần nhằm giảm thiểu hậu quả của thảm hoạ, thiên tai, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ra Quyết định số 264/2006/QĐ-TTg "Về việc ban hành Quy chế báo tin động đất, cảnh báo sóng thần". Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập nhằm thực hiện chức năng nhiệm vụ đó.

Mục đích của Hội thảo này là chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về nghiên cứu đánh giá độ nguy hiểm động đất và sóng thần, giúp các nhà khoa học Việt Nam mở rộng hợp tác, nâng cao trình độ khoa học, đáp ứng nhu cầu phát triển và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Hội thảo đã nghe gần 20 báo cáo và tham luận khoa học xoay quanh các vấn đề nghiên cứu, đánh giá, dự báo và những ý tưởng xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và giảm thiểu hậu quả các thảm họa động đất và sóng thần trong khu vực Biển Đông và châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội thảo, GS. TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, nhà khoa học quốc tế và trong nước đã dành tâm huyết nghiên cứu, viết tham luận khoa học và đến dự Hội thảo. GS. TSKH. Dương Ngọc Hải cũng tin tưởng rằng, Hội thảo này là cơ hội quý báu để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi khoa học, tăng cường sự hợp tác chuyên môn về nghiên cứu động đất và sóng thần giữa các nhà khoa học Việt Nam và các nước, vì những mục tiêu và lợi ích chung trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

GS. TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại Hội thảo

Tin và ảnh: Tuyết Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".