Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Khoa học quốc tề về phát triển năng lượng bền vững lần thứ 2

.

Ngày 14/11/2011, tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Khoa học quốc tế về phát triển năng lượng bền vững lần thứ 2 do Viện Khoa học năng lượng tổ chức. Mục đích của Hội nghị là nhằm tăng cường sự trao đổi thông tin, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu phát triển năng lượng bền vững giữa các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế; giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong khai thác, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Tham dự Hội nghị, có GS. Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch Viện KHCNVN, TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, PGS. Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ mỏ, TS. Phan Ngọc Trung, Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam.

Về phía khách mời quốc tế, có GS. Viện sỹ Voropai NI., Viện trưởng Viện Các hệ thống năng lượng – Viện Hàn lâm khoa học nước Cộng hòa Liên Bang Nga, GS. Viện sỹ Mar-tư-nhen-cô, Viện Hàn lâm khoa học Belarusia, GS. Pierre Sebban, Hiệu trưởng trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội.

Hội nghị còn vinh dự đón tiếp đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Tập đoàn kinh tế, cùng nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế hoạt động ở lĩnh vực năng lượng và môi trường.


Ông Đoàn Văn Bình, Phó Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị Khoa học quốc tế về phát triển năng lượng bền vững lần thứ 2 đã cung cấp thông tin đa chiều và trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, từ đó có thể mở rộng việc nghiên cứu và tìm kiếm sự hợp tác mới trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển năng lượng bền vững. Hội nghị tập trung giới thiệu và thảo luận vào các vấn đề chính như hệ thống năng lượng và an ninh năng lượng; năng lượng mới và tái tạo; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các mô hình phát triển năng lượng bền vững; năng lượng điện hạt nhân; các mô hình hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển năng lượng bền vững trong khu vực; chính sách phát triển năng lượng bền vững.


GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, phát biểu chào mừng Hội nghị

Theo đánh giá chung của GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN tại Hội nghị, trong những thập kỷ gần đây, vấn đề năng lượng đòi hỏi phải có sự phát triển bền vững trên toàn thế giới. Hiện nay, nhiều mô hình cung cấp năng lượng và sử dụng năng lượng là không bền vững. Hầu hết các nguồn cung cấp năng lượng đều dựa trên nguồn tài nguyên hạn chế là nguồn nhiên liệu hóa thạch, do đó đã không bền vững cho môi trường. Không có bất kỳ sản phẩm năng lượng hoặc công nghệ chuyển đổi năng lượng nào mà không gây ra nguy cơ hoặc không có chất thải ra môi trường. Tuy nhiên, năng lượng lại là trung tâm để cải thiện đời sống xã hội và nền kinh tế của một quốc gia, và không thể thiếu trong hầu hết lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Nó cũng là chìa khóa để giảm đói nghèo, cải thiện phúc lợi xã hội cho con người và nâng cao các tiêu chuẩn của xã hội. Nhờ vào các công nghệ tiên tiến, sự nâng cao hiểu biết về các mặt ảnh hưởng, tác động của năng lượng và hệ thống năng lượng, hiện nay nhiều nước đang phát triển trong đó có Việt Nam đã có nhiều cơ hội để thực hiện quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế công nghiệp hiện đại với chi phí thấp hơn nhiều, lại ít gây ra thiệt hại về môi trường, bằng cách phát triển nghiên cứu khoa học, ứng dụng và tiếp thu công nghệ tiên tiến về phát triển năng lượng bền vững. Do đó, Hội nghị lần này đã thật sự có ý nghĩa đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội. Hội nghị cũng mang lại nhiều cơ hội trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển cho Việt Nam và các nước tham gia Hội nghị trong việc phát triển năng lượng bền vững cho hiện tại và tương lai.


TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, trình bày báo cáo
"Phát triển bền vững hệ thống năng lượng Việt Nam và những vấn đề khoa học công nghệ cấp thiết hiện nay"GS. Voropai NI. Viện sỹ IEEE, Viện trưởng Viện Hệ thống năng lượng mang tên Melentiev, Viện Hàn lâm khoa học Liên Bang Nga, trình bày báo cáo
"Phát triển hạ tầng các hệ thống năng lượng của lục địa Á-Âu: Công nghệ và xu hướng hợp tác"

Tin và ảnh: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".