Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Công nghệ thông tin (27/12/1976-27/12/2011) và Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

.

Sáng ngày 27/12/2011, tập thể cán bộ, viên chức Viện Công nghệ thông tin đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi lễ về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Trần Ngọc Chiến, đại diện Ban Thi đua khen thưởng trung ương. Về phía Viện KHCNVN có GS.TSKH Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện, PGS Hà Duy Ngọ, Phó Bí thư Đảng ủy Viện. Ngoài ra, trong Lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của nhiều vị lãnh đạo các Phòng, Ban chức năng, các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện KHCNVN, lãnh đạo một số các viện, các trường đại học và các cơ quan, ban, ngành trong cả nước, và hơn hết là sự quy tụ của các thế hệ cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ của Viện Công nghệ thông tin.

Viện CNTT là Viện nghiên cứu cấp Quốc gia trực thuộc Viện KHCNVN, được thành lập theo Quyết định 246/CP ngày 27/12/1976 của Chính phủ trên cơ sở hai đơn vị vốn trực thuộc UBKHKT Nhà nước là Phòng Toán học tính toán và Ban Điều khiển học. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với sự phát triển, ứng dụng ngành khoa học tính toán, máy điện tử và điều khiển học ở nước ta trong những năm trước đây và đối với ngành Tin học và Tự động hóa ở Việt Nam ngày nay.


GS Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Viện KHCNVN và sự giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan và bạn bè quốc tế, Viện CNTT đã không ngừng phát triển và đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu và triển khai, góp phần tích cực vào sự phát triển đất nước.

Ngay từ những ngày đầu, Viện đã bắt nhịp nhanh chóng với sự phát triển của lĩnh vực tin học trên thế giới. Viện CNTT là nơi đầu tiên đưa kỹ thuật vi xử lý vào Việt Nam, thiết kế và xây dựng các máy vi tính đầu tiên ở nước ta, đào tạo, phổ biến và chuyển giao công nghệ vi xử lý trong cả nước. Viện cũng là nơi đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm thành công kết nối Internet và đưa vào dịch vụ email đầu tiên, mở đầu quá trình hòa nhập mạng thông tin quốc gia vào mạng thông tin quốc tế. Ngoài ra, rất nhiều dấu ấn của Viện CNTT được ghi nhận trong việc đóng góp xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia đầu tiên CNTT bộ mã chữ tiếng Việt, xây dựng phần mềm soạn thảo văn bản và các font chữ đầu tiên bằng tiếng Việt, tiên phong triển khai ứng dụng trong hệ thống đo lường điều khiển trên nền PC, triển khai ứng dụng ở tầm quốc gia đối với các lĩnh vực tài chính, quản lý thuế, quản lý các hoạt động dân số và kế hoạch hóa gia đình, kiểm phiếu điện tử phục vụ Đại hội Đảng...

Nhiều kết quả nghiên cứu mới đây của Viện CNTT cũng đã được đánh giá cao và triển khai thành các sản phẩm ứng dụng như các sản phẩm xử lý tiếng nói và văn bản tiếng Việt, các hệ thống nhúng ứng dụng cho đo lường và điều khiển, các kết quả triển khai công nghệ mạng Internet thế hệ mới, các dịch vụ đa phương tiện liên quan đến hệ GIS về kinh tế - xã hội, sinh thái tài nguyên, bài giảng điện tử, các thông tin liên quan đến vị trí và gần đây là các kết quả nghiên cứu của Viện trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ liên quan đến các thiết bị định vị vệ tinh GPS và ứng dụng, phần mềm xử lý ảnh viễn thám trên nền công cụ GRASS. Các công bố khoa học của Viện tăng đều hàng năm. Chỉ riêng từ năm 1997 đến nay số lượng công trình công bố là 1150 trong đó có 130 bài đăng ở tạp chí nước ngoài và khoảng hơn 200 bài đăng ở các kỷ yếu hội nghị quốc tế.


PGS Thái Quang Vinh, Viện trưởng viện CNTT trình bày
báo cáo "Viện CNTT - 35 năm xây dựng và phát triển"

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Viện đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001… Và trong dịp Lễ kỷ niệm 35 năm này, tập thể cán bộ, nhân viên Viện CNTT vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, GS.TSKH Bạch Hưng Khang, nguyên Viện trưởng Viện CNTT vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

GS Nguyễn Đình Công trao tặng Viện CNTT Bằng khen của Thủ tướng và GS Bạch Hưng Khang Huân chương Lao động hạng Nhất

Viện CNTT có được những thành tích đáng tự hào hôm nay là nhờ tâm huyết, đóng góp không nhỏ của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên. Nhân dịp này, Ban lãnh đạo Viện quyết định tặng thưởng cho các cán bộ, nhân viên tiêu biểu để tri ân và vinh danh những người đã nỗ lực không ngừng cho sự lớn mạnh của Viện cũng như cho ngành công nghệ thông tin của Việt Nam.

Các cán bộ hưu trí tiêu biểu được tặng thưởng hoa và quà lưu niệm Các cán bộ tiêu biểu được trao tặng
Kỷ niệm chương của Bộ KHCN
Các cán bộ tiêu biểu được trao tặng
Kỷ niệm chương của Viện KHCNVN

Phát biểu tại buổi lễ, GS Nguyễn Đình Công hy vọng và tin tưởng sâu sắc rằng với kinh nghiệm 35 năm xây dựng, phát triển, Viện CNTT sẽ ngày càng trưởng thành hơn nữa góp phần vào mục tiêu chung xây dựng Viện KHCNVN thành một Viện nghiên cứu đa ngành đạt trình độ tiên tiến ở Đông Nam Á vào năm 2020, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Một số hình ảnh ghi được tại buổi lễ:


Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ


Đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh văn phòng Viện KHCNVN công bố các Quyết định tặng thưởng
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

GS.TSKH Phan Đình Diệu, nguyên Viện trưởng
Viện CNTT đầu tiên phát biểu tại buổi lễ
GS.TSKH Bạch Hưng Khang, nguyên Viện trưởng
Viện CNTT phát biểu tại buổi lễ

 

Chương trình văn nghệ chào mừng


Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Tin và ảnh: Bích Diệp

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".