Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên Viện KHCNVN khu vực phía Bắc năm 2011

.

Ngày 28/12/2011, Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên Viện KHCNVN khu vực phía Bắc năm 2011 được tổ chức trọng thể với sự tham dự của GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện, ông Lê Đình Thảo, Chủ tịch Công Đoàn, Chánh Văn phòng Viện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng, đơn vị trực thuộc, cùng các đồng chí Uỷ viên BCH Đoàn Viện, Bí thư, Phó Bí thư và các Đoàn viên xuất sắc từ các chi đoàn trực thuộc Viện KHCNVN khu vực phía Bắc.


Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Nga, Phó bí thư đoàn Viện báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào thanh niên Viện KHCNVN. Hiện nay, Đoàn Thanh niên Viện có 45 tổ chức Đoàn trực thuộc, trong đó có 02 Đoàn cơ sở, 01 Liên chi đoàn, 05 Chi đoàn cơ sở và 37 Chi đoàn với tổng số 1550 đoàn viên. Đa số đoàn viên có trình độ đại học, nhiều đoàn viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ. Đoàn viên có mặt hầu hết ở các bộ phận nghiên cứu cũng như trong các phòng ban chức năng, đơn vị đào tạo, sản xuất, ứng dụng và kinh doanh của Viện. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ và lãnh đạo Viện KHCNVN, Đoàn Thanh niên Viện đã tổ chức, triển khai hiệu quả mọi phong trào hoạt động. Đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn thanh niên đã phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2011, Đoàn Thanh niên Viện đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào trên nhiều phương diện. Trước tiên, Đoàn Thanh niên đã làm tốt công tác triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của các cấp bộ Đoàn đến các Chi đoàn và Đoàn viên như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ IX, Nghị quyết Đại hội Đoàn khối các cơ quan Trung ương lần thứ nhất đến đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt trong Viện, Nghị quyết số 25NQ/TW ngày 25/7/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Nghị quyết số 01 NQ/ĐUK ngày 28/7/2009 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác thanh niên Khối các cơ quan Trung ương”.


Đồng chí Nguyễn Thị Vân Nga, Phó bí thư đoàn Viện báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào thanh niên Viện KHCNVN

Bên cạnh đó, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Viện KHCNVN và Đoàn khối các cơ quan Trung ương, với nhiều hình thức khác nhau, trong năm 2011, BCH Đoàn Viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm thu hút, tập hợp, giáo dục đoàn viên thanh niên và đã thu được những kết quả đáng khích lệ như hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; tổ chức thành công Festival “Sáng tạo trẻ” Đoàn Khối các cơ quan Trung ương năm 2011; tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các Chi đoàn khu vực TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang và Đà Lạt; tổ chức giao lưu Bóng bàn cho các tổ chức Đoàn trực thuộc tại TP. Hồ Chí Minh với các đơn vị tại địa phương và vùng lân cận; hưởng ứng và tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2011; tổ chức Hội trại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” năm 2011; tổ chức thành công Giải bóng đá thanh niên Viện KHCNVN lần thứ III năm 2011; cử đại biểu tham gia Hội thi cán bộ Đoàn “Tài năng, duyên dáng”, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn và Hội thảo tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2011;…

Trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” giai đoạn 2, chuyển trọng tâm từ “học tập” sang “làm theo” đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên Viện tích cực hưởng ứng. Hầu hết cán bộ, đoàn viên thanh niên đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm theo lời Bác, quyết tâm phấn đấu vươn lên, thi đua cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, coi trọng việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, chống thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm; chống tham ô lãng phí, chống chủ nghĩa cá nhân, mất đoàn kết nội bộ; thực hiện tiết kiệm trong sử dụng tài sản công của đơn vị; xây dựng phong cách làm việc khẩn trương, khoa học, chủ động, sáng tạo; chấp hành tốt ý thức tổ chức kỷ luật; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ… góp phần thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của Viện ngày càng phát triển. Trong năm 2011, Đoàn Viện đã tổ chức Tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” theo sự chỉ đạo của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Năm 2011, phong trào nghiên cứu khoa học của Đoàn viên thanh niên đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia. Đoàn viên tại các Chi đoàn đã tích cực, chủ động, trực tiếp tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu được triển khai ở các cấp. Nhiều Chi đoàn đã được lãnh đạo đơn vị giao chủ trì đề tài hoặc xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học thanh niên như các Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hoá học, Viện Công nghệ môi trường, Viện Địa lý,… Hội nghị Khoa học Thanh niên cũng đã được tổ chức thành công với 07 đề tài xuất sắc được trao giải.

Đoàn Thanh niên của Viện đã hoàn thành công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng. Trong năm 2011, Đoàn Viện đã xem xét, giới thiệu kết nạp Đảng cho 72 đoàn viên ưu tú, xét chuyển Đảng chính thức cho 14 đồng chí.


Thay mặt BCH Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN, đồng chí Bùi Thị Hồng Hiệp đọc quyết định khen thưởng các tập thể và cá nhân
đạt thành tích xuất sắc khu vực phía Bắc trong công tác Đoàn năm 2011

Trong Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn năm 2011, BCH Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN đã công bố Quyết định khen thưởng cho 09 tập thể và 72 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2011, đồng thời công bố Quyết định trao giải thưởng cho các tác giả có bài báo đạt kết quả xuất sắc tại Hội nghị Khoa học thanh niên Viện KHCNVN lần thứ XI, năm 2011.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:


GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, trao thưởng cho các tác giả có bài báo đạt chất lượng tốt
tại Hội nghị Khoa học thanh niên Viện KHCNVN lần thứ XI năm 2011


Đồng chí Lê Đình Thảo, Chủ tịch Công đoàn và đồng chí Hà Quý Quỳnh, Bí thư Đoàn Thanh niên trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc khu vực phía Bắc trong công tác Đoàn năm 2011


GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, phát biểu tại Hội nghị


PGS.TS.Thái Hoàng, đại diện Hội đồng thẩm định, biên tập các bài báo phát biểu tại Hội nghị

Tin và Ảnh: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".