Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Tổng kết công tác Viện Hoá học năm 2011

.

Trong không khí cả nước đón mừng xuân Nhâm Thìn, sáng ngày 12/1/2012, Viện Hoá học đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Viện Hoá học năm 2011. Đây là dịp để cán bộ viên chức trong toàn Viện tổng kết, nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện các kết quả đạt được trong năm qua, đề ra những phương hướng triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012, đồng thời biểu dương, công bố và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật.

Mở đầu chương trình Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012. Trong năm 2011 vừa qua, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng toàn thể cán bộ, viên chức và các đơn vị trong Viện Hóa học đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra và đạt được nhiều thành tích trên hầu hết các mặt công tác. Trong nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ, Viện đã tiến hành thực hiện 69 đề tài, dự án ở các cấp, 25 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc quỹ Nafosted và đạt được nhiều kết quả tốt. Bên cạnh đó, Viện có nhiều công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế (40 bài báo quốc tế, 74 bài báo quốc gia) và đăng ký 01 phát minh sáng chế. So với các đơn vị trong Viện KHCNVN thì Viện Hoá học xếp thứ 6 về số lượng bài báo quốc tế, xếp thứ 6 về số lượng bài báo đăng trong nước.

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học đã trình bày  Báo cáo Tổng kết công tác 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012

Các thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật trong năm 2011 của Viện Hóa học gồm:

  • Thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện, cai ma túy Heantos 4 do nhóm nghiên cứu của GS.TSKH. Trần Văn Sung chủ trì, sau 15 năm triển khai thực hiện đã hoàn thành công việc nghiên cứu lâm sàng (đã được Bộ Y tế nghiệm thu và cấp Giấy chúng nhận). Chủ tịch Viện KHCNVN đã có Quyết định số 1366/QĐ-KHCNVN ngày 21/10/2011 về việc phê duyệt phương án hợp tác phát triển và chuyển giao công nghệ sử dụng Sáng chế bài thuốc Heantos.
  • Sản phẩm bột Canxi hydroxyapatit kích thước nano được tổ chức sản xuất làm thực phẩm chức năng bổ sung canxi và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương để cung cấp cho các công ty dược trong nước, hướng tới đối tượng sử dụng là trẻ em và người cao tuổi. Sản phẩm mở ra hướng sản xuất các sản phẩm trong nước đạt chất lượng cao, hạn chế nhập khẩu.
  • Sản phẩm hộp bảo vệ công tơ điện bằng vật liệu polyme compozit nhiệt dẻo trên cơ sở blend acrylonitryl-butadien-styren (ABS) và nhựa polyvinylclorua (PVC) với một số loại bột độn rẻ tiền sẵn có trong nước là bột mica, bột silica và một số phụ gia khác. Vật liệu này có độ bền cơ học, khả năng cách điện cao, chống cháy và bền với thời tiết, giá thành hợp lý. Đây là công trình do Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng phối hợp với phòng Công nghệ vật liệu polyme – Viện Hóa học và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thành Lợi thực hiện. Công trình đạt giải Ba của giải thưởng VIFOTEC năm 2011.

Công tác đào tạo sau đại học đã được triển khai tốt trong năm qua. Viện đã tổ chức xét tuyển được 14 nghiên cứu sinh, phối hợp với trường Đại học Khoa học tự nhiên thi tuyển được 04 học viên cao học; tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho 08 nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho 29 nghiên cứu sinh và tổ chức bảo vệ luận văn thạc sĩ cho 12 học viên. Từ các kết quả đã đạt được Viện Hoá học được đánh giá là một cơ sở đào tạo tốt và xếp thứ 2 trong số các cơ sở đào tạo thuộc Viện KHCNVN.

Đối với công tác cải cách hành chính trong đơn vị, Viện Hóa học đã ban hành 01 quy chế (Quy chế làm việc của Viện Hóa học) và 04 quy định (Quy định về công tác tuyển dụng cán bộ; Quy định về chế độ đóng và hưởng bảo hiểm; Quy định về công tác văn thư lưu trữ; Quy định về công tác hợp tác quốc tế). Viện cũng xây dựng bản dự thảo về Quy chế dân chủ. Đây là một bước cải cách hành chính, đổi mới công tác quản lý nhằm tạo thuận lợi cho các cán bộ trong Viện và từng bước nâng cao hiệu quả quản lý trong mọi hoạt động của Viện Hóa học.

Bên cạnh đó, công tác hợp tác quốc tế, công tác tổ chức cán bộ, công tác hành chính văn phòng, công tác thi đua khen thưởng, công tác Đảng và các đoàn thể,... đều được thực hiện tốt, có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp, góp phần xây dựng Viện Hóa học ngày càng phát triển bền vững. Với những thành tích đạt được trong năm qua, Viện Hóa học đã đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Viện KHCNVN.

Cũng trong Hội nghị Tổng kết, PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cán bộ đạt thành tích xuất sắc năm 2011 và phát động thi đua năm 2012, đồng thời gửi lời chúc mừng năm tới toàn thể cán bộ, viên chức của Viện.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:


Đồng chí Nguyễn Hưng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Viện Hóa học, báo cáo tổng kết công tác Công đoàn năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012


GS.TSKH. Trần Văn Sung trao bằng khen cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở


PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến trao quà lưu niệm cho cán bộ hưu trí và trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2011.


Tin và Ảnh: Minh Tâm
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".