Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hai cụm công trình của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước năm 2010

.

Sáng ngày 14/02/2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố các công trình và cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010. Lễ trao Giải thưởng chính thức sẽ được tổ chức vào sáng ngày Thứ Bảy, 18/02/2012 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam, được trao tặng cho các nhà khoa học, tác giả của các công trình khoa học và công nghệ xuất sắc, có giá trị cao, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống đồng thời góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ngày 20/1/2012, Chủ tịch nước đã ký Quyết định về việc tặng Giải thưởng cho 32 công trình, cụm công trình thuộc 5 lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật, Khoa học nông nghiệp và Khoa học Y - dược. Trong đó có 12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 20 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước.

Trong số 32 công trình và cụm công trình trên, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự có 1 cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 1 cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước. Cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là “Động vật chí Việt Nam và Thực vật chí Việt Nam, Sách Đỏ và Danh lục Đỏ Việt Nam” và cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước là “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật Biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống”.

Cụm công trình “Động vật chí Việt Nam và Thực vật chí Việt Nam, Sách Đỏ và Danh lục Đỏ Việt Nam” đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2010 do Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật chủ trì. Đây là kết quả của hoạt động điều tra, khảo sát, nghiên cứu tài nguyên sinh vật, đa dạng sinh học ở nước ta trong cả quá trình lâu dài từ đầu thế ký tới nay với sự tham gia, đóng góp của nhiều thế hệ các nhà khoa học, thuộc các Viện nghiên cứu, các trường Đại học trong cả nước và các nhà khoa học nước ngoài. Có thể cho rằng đây là một thành tựu khoa học đặc biệt xuất sắc trong hoạt động điều tra cơ bản, kiểm kê, đánh giá tài nguyên sinh vật, bảo tồn đa dạng sinh học của thiên nhiên nước ta.

Một số kết quả của cụm công trình “Động vật chí Việt Nam và Thực vật chí Việt Nam, Sách Đỏ và Danh lục Đỏ Việt Nam”

Được trao Giải thưởng Nhà nước năm 2010 là cụm công trình “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật Biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống” do các đơn vị của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là Viện Hóa sinh biển, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nha Trang và Viện Tài nguyên môi trường biển thực hiện. Đây là một cụm công trình nghiên cứu hệ thống, bài bản và là cơ sở khoa học hình thành hướng nghiên cứu mới cho hóa sinh biển ở Việt Nam. Kết quả cơ bản là cung cấp bộ tư liệu tổng quát về các nhóm dược liệu, khu vực chứa dược liệu, các quy trình chiết xuất hoạt chất (dạng sáng chế), các số liệu về hoạt tính sinh học của các mẫu, các hợp chất mới và các hợp chất có hoạt tính sinh học. Hơn nữa, công trình đã phát hiện ra hàng trăm hợp chất, trong đó có những hợp chất có cấu trúc hóa học mới, lần đầu tiên được phát hiện từ thiên nhiên, đóng góp rất lớn vào kho tàng hợp chất thiên nhiên biển trên thế giới, góp phần quảng bá và đưa các thông tin nghiên cứu của biển Việt Nam vươn ra quốc tế…


Một trong số các kết quả của cụm công trình “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật Biển Việt Nam
nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống”

Với hai giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ do Nhà nước trao tặng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tự hào khẳng định vị trí đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu cả nước. Sự công nhận, tôn vinh, khích lệ của Nhà nước chính là nguồn động lực để các nhà khoa học nói chung và các nhà khoa học của Viện nói riêng tiếp tục thực hiện các công trình nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Xem các bài liên quan:
Cụm công trình “Động vật chí Việt Nam và Thực vật chí Việt Nam, Sách Đỏ và Danh lục Đỏ Việt Nam”
Cụm công trình “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật Biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống”

Danh sách các tác giả nhận Giải thưởng
Danh sách các tác giả là cộng sự của Cụm công trình

Tổng hợp tin: Quỳnh Trang – Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".