Hợp tác ngành địa phương

Hội thảo ứng dụng và triển khai công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực duyên hải miền Trung

.

Ngày 11/11/2010, tại Thành phố Huế, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ phối hợp với Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển bền vững tại Thành phố Huế đã tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng và triển khai công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực duyên hải miền Trung”. GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo, ngoài lãnh đạo và cán bộ của đơn vị chủ trì và đơn vị phối hợp còn có đại diện lãnh đạo Ban Kế hoạch Tài chính, Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Trung tâm Thông tin Tư liệu, Văn phòng Viện KH&CN Việt Nam; lãnh đạo và các cán bộ nghiên cứu khoa học của một số viện nghiên cứu thuộc Viện KH&CN Việt Nam, một số trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ đóng trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên –Huế, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế cũng đến dự và phát biểu chúc mừng Hội thảo.


Ths. Nguyễn Thành Khôi - Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo đã nghe các báo cáo của các nhóm tác giả với các đề tài sau:

  • “Phát triển nuôi chim yến ở duyên hải miền Trung phục vụ khống chế dịch hại, sản xuất yến sào và quốc phòng” (Tác giả Lê Võ Định Tường - Viện công nghệ Hóa học).
  • “ Ứng dụng GIS và địa thống kê để phân vùng chất lượng nước đầm Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên-Huế” (Các tác giả: Nguyễn Tiến Hoàng, Nguyễn Như Thuần - Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Huế).
  • “ Making foamed concretes from fly ash based on geopolymer method” (Các tác giả: Nhi T.P., Hoang.H.L. - Viện Địa lý tài nguyên Tp. HCM).
  • “Nghiên cứu khả năng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu của một số mô hình canh tác nông lâm kết hợp ở vùng gò đồi thuộc huyện Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế” (Các tác giả: Dương Viết Tình, Mai Văn Hân - Trường Đại học Nông Lâm Huế).
  • “ Mâu thuận giữa môi trường với nuôi trồng thủy sản ở duyên hải miền Trung” (Các tác giả: Trần Thị Tuyết Mai, Lê Phúc Chi Lăng - Khoa Địa lý, Trường Đại học Sư phạm Huế).


PGS.TS Dương Viết Tình - Trường Đại học Nông Lâm Huế, báo cáo chuyên đề

Dưới sự chủ trì của GS.TSKH Dương Ngọc Hải, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các báo cáo khoa học, một số đại biểu còn băn khoăn và đề nghị các tác giả làm sáng tỏ một số vấn đề về cơ sở khoa học và khả năng ứng dụng đại trà các kết quả nghiên cứu của các đề tài vào thực tế sản xuất ở các tỉnh duyên hải miền Trung; sự khác biệt và khả năng ứng dụng ở các tỉnh duyên hải miền Bắc và vùng đồng bằng Nam Bộ.

Tổng kết hội thảo, GS. TSKH Dương Ngọc Hải đã đánh giá cao sự đóng góp của các nhà nghiên cứu đã có các đề tài khoa học phù hợp với hướng nghiên cứu phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế-xã hội; đã phối hợp với địa phương, các tổ chức, các đơn vị bước đầu ứng dụng, triển khai thành công các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất, đời sống. Trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng và triển khai công nghệ, các tổ chức khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu, các đơn vị chuyển giao công nghệ cần phải đăc biệt lưu ý đến đặc điểm đất đai, thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt và có nhiều diễn biến bất thường ở miền Trung để các kết quả khoa học công nghệ khi được triển khai áp dụng trong thực tiễn sản xuất có thể đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Tuy số lượng báo cáo khoa học tại Hội thảo chưa nhiều nhưng cũng đã mở ra những hướng ứng dụng mới trong một số lĩnh vực nông - lâm nghiệp, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và nuôi chim yến ở một số địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực duyên hải miền Trung.


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin tư liệu
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".