Thông tin sản phẩm ứng dụng công nghệ

Hàng trăm công nghệ sẵn sàng chuyển giao của Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia Techdemo 2017 tại Đà Nẵng

.

Đồng hành với Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đem rất nhiều sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học của mình để tham dự sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ TechDemo năm 2017 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Nâng tầm cuộc sống” do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức, diễn ra trong các ngày từ 22 đến 24/11, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

techdemo2017.1

Toàn cảnh Khai mạc Techdemo

Được Bộ Khoa học và Công nghệ dành cho vị trí trung tâm với diện tích lớn (khoảng 1/10 diện tích trưng bày toàn khối), Viện Hàn lâm KHCNVN  thực sự trở thành điểm đến thú vị cho các đại biểu đến tham quan và tìm hiểu, kết nối, tìm kiếm đối tác nghiên cứu, đầu tư, phát triển sản phẩm, thể hiện được vị trí đầu tàu trong nghiên cứu khoa học của cả nước, khi mang đến khối lượng sản phẩm trưng bày phong phú và đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

techdemo2017.2

Khu trưng bày của Viện Hàn lâm KHCNVN trong Techdemo

Cụ thể, trong hơn 100 gian trưng bày của triển lãm, Viện Hàn lâm KHCNVN với 10 gian hàng, trưng bày theo 10 khối cơ bản gồm: Khối công nghệ biển; Khối công nghệ vũ trụ - không gian; Khối thiết bị - Máy móc; Khối Quân sự; Khối phần mềm; Khối Nông – Lâm – Ngư nghiệp; Khối Môi trường; Khối ấn phẩm xuất bản; Khối Y – Dược và Khối Xây dựng. Mỗi khối được chia một cách tương đối theo lĩnh vực ứng dụng, chứ không theo đặc thù từng Viện chuyên ngành, giúp khách tham quan nhận biết rõ ràng về lĩnh vực ứng dụng của công nghệ được nghiên cứu. Từ đó, tìm kiếm cho mình sản phẩm phù hợp và kết nối các đối tác có nhu cầu đổi mới, nâng cấp công nghệ. 7 hướng công nghệ được tập trung giới thiệu là:

1. Nghiên cứu chế tạo vệ tinh, máy bay không người lái, robot.
2. Nghiên cứu sản xuất vật liệu ứng dụng trong quân sự, xây dựng.
3. Thiết bị, máy móc kiểm soát chất lượng.
4. Tạo giống làm chủ các sản phẩm nông – lâm – ngư nghiệp.
5. Tận dụng phụ phẩm công nghiệp phục vụ phát triển bền vững.
6. Chiết xuất dược chất từ nguồn dược liệu quý.
7. Nghiên cứu ứng dụng phục vụ y học và chăm sóc sức khỏe con người.

Về nghiên cứu, chế tạo vệ tinh (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam), máy bay không người lái (Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học), robot (Viện Cơ học), đây đều là những công nghệ mới, gắn liền với tên tuổi của Viện Hàn lâm KHCNVN, được coi là đơn vị tiên phong và uy tín nhất trên cả nước về công nghệ không gian, công nghệ vũ trụ. Các công nghệ trưng bày gồm: máy bay không người lái, mô hình tên lửa, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, máy bay 6 cánh phổ kế phản xạ, cùng cuốn ảnh chụp các địa danh nổi tiếng của Việt Nam từ vệ tinh VNRedSat1..

Về nghiên cứu vật liệu phục vụ ngành quân sự, ngành xây dựng. Trung tâm Phát triển công nghệ cao mang đến các sản phẩm đặc chủng dành cho lực lượng vũ trang như: áo phao chống đạn, tấm chống đạn, mũ bảo hiểm, bộ ốp bảo vệ tay, bộ ốp bảo vệ chân. Đối với vật liệu xây dựng, Viện Địa lý và Tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu hàng loạt mẫu sản phẩm đa dạng như: Tranh đất hóa đá, gốm đen đất hóa đá, gạch trang trí, men đất hóa đá, gạch xây dựng, sản phẩm nông thôn đất hóa đá, gạch lát nền, gốm mỹ nghệ, bê tông polymer siêu nhẹ. Song song với việc trưng bày sản phẩm, những công nghệ mà Viện Địa lý và Tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu là: Công nghệ Bê tông siêu nhẹ sản xuất từ công nghệ Polumer vô cơ hay GeoPolymer; Công nghệ đất hóa đá – sản xuất gạch không nung từ đất sét đồi bằng phương pháp đùn ép, hút chân không...

techdemo2017.4

Vật liệu ngành quân sự, ngành xây dựng

Về thiết bị kiểm soát chất lượng, các sản phẩm gồm: hệ phân tích phổ kế huỳnh quang tia X (Viện Khoa học Vật liệu), máy đo các loại (Viện Vật lý thành phố Hồ Chí Minh), máy xác định lỗi xe ô tô, xe máy (Viện Vật lý), hệ quan trắc chất lượng môi trường nước đa chỉ tiêu (Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ), …

techdemo2017.5

Hệ phân tích phổ kế huỳnh quang tia X, Máy giám định chất lượng vàng bạc trang sức

Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đã tạo giống và chủ động các sản phẩm nông – lâm – ngư nghiệp, các loại thủy sản như cá khoang nemo, san hô bản địa (Viện Hải dương học), các giống cây con (Viện Công nghệ sinh học).

 techdemo2017.6

Bể cá Nemo và bể san hô bản địa của Viện Hải dương học

Nhằm tận dụng các phụ phẩm của ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, phục vụ phát triển bền vững KTXH và môi trường, Viện Hàn lâm đã đẩy mạnh các nghiên cứu theo hướng này. Đến với Techdemo, nhiều đơn vị trong viện đã tập trung giới thiệu các công nghệ đã tạo dựng được uy tín và tiếng vang trên thị trường, như các loại phân bón Hudavil (Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên), thuốc bảo vệ thực vật (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng), chế phẩm sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản (Viện Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ Môi trường),…

techdemo2017.7

Những sản phẩm nông nghiệp đã được thị trường ghi nhận và đánh giá cao

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, những máy móc công nghệ tối tân được giới thiệu như máy Plasma lạnh (Viện Vật lý), máy LED trị liệu vết thương (Viện Khoa học vật liệu), công nghệ nano bạc ứng dụng trong y tế (Viện Công nghệ Môi trường), hay những chiếc máy rất quen thuộc, gần gũi với đời sống như máy lọc nước công nghệ xanh (Viện Hóa học).

techdemo2017.8

Các thiết bị đo của Viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh

Với nguồn tiềm năng phong phú về dược liệu, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia sở hữu tiềm lực dược liệu khổng lồ, vì vậy, các nghiên cứu chiết xuất dược chất từ dược liệu Việt đang là một trong những nghiên cứu được quan tâm đầu tư. Viện Hàn lâm KHCNVN đã có rất nhiều đơn vị nghiên cứu đi theo hướng nghiên cứu dược liệu, phân tích và tổng hợp để tạo thành những dược chất hữu ích, có lợi cho sức khỏe con người. Một số đơn vị tiêu biểu đã đem sản phẩm đến trưng bày tại sự kiện này, gồm: Viện Hóa học, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học, Viện Công nghệ Sinh học.

techdemo2017.9

Sản phẩm thuộc lĩnh vực Y – Dược là một trong những nghiên cứu thế mạnh của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khó có thể kể hết hơn 100 công nghệ mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã mang đến Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2017. Tham quan và lắng nghe giới thiệu từ phía đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá rất cao những công nghệ mà Viện Hàn lâm mang đến trình diễn. Trao đổi với PGS.TS. Phan Tiến Dũng – Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Bộ trưởng cho biết: “TechDemo 2017 là cơ hội để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trình diễn, giới thiệu các công nghệ mới, sản phẩm mới; kết nối cung và cầu công nghệ theo nhu cầu của địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong nước và nước ngoài phục vụ ứng dụng, đối mới, chuyển giao công nghệ. Viện Hàn lâm KHCNVN đã làm rất tốt trong sự kiện này, đó là đem các công nghệ nổi bật và độc đáo của mình phô diễn một cách hiệu quả, thuyết phục. Đây sẽ là cơ hội để nâng cao khả năng và hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, các quỹ đầu tư, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”.

techdemo2017.11

Khách tham quan đến tìm hiểu và nghe giới thiệu, tư vấn từ chính các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hài lòng với các kết quả sơ bộ thu được ngay trong ngày khai mạc sự kiện Techdemo 2017, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, GS.TSKH. Nguyễn Đình Công khẳng định, Viện Hàn lâm KHCNVN đã và đang đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động khoa học. Minh chứng rõ nét chính là khối lượng sản phẩm/công nghệ trưng bày cực kỳ công phu và hoành tráng lần này. Điều này cho thấy sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo Viện trong việc giới thiệu, kết nối sản phẩm/công nghệ đã hoàn thiện đến với nhà đầu tư, nhà sản xuất và người tiêu dùng, cho thấy những nỗ lực không nhỏ của Viện Hàn lâm KHCNVN trong việc đẩy mạnh ứng dụng nghiên cứu khoa học phục vụ cuộc sống, phục vụ con người.

Phạm Phượng, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".